Doanh nghiệp Pháp đánh giá Việt Nam là đối tác tốt
Tối 17/2, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã có buổi nói chuyện với các thành viên của Hiệp hội Pháp-Á (Association France-Asie) nhằm giới thiệu các thành tựu nổi bật của Việt Nam sau 30 năm Đổi mới, thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII và điểm lại quan hệ Việt-Pháp.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi nói chuyện. Ảnh: Bích Hà/TTXVN
Đại diện của khoảng 50 doanh nghiệp cùng nhiều học giả Pháp đã tham dự buổi nói chuyện. Về quan hệ Pháp-Việt, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đặc biệt nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 9/2013. Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa hai nước trong thời gian tới.
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề buổi nói chuyện, đại diện các công ty Pháp đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, cho rằng môi trường ngày càng thuận lợi và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Pháp.
Ông Jean-Marie Cambacérès, Chủ tịch Hiệp hội Pháp-Á, người đã có sáng kiến tổ chức buổi gặp gỡ này cho rằng Việt Nam đang ở vào một thời điểm có tính chất bước ngoặt trong bối cảnh Việt Nam vừa tiến hành Đại hội Đảng, đang chuẩn bị bầu Quốc hội và sau đó sẽ bầu Chính phủ mới.
Theo ông, mục đích của cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa Đại sứ Việt Nam và các doanh nhân Pháp là tìm cách thúc đẩy, làm cho quan hệ Pháp-Việt năng động trở lại, bởi vì các doanh nghiệp Pháp đang rất kỳ vọng vào việc chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Hollande.
Để đảm bảo cho chuyến thăm thành công tốt đẹp đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác trong mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp, cần xây dựng ngay từ bây giờ các dự án khả thi trong những lĩnh vực Pháp có thế mạnh như năng lượng, quốc phòng, môi trường…
Về phần mình, ông Ludovic Emanuely, Chủ tịch công ty Croissance Peace, cho rằng quá trình tái cơ cấu cùng những chính sách mới đang được triển khai tại Việt Nam là những tín hiệu tích cực và thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác và kinh doanh giữa Pháp và Việt Nam.
Theo ông, Pháp và Việt Nam hoàn toàn có thể hợp tác với nhau nhằm tăng cường trao đổi thương mại song phương đồng thời đầu tư vào một nước thứ ba tại châu Phi chẳng hạn. Đây là mô hình mà nhiều doanh nghiệp châu Âu đang triển khai chung với các doanh nghiệp Trung Quốc.
Ông tin tưởng rằng Việt Nam là đối tác tốt của Pháp trong việc triển khai mô hình hợp tác này và mô hình này sẽ mang đến sự phát triển và tăng trưởng cho nhiều bên.
- Từ khóa :
- Pháp
- Việt Nam
- doanh nghiệp Pháp
- môi trường đầu tư
- hợp tác
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ
14:17' - 16/02/2016
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và một số doanh nghiệp Việt Nam đã tiến hành ký kết các Thỏa thuận hợp tác đầu tư kinh doanh với các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
TPP: Nền tảng tốt cho thương mại Việt Nam - New Zealand
13:55' - 05/02/2016
TPP sẽ là một nền tảng nữa trong số các cơ chế thương mại hiện có giữa hai nước và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hội nhập với TPP
08:41' - 04/02/2016
TPP được ký kết sẽ mang tới nhiều tín hiệu vui, mở ra các sân chơi mới nhưng cũng sẽ là con đường nhiều chông gai cho doanh nghiệp nội địa Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Động lực giữ chân dòng vốn FDI
17:06'
Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong 6 tháng đầu năm 2025, Bắc Ninh thu hút FDI đứng thứ 2 toàn quốc sau thành phố Hà Nội.
-
DN cần biết
Lạng Sơn điều chỉnh thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu
15:17' - 26/07/2025
Từ ngày 24/7 - 31/8, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá tại Đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá Tân Thanh sẽ được điều chỉnh thử nghiệm thời gian thông quan bắt đầu từ 7 - 18 giờ 00 phút.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh giải đáp vướng mắc về thuế và hải quan cho doanh nghiệp
15:11' - 25/07/2025
Đại diện Thuế TP. Hồ Chí Minh, Hải Quan khu vực II đã giải đáp những quy định liên quan đến tờ khai hải quan, tài sản của doanh nghiệp trong khu công nghiệp...
-
DN cần biết
Việt Nam duy trì đối tác xuất khẩu gạo lớn thứ 3 tại Singapore
10:11' - 24/07/2025
Việt Nam hiện là đối tác cung ứng gạo thứ ba tại thị trường Singapore, chiếm thị phần cao trong nhóm gạo tẻ trắng (10063099) và gạo thơm xay xát/tróc vỏ (10063070).
-
DN cần biết
Hội chợ VIETNAM OCOPEX 2025: Kết nối chuỗi giá trị, mở rộng xuất khẩu
16:42' - 23/07/2025
Hội chợ VIETNAM OCOPEX 2025 diễn ra từ ngày 1-3/8 tại Hà Nội với 300 gian hàng của trên 200 đơn vị trưng bày hàng nghìn mặt hàng đạt chứng nhận OCOP đến từ 34 tỉnh, thành phố.
-
DN cần biết
Bệ phóng cho doanh nghiệp trên thị trường thương mại điện tử toàn cầu
12:38' - 23/07/2025
Việc chủ động đa dạng hóa xúc tiến thương mại trên môi trường số là điều kiện tiên quyết để nâng cao năng lực cạnh tranh, thích ứng và phát triển bền vững của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.
-
DN cần biết
4G – 5G chờ bứt tốc từ đấu giá băng tần
10:02' - 23/07/2025
Giá khởi điểm của khối băng tần B1-B1’ và B3-B3’ đều là hơn 1,95 nghìn tỷ đồng; được thực hiện bằng cách bỏ phiếu trực tiếp với bước giá 20 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Giám sát chặt thép cuộn cán nóng khổ rộng nhập khẩu
15:42' - 22/07/2025
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, lượng nhập khẩu các loại thép cán nóng khổ từ 1.880mm trở lên từ Trung Quốc về Việt Nam lên gần 650.000 tấn, cao gấp 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
DN cần biết
Bão số 3 không làm gián đoạn cửa khẩu
15:38' - 22/07/2025
Hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu diễn ra tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu chính Chi Ma. Các mặt hàng thông quan chủ yếu là nông sản, trái cây tươi, gỗ ván bóc.