Doanh nghiệp Nhật Bản xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nhật báo kinh tế Nihong Keizai ngày 23/1, cho biết Tập đoàn thương mại Mitsubishi và Tập đoàn bất động sản Nomura của Nhật Bản sẽ hợp tác với một đối tác lớn của Việt Nam xây dựng khu đô thị thông minh tại Thành phố Hồ Chí Minh với số vốn đầu tư lên tới 100 tỷ yên (khoảng 908 triệu USD).
Mitsubishi và Nomura dự kiến sẽ tham gia xây dựng một phần dự án khu đô thị lớn tại phía Tây TP. Hồ Chí Minh.
Các tòa nhà thông minh sẽ được ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện khuôn mặt để giám sát người ra vào, xe buýt tự hành để giảm thiểu tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí, hệ thống điện phân tán để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và một số công nghệ tiên tiến khác.
Mitsubishi và Nomura muốn đi trước các đối thủ cạnh tranh khác khi nhu cầu về xây dựng đô thị đang tăng lên tại khu vực châu Á. Theo ước tính của Liên hợp quốc, 61% dân số châu Á sẽ tập trung tại các đô thị vào năm 2040, tăng mạnh so với tỷ lệ 47% trong năm 2015.
Các công ty bất động sản quốc tế lâu nay vẫn tập trung vào thị trường Mỹ hoặc Nhật Bản nhưng đang dần hướng sự quan tâm tới các thị trường mới nổi, trong đó có Đông Nam Á.
Đô thị thông minh được kỳ vọng sẽ là một phần quan trọng của sự thay đổi này vì chúng sẽ mang đến lối sống xanh hơn và an toàn hơn./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng dệt may tại Ấn Độ
07:44' - 23/01/2020
Các doanh nghiệp Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một số đối tác Ấn Độ trong lĩnh vực vải kaki, vải thô, vải phục vụ ngành bảo hộ lao động và thời trang trẻ em.
-
Chuyển động DN
TKV có nhiều giải pháp huy động vốn sản xuất năm 2020
17:14' - 21/01/2020
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết sẽ thực hiệnnhiều giải pháp đảm bảo vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu năm 2020 đã đề ra.
-
Chuyển động DN
CTCP Đường Kon Tum sẽ trả tiền thu mua mía cho người dân theo 2 đợt
08:41' - 21/01/2020
Công ty Cổ phần Đường Kon Tum đã thu mua mía của hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã lâu nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53'
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37'
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13'
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
