Doanh nghiệp Trung Quốc được khuyến khích huy động vốn nước ngoài
Theo phân tích của tờ “Thời báo Tài chính” (Financial Times) của Anh, Bắc Kinh khuyến khích ngân hàng và những đối tượng đi vay khác huy động nguồn tiền ở nước ngoài bằng ngoại tệ.
Điều này đồng nghĩa rằng các công ty Trung Quốc sẽ không nhất thiết phải bán ra đồng Nhân dân tệ (NDT) để lấy nguồn tài chính cho các dự án đầu tư ở nước ngoài.
Việc đi vay ở bên ngoài Trung Quốc lục địa cũng tạo cơ hội cho các công ty chuyển một phần tiền về quê nhà. Động thái này về cơ bản sẽ đẩy tỷ giá đồng NDT đi lên.
Số liệu của Dealogic cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó đi đầu là các ngân hàng và các công ty bất động sản, đã huy động 26,1 tỷ USD từ việc bán trái phiếu nước ngoài, cao hơn con số 21 tỷ USD huy động từ thị trường trái phiếu trong nước.
Việc Trung Quốc áp mức lãi suất cao hơn trong năm nay cũng khuyến khích các công ty Trung Quốc tích cực tìm kiếm nguồn vốn ở nước ngoài hơn. Lâu nay ngân hàng vẫn là những đối tượng tích cực nhất trong việc huy động nguồn vốn bằng ngoại tệ để phục vụ mục đích mở rộng đầu tư ở nước ngoài.
Riêng trong tháng 2/2017, các chi nhánh của ngân hàng Bank of China và ICBC tại Hong Kong huy động 4 tỷ USD thông qua hai thỏa thuận bằng đồng USD với thời hạn khoảng 2-3 năm, trong khi chi nhánh Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại châu Âu huy động khoảng 500 triệu euro.
Các quan chức ngân hàng cho rằng một loạt thỏa thuận bên ngoài Trung Quốc lục địa cũng được xem như một thước đo về lòng tin của doanh nghiệp rằng sự xuống giá của đồng NDT vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
Trong năm 2016, đồng NDT giảm 5,8% so với đồng USD trên thị trường nước ngoài và giảm 6,5% tại thị trường trong nước. Từ đầu năm 2017 đến nay, tỷ giá đồng NDT ở thị trường nước ngoài tăng 1,7%, do đà tăng của đồng USD dường như chững lại.
Thêm vào đó, CG Lai, người phụ trách mảng thị trường toàn cầu của BNP Paribas, cho rằng sự đi lên của đồng NDT còn dựa vào động thái của Chính phủ Trung Quốc trong việc khuyến khích hoạt động đi vay ở nước ngoài, cộng thêm nhận định của giới đầu tư rằng sự xuống giá của đồng NDT có thể không nghiêm trọng như họ nghĩ.
Những bất ổn hồi đầu năm về hướng đi của lãi suất tại Trung Quốc cũng ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động trong nước, trong bối cảnh những người đi vay và các nhà đầu tư đối mặt với tình trạng điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn dự báo.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã khiến các thị trường ngạc nhiên bằng một loạt động thái thắt chặt tỷ giá tiền tệ sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài vừa qua.
Những mối quan ngại này cũng đẩy lãi suất trái phiếu tại Trung Quốc lên cao, trong đó lãi suất trái phiếu kỳ hạn ba năm từ đầu năm tới nay trung bình ở mức 5,56%, cao hơn so với mức 4,63% trong ba tháng cuối năm 2016.
Chuyên gia Brock Silver thuộc Kaiyuan Capital ở Thượng Hải cho hay các công ty bất động sản Trung Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường nợ để thúc đẩy tăng trưởng, sau khi chính phủ nước này hạn chế hoạt động đi vay trong nước trong một nỗ lực nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.
Về cơ bản, các công ty bất động sản có thể giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản trong trung hạn bằng cách chấp nhận rủi ro tiền tệ gia tăng.
Xem thêm:>> Các nhà đầu tư quốc tế tin tưởng hơn vào thị trường tài chính Trung Quốc
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục giữ đồng NDT ổn định trong hệ thống tiền tệ toàn cầu
15:12' - 06/03/2017
Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách cơ chế tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ (NDT) theo định hướng thị trường và duy trì vị thế ổn định của đồng tiền này trong hệ thống tiền tệ toàn cầu năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ “mạnh tay” với lĩnh vực bất động sản và ngân hàng ngầm
21:10' - 03/03/2017
Người đứng đầu CBRC ngày 2/3 nói sẽ “mạnh tay” với tình trạng đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng ngầm của nước này, đồng thời cam kết chấm dứt sự lộn xộn trong quy chế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát thị trường ngoại hối trong năm nay
06:14' - 03/03/2017
Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) sẽ tăng cường giám sát thị trường ngoại hối trong năm 2017, trong khi nâng cao tính minh bạch về chính sách và thúc đẩy sự mở cửa các thị trường tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.