Doanh nghiệp Trung Quốc phát triển thương hiệu Made in China
Theo một báo cáo của Trung tâm Toàn cầu hóa Trung Quốc (CCG), nước này còn rất nhiều việc phải làm để đưa thương hiệu Made in China (Sản xuất tại Trung Quốc) ra nước ngoài, trong bối cảnh các doanh nghiệp nước này đang tiếp tục "dấn thân để len chân" vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Với phần lớn các sản phẩm vẫn nhắm tới phân khúc thấp hơn của thị trường, các công ty Trung Quốc chưa giỏi trong việc quảng bá hàng hóa ra thị trường nước ngoài, thị trường mà họ biết là rất khắt khe về các tiêu chuẩn.
Tang Xiuguo, Chủ tịch tập đoàn Sany Group, cho biết: "Một số doanh nghiệp vẫn đang dựa vào xuất khẩu để quảng bá cho sản phẩm của họ ở nước ngoài mà không có bất cứ dịch vụ hậu bán hàng nào như bảo dưỡng chẳng hạn. Điều này giống như việc bán những đôi đũa chỉ dùng một lần mà không mang tính lâu dài".Còn theo Cui Mingmo, người đứng đầu Hiệp hội Hợp tác kinh tế quốc tế Trung Quốc (CAIEC) thì các doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang có một sứ mệnh mới: Đó là phát triển thương hiệu Made in China.
Ông Cui chỉ rõ danh tiếng của các doanh nghiệp không phải ngày một ngày hai mà có được mà đó sẽ là một tiến trình chậm và dần từng bước, nếu các doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu tầm cỡ.
Tháng Năm vừa qua, một chương trình lớn có tên "Made in China 2025" đã được công bố với ý định nâng tầm ngành chế tạo và phát huy tốt hơn nữa những lĩnh vực sản xuất mà Trung Quốc có tính cạnh tranh như đường sắt cao tốc chẳng hạn.
Theo ông Cui, công nghệ tiên tiến và các dịch vụ hỗ trợ là nền tảng vững cho việc xây dựng thương hiệu quốc tế, với đường sắt cao tốc là lĩnh vực đi tiên phong trong việc xây dựng thương hiệu.
Doanh nghiệp CRRC Corporation Limited của Trung Quốc là nhà cung cấp hàng đầu thế giới các thiết bị cho ngành đường sắt với các dây chuyền sản phẩm hoàn chỉnh và có công nghệ hàng đầu. Tang Xiuguo cho rằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm là chưa đủ để tạo ấn tượng cho các khách hàng quốc tế, mà cần phải làm nhiều hơn thế.
Thùy Chi (Theo THX)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khuyến cáo Trung Quốc về nạn ăn cắp bí mật thương mại
20:04' - 24/11/2015
Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Trung Quốc cần đảm bảo về pháp lý tốt hơn cho các doanh nghiệp Mỹ bị thiệt hại do nạn trộm cắp bí mật thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết giảm mạnh rào cản để thu hút FDI
21:24' - 18/11/2015
Trung Quốc sẽ cắt giảm đáng kể những quy định hạn chế vốn đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tất cả hồ sơ công việc sẽ được xử lý trên môi trường điện tử
17:56'
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 447/QĐ-BCT về Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Công Thương năm 2026 với nhiều mục tiêu cụ thể.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng
14:52'
Thứ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ triển khai xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
DN cần biết
EU điều tra chống bán phá giá ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam
20:12' - 13/03/2026
Ủy ban châu Âu khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng dạng cuộn nhập khẩu từ Việt Nam và ba quốc gia khác, với thời gian điều tra dự kiến kéo dài tối đa 14 tháng.
-
DN cần biết
Kết nối doanh nghiệp đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ quốc tế
17:35' - 13/03/2026
Hơn 50 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối giao thương tại TP. Hồ Chí Minh nhằm mở rộng cơ hội đưa nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng Việt Nam vào chuỗi phân phối toàn cầu.
-
DN cần biết
Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Bulgaria
08:15' - 13/03/2026
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt thăm, làm việc tại Kazanlak, thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Lai Châu và trao đổi kế hoạch quảng bá văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng 2026.
-
DN cần biết
Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa
14:53' - 11/03/2026
Sáng 11/3/ đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long IV Thanh Hóa, giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới tại Việt Nam
08:52' - 11/03/2026
Việt Nam - một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất vừa và nhỏ của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm
20:24' - 10/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 400/QĐ-BCT về ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đẩy mạnh loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh
20:23' - 10/03/2026
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 1485/BCT-PC về việc đôn đốc tập trung triển khai Kế hoạch, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh năm 2026.

Phát triển thương hiệu "Made in China" chưa được doanh nghiệp Trung Quốc chú trọng. Ảnh: dawn.com