Nhật Bản sẽ thúc đẩy kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng"
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, ông Seko nêu rõ kế hoạch trên của Nhật Bản "là một quyết định trong nước nhằm thực hiện các biện pháp kiểm soát nhập khẩu phù hợp, không nhằm tác động đến quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc".
Như vậy, Nhật Bản sẽ loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được giảm đến mức tối thiểu những hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng nhạy cảm, trong đó có linh kiện điện tử.
Với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.
Quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách nói trên sẽ chính thức có hiệu lực từ đêm 27/8, sau khi đã được Nội các của Thủ tướng Nhạt Bản Shindo Abe thông qua hồi đầu tháng này.
Phía Hàn Quốc đã phản ứng mạnh mẽ về động thái trên của Nhật Bản. Tuần trước, Seoul tuyên bố sẽ chấm dứt Hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo.
Ngày 26/8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon cho biết có thể cân nhắc lại quyết định chấm dứt hiệp ước này nếu Tokyo hủy các biện pháp hạn chế thương mại đối với Hàn Quốc.
Tuy nhiên, đáp lại phát biểu trên của Thủ tướng Hàn Quốc, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Seko nêu rõ vấn đề kiểm soát thương mại là "một phương diện hoàn toàn khác" vấn đề thông tin tình báo quân sự, đồng thời nhấn mạnh ông "hoàn toàn không thể hiểu tại sao Hàn Quốc lại gắn hai vấn đề này với nhau".
Trước đó, Nhật Bản đã siết chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu một số vật liệu rất cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc.
Seoul coi đây là động thái trả đũa của Tokyo sau khi tòa án Hàn Quốc hồi năm ngoái phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thười chiến.
Nhật Bản phản đối phán quyết này, cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết "dứt khoát" theo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản đã hỗ trợ tài chính 500 triệu USD cho Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ cố gắng giảm thiểu rủi ro từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản
11:42' - 23/08/2019
Hàn Quốc sẽ thực hiện các bước đi để cố gắng giảm thiểu bất kỳ ảnh hưởng nào có thể có từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối việc Seoul rút khỏi Hiệp định GSOMIA
21:39' - 22/08/2019
Ngày 22/8, Nhật Bản đã triệu Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo Nam Gwan Pyo nhằm phản đối quyết định cùng ngày của Seoul hủy Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do Hàn Quốc ngừng trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản
17:31' - 22/08/2019
Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng hoạt động trao đổi thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản không đáp ứng "các lợi ích quốc gia" của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản
17:13' - 22/08/2019
Ngày 22/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo nước này đã quyết định chấm dứt Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10'
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35'
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN