BNEWS Theo kết quả khảo sát trực tuyến mới đây của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), có tới 62,6% số chi nhánh ở nước ngoài của các công ty Nhật Bản dự kiến báo lãi trong năm 2021.
Theo kết quả khảo sát trực tuyến mới đây của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), có tới 62,6% số chi nhánh ở nước ngoài của các công ty Nhật Bản dự kiến báo lãi trong năm 2021, phục hồi từ mức thấp kỷ lục 48% trong năm ngoái, dù vẫn là mức thấp thứ hai trong 10 năm trở lại đây.
Tỷ lệ này cho thấy hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản ở nước ngoài đã "tăng lên trên phạm vi toàn cầu nhưng đà phục hồi còn thiếu sự mạnh mẽ", sau khi giảm đáng kể trong năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19.
Tính theo khu vực, 57,1% số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự báo có lãi, trong khi lợi nhuận của những doanh nghiệp Nhật Bản ở châu Âu và Bắc Mỹ chưa thể phục hồi về mức của năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Cũng theo khảo sát, 85% số doanh nghiệp Nhật Bản ở Hàn Quốc dự kiến báo lãi, xếp sau là các tỷ lệ 72,2% tại Trung Quốc, 66,3% tại Đức, 63,4% tại Indonesia (In-đô-nê-xi-a), 62,6% tại Thái Lan, 59,2% tại Mỹ và 54,3% tại Việt Nam.
Theo lĩnh vực, 82% số doanh nghiệp được hỏi làm việc trong ngành ngân hàng và 79% trong ngành máy móc chính xác bày tỏ tin tưởng thu được lợi nhuận, trong khi 85,1% những ý kiến trong các doanh nghiệp khách sạn và du lịch có dự báo khác.
Đánh giá về triển vọng trong tương lai gần, 48,3% số doanh nghiệp tham gia khảo sát trên khắp thế giới tin tưởng khoản lợi nhuận của họ sẽ tăng vào năm 2022 so với năm nay, trong khi 42,1% cho rằng lợi nhuận không thay đổi và 9,6% có ý kiến là lợi nhuận sẽ giảm.
JETRO thực hiện cuộc khảo sát trên từ ngày 24/8-30/9 năm nay, trước khi Nam Phi xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 hồi tháng 11 vừa qua.
Cuộc khảo sát có sự tham gia của tổng cộng 18.932 công ty con ở nước ngoài của các công ty Nhật Bản, cũng như các chi nhánh và văn phòng của các công ty Nhật Bản, tại 82 quốc gia và vùng lãnh thổ./.
Tin liên quan
Airbus bàn giao máy bay trực thăng H160 đầu tiên trên thế giới
Ngày 10/12, Airbus đã bàn giao máy bay trực thăng H160 đầu tiên cho nhà khai thác All Nippon Helicopter (ANH) của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNâng cao năng lực tự chủ vật liệu ngành hoá chất Việt Nam
Ngày 2/7, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) phối hợp với Vụ Kinh tế ngành, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đồng tổ chức Hội thảo Phát triển công nghiệp vật liệu ngành hóa chất Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐưa Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II vào hoạt động
Công ty TNHH Karcher Việt Nam Technology (thuộc Tập đoàn Karcher, Đức) tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy sản xuất thiết bị làm sạch Karcher Việt Nam Technology giai đoạn II.
-
Doanh nghiệpTiêu thụ NPK Phú Mỹ 6 tháng gần bằng thực hiện cả năm 2025
6 tháng đầu năm 2026, tiêu thụ phân bón NPK Phú Mỹ bứt phá ấn tượng với 144 nghìn tấn, gần bằng mức thực hiện cả năm 2025.
-
Doanh nghiệpCục Hàng không giao nhiệm vụ khẩn về an toàn khai thác mùa mưa lũ
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hàng không, an toàn công trình trong mùa mưa lũ.
-
Doanh nghiệpTừ ngày 10/7, Sen Đỏ dừng Sendo Farm để tái cơ cấu hoạt động
Theo thông báo gửi khách hàng và đối tác, từ ngày 1-9/7, Sendo Farm triển khai nhiều chương trình tri ân với các ưu đãi và giảm giá trước khi chính thức ngừng hoạt động.
-
Doanh nghiệp“Nâng chất” Người đại diện của Petrovietnam để thực thi Chiến lược phát triển
Việc nâng chất đội ngũ Người đại diện của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ góp phần thực thi Chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpBắc Ninh ký kết với Samsung triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp
Samsung Việt Nam và Bắc Ninh gia hạn chương trình hỗ trợ giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy nhà máy thông minh, nâng năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và tăng tỷ lệ nội địa hóa.
-
Doanh nghiệpĐồng Tháp siết an toàn điện trước nguy cơ dông lốc mùa mưa
Công ty Điện lực Đồng Tháp đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026 cấp công ty nhằm đảm bảo khả năng ứng phó nhanh với sự cố thiên tai.
-
Doanh nghiệpPhấn đấu đóng điện đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai vào cuối tháng 9
EVNNPT đang tập trung nguồn lực, quyết tâm tháo gỡ vướng mắc để đóng điện dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai trong tháng 9/2026.












