Doanh nghiệp Pháp đánh giá Việt Nam là đối tác tốt
Tối 17/2, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã có buổi nói chuyện với các thành viên của Hiệp hội Pháp-Á (Association France-Asie) nhằm giới thiệu các thành tựu nổi bật của Việt Nam sau 30 năm Đổi mới, thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII và điểm lại quan hệ Việt-Pháp.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi nói chuyện. Ảnh: Bích Hà/TTXVN
Đại diện của khoảng 50 doanh nghiệp cùng nhiều học giả Pháp đã tham dự buổi nói chuyện. Về quan hệ Pháp-Việt, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đặc biệt nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 9/2013. Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa hai nước trong thời gian tới.
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề buổi nói chuyện, đại diện các công ty Pháp đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, cho rằng môi trường ngày càng thuận lợi và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Pháp.
Ông Jean-Marie Cambacérès, Chủ tịch Hiệp hội Pháp-Á, người đã có sáng kiến tổ chức buổi gặp gỡ này cho rằng Việt Nam đang ở vào một thời điểm có tính chất bước ngoặt trong bối cảnh Việt Nam vừa tiến hành Đại hội Đảng, đang chuẩn bị bầu Quốc hội và sau đó sẽ bầu Chính phủ mới.
Theo ông, mục đích của cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa Đại sứ Việt Nam và các doanh nhân Pháp là tìm cách thúc đẩy, làm cho quan hệ Pháp-Việt năng động trở lại, bởi vì các doanh nghiệp Pháp đang rất kỳ vọng vào việc chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Hollande.
Để đảm bảo cho chuyến thăm thành công tốt đẹp đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác trong mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp, cần xây dựng ngay từ bây giờ các dự án khả thi trong những lĩnh vực Pháp có thế mạnh như năng lượng, quốc phòng, môi trường…
Về phần mình, ông Ludovic Emanuely, Chủ tịch công ty Croissance Peace, cho rằng quá trình tái cơ cấu cùng những chính sách mới đang được triển khai tại Việt Nam là những tín hiệu tích cực và thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác và kinh doanh giữa Pháp và Việt Nam.
Theo ông, Pháp và Việt Nam hoàn toàn có thể hợp tác với nhau nhằm tăng cường trao đổi thương mại song phương đồng thời đầu tư vào một nước thứ ba tại châu Phi chẳng hạn. Đây là mô hình mà nhiều doanh nghiệp châu Âu đang triển khai chung với các doanh nghiệp Trung Quốc.
Ông tin tưởng rằng Việt Nam là đối tác tốt của Pháp trong việc triển khai mô hình hợp tác này và mô hình này sẽ mang đến sự phát triển và tăng trưởng cho nhiều bên.
- Từ khóa :
- Pháp
- Việt Nam
- doanh nghiệp Pháp
- môi trường đầu tư
- hợp tác
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ
14:17' - 16/02/2016
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và một số doanh nghiệp Việt Nam đã tiến hành ký kết các Thỏa thuận hợp tác đầu tư kinh doanh với các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
TPP: Nền tảng tốt cho thương mại Việt Nam - New Zealand
13:55' - 05/02/2016
TPP sẽ là một nền tảng nữa trong số các cơ chế thương mại hiện có giữa hai nước và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hội nhập với TPP
08:41' - 04/02/2016
TPP được ký kết sẽ mang tới nhiều tín hiệu vui, mở ra các sân chơi mới nhưng cũng sẽ là con đường nhiều chông gai cho doanh nghiệp nội địa Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hơn 300 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh Việt Nam
14:03'
Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh Việt Nam 2026 mở ra không gian kết nối trực tiếp, nơi doanh nghiệp có thể trao đổi nhu cầu và tìm kiếm đối tác phù hợp.
-
DN cần biết
Tuần lễ Không gian Việt Nam 2026 truyền cảm hứng STEM cho giới trẻ
10:36'
Vietnam Space Week 2026 tại Cần Thơ quy tụ cựu phi hành gia NASA, chuyên gia quốc tế cùng loạt hoạt động STEM, AI, robotics và thiên văn học dành cho thanh thiếu niên.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương bổ nhiệm Cục trưởng Cục Điện lực mới
09:54'
Bộ Công Thương vừa điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO), giữ chức Cục trưởng Cục Điện lực.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường Nam Mỹ
19:54' - 27/05/2026
Khu vực Nam Mỹ đang được xem là một trong những thị trường tiềm năng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng mở rộng và cơ cấu nhập khẩu đa dạng.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành Sữa lần thứ 5
16:44' - 27/05/2026
Chuỗi Triển lãm Sữa – Kem – Trà sữa sẽ góp mặt tại Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam – Vietnam Dairy 2026 diễn ra từ ngày mai 28 - 31/5 tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Mỹ giải ngân 20,6 tỷ USD hoàn thuế cho doanh nghiệp nhập khẩu
14:44' - 27/05/2026
Khoản tiền 20,6 tỷ USD bao gồm cả tiền thuế gốc và lãi, đồng thời là số tiền ở giai đoạn cuối trước khi được chuyển tới các nhà nhập khẩu.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại
14:36' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính nhập khẩu từ Việt Nam
19:16' - 26/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Pakistan khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
15:04' - 26/05/2026
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
