Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản thay đổi quyết định về "Danh sách Trắng"
Ngày 28/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" trước những biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc của Nhật Bản, đồng thời hối thúc Tokyo hợp tác với Seoul nhằm giải quyết căng thẳng ngoại giao hiện nay.
Trong tuyên bố đưa ra sau khi Nhật Bản chính thức đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cũng tái khẳng định Seoul có thể cân nhắc lại việc chấm dứt Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMA) nếu Tokyo thay đổi quyết định.
Phó Cố vấn An ninh quốc gia Kim Hyun-chong nêu rõ "Chính phủ (Hàn Quốc) rất lấy làm tiếc trước hành động mới nhất của Nhật Bản" khi đề cập tới việc Tokyo bãi bỏ quy chế đối tác thương mại được ưu đãi đối với Hàn Quốc.
Phó Cố vấn An ninh Kim Hyun-chong cũng cho rằng chính Chính phủ Nhật Bản đã gắn vấn đề an ninh quốc gia với việc kiểm soát xuất khẩu và đây là lý do khiến Hàn Quốc quyết định xem xét lại GSOMIA.
Ông cũng tái khẳng định Seoul có thể cân nhắc lại việc chấm dứt hiệp ước trên, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 11 tới, nếu Tokyo thay đổi quyết định.
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cũng đã kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ giữa hai nước, sau khi Tokyo chính thức bãi bỏ quy chế đối tác thương mại được ưu đãi đối với Hàn Quốc.
Phát biểu tại một cuộc họp với các bộ trưởng trong Chính phủ Hàn Quốc, Thủ tướng Lee Nak-yon nêu rõ trong khi thúc đẩy đối thoại, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đồng thời xúc tiến "không chậm trễ" việc khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để khắc phục "sự trả đũa kinh tế không công bằng" của Nhật Bản.
Cũng trong ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc và phản đối mạnh mẽ quyết định của Nhật Bản đưa Seoul ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy.
Tuyên bố của người phát ngôn bộ trên nhấn mạnh hành động của Chính phủ Nhật Bản ảnh hưởng tới sự thịnh vượng trong khu vực, trật tự thương mại tự do cũng như hợp tác kinh tế song phương, bất chấp việc Seoul liên tục kêu gọi Tokyo tìm kiếm giải pháp mang tính xây dựng thông qua đối thoại.
Những bình luận của giới chức Hàn Quốc được đưa ra sau khi quyết định của Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi giảm đến mức tối thiểu các hạn chế thương mại chính thức có hiệu lực trong ngày 28/8.
Những nước nằm trong danh sách này không cần qua các thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt của Tokyo khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 "mặt hàng chiến lược", trong đó có linh kiện điện tử, có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.
Động thái này được thực thi gần một tháng sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc. Nhật Bản khẳng định việc siết quy định chặt xuất khẩu này là vì lý do an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng đây là các biện pháp trả đũa việc các tòa án Hàn Quốc năm ngoái phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ phát xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.
Tuần trước, Seoul tuyên bố sẽ chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ thúc đẩy kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng"
14:15' - 27/08/2019
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 27/8 khẳng định nước này sẽ xúc tiến kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ cố gắng giảm thiểu rủi ro từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản
11:42' - 23/08/2019
Hàn Quốc sẽ thực hiện các bước đi để cố gắng giảm thiểu bất kỳ ảnh hưởng nào có thể có từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản triệu Đại sứ Hàn Quốc phản đối việc Seoul rút khỏi Hiệp định GSOMIA
21:39' - 22/08/2019
Ngày 22/8, Nhật Bản đã triệu Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo Nam Gwan Pyo nhằm phản đối quyết định cùng ngày của Seoul hủy Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do Hàn Quốc ngừng trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản
17:31' - 22/08/2019
Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng hoạt động trao đổi thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản không đáp ứng "các lợi ích quốc gia" của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.