Doanh nghiệp Trung Quốc rót vốn xây dựng công viên công nghiệp ở Oman
Ngày 19/4, một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc đã chính thức khởi công xây dựng hạ tầng công viên công nghiệp ở thành phố cảng Duqm, thuộc miền Nam Oman, theo một kế hoạch phát triển trị giá 10,7 tỷ USD mà Chính phủ Oman đang kỳ vọng.
Năm 2016, một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc và đại diện Chính phủ Oman đã ký kết thỏa thuận xây dựng hạ tầng công viên công nghiệp tại thành phố cảng Duqm. Công viên công nghiệp có diện tích 12 km2 nằm bên bờ Ấn Độ Dương, cách thủ đô Muscat khoảng 550 km về phía Nam. Chủ tịch Cơ quan Quản lý Phát triển Duqm thuộc Chính phủ Oman, ông Yahya al-Jabri, cho biết, công viên công nghiệp Duqm sẽ thu hút hơn 10 tỷ USD vốn đầu tư vào năm 2020, bao gồm 370 triệu USD kinh phí xây dựng hạ tầng công viên công nghiệp của các nhà đầu tư Trung Quốc.Oman kỳ vọng khu công nghiệp, thương mại và hậu cần này sẽ góp phần quan trọng giúp quốc gia vùng Vịnh này đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Trước đó năm 2008, Chính phủ Oman đã thông báo các kế hoạch xây dựng một cảng và một xưởng đóng tàu ở Duqm để đón các tàu chở dầu cỡ lớn và có thể cạnh tranh với khu hỗn hợp thương mại và hậu cần Jebel Ali của Dubai.
Công ty Dầu mỏ Oman và Công ty Dầu mỏ Quốc tế Kuwait tuần trước đã ký thỏa thuận xây dựng một nhà máy lọc dầu trị giá khoảng 7 tỷ USD tại Duqm. Khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ có công suất 230.000 thùng/ngày.
Theo các số liệu chính thức, đầu tư của Trung Quốc vào Oman năm 2015 đã đạt gần 2 tỷ USD và trao đổi thương mại giữa hai nước ghi nhận mức 17,2 tỷ USD. Với sản lượng khai thác dầu chỉ khoảng 1 triệu thùng/ngày, nguồn thu từ dầu mỏ đóng góp tới 79% ngân sách của Oman. Cũng giống như các nước vùng Vịnh khác, Oman đã lâm vào cảnh khó khăn về ngân sách do giá dầu giảm mạnh kể từ tháng 6/2014.Hầu hết các quốc gia trong khu vực đã áp dụng các giải pháp "thắt lưng buộc bụng" và triển khai nhiều kế hoạch để đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ vào các nguồn thu từ dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Công ty bất động sản Trung Quốc mua tòa nhà cao nhất London
08:54' - 02/03/2017
Công ty bất động sản CC Land của Trung Quốc vừa mua tòa nhà cao nhất London Leadenhall Building hay còn gọi là “Cheesegrater”.
-
Chuyển động DN
CC Land (Trung Quốc) lên kế hoạch thôn tính tòa nhà cao nhất London "Cheesegrater"
09:02' - 01/03/2017
Tòa nhà Leadenhall Building hay còn gọi là “Cheesegrater” là một trong những tòa nhà cao nhất ở thủ đô London.
-
Bất động sản
Trung Quốc chuyển hướng đầu tư bất động sản từ Australia sang nước Anh
10:22' - 27/02/2017
Lo ngại tình trạng bong bóng bất động sản có thể xảy ra, nhiều nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc đã chuyển hướng từ mua căn hộ tại Australia sang mua tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm nhiều hãng phim Hollywood
15:42' - 24/02/2017
Ngày 23/2, Công ty Recon Holdings của Trung Quốc thông báo đã mua lại 51% cổ phần của hãng phim tư nhân độc lập Millenium Films với giá 100 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giám sát lĩnh vực quản lý tài sản
08:21' - 23/02/2017
Theo Reuters, các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đã xây dựng dự thảo khung về các quy định mới nhằm hạn chế những rủi ro trong lĩnh vực quản lý tài sản đang phát triển mạnh ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu trái chiều trong bức tranh kinh tế Trung Quốc
13:49'
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong tháng 7/2025, khi giá tiêu dùng đi ngang, còn giá sản xuất lại giảm sâu hơn dự báo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang
13:03'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang (IRS) Billy Long, người mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ xác nhận quy chế ưu đãi đặc biệt đối với Nhật Bản và EU
11:04'
Sau khi Mỹ và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận, Tokyo sẽ chính thức được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt này, dù có thể mất một thời gian để Mỹ khắc phục tình hình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.