1. >

Doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với các “đại gia” smartphone

Facebook Share

BNEWS.VN Công ty công nghệ Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách với những “đại gia” smartphone nhờ vào thị trường nội địa rộng lớn và các thiết bị có mức giá khá cạnh tranh.

Doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với các “đại gia” smartphone

Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 25/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Số liệu ước tính mới nhất cho thấy tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với Samsung Electronics Co. (Hàn Quốc) trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu trong năm 2018.

Cụ thể, theo dữ liệu được tổng hợp bởi công ty Strategy Analytics, Samsung Electronics đã chiếm 18,9% thị phần của thị trường smartphone toàn cầu khi tính về doanh số bán buôn trong năm ngoái với 73,1 tỷ USD. Tuy nhiên, con số trên đã giảm giảm từ mức 20,8% và 77,2 tỷ USD tương ứng ghi nhận hồi năm 2017.

Báo cáo của Strategy Analytics cũng cho thấy những công ty công nghệ đến từ Trung Quốc khác đang dần thu hẹp khoảng cách với những “đại gia” nêu trên nhờ vào thị trường nội địa rộng lớn và các thiết bị có mức giá khá cạnh tranh.

Thị phần của Huawei đã nhảy vọt từ 7,7% trong năm 2017 lên 12% vào năm ngoái với doanh thu đạt 46,2 tỷ USD. Oppo Electronics Corp và Vivo Communication Technology cũng ghi nhận mức thị phần lần lượt là 6,3% và 5,4% vào năm 2018, tăng từ 6,2% và 4,3% trong năm trước đó. Các nhà theo dõi ngành công nghiệp cho biết doanh thu của Huawei được dự báo sẽ vượt qua Samsung Electronics trong năm nay.

Mặt khác, đối thủ lớn của Samsung là Apple Inc. cũng đã mở rộng sự hiện diện của họ trên thị trường smartphone toàn cầu nhờ chiến lược tập trung vào các mẫu điện thoại cao cấp. Doanh số bán của “Táo khuyết” đã đạt 156 tỷ USD vào năm 2018, tương đương 40,4% thị phần của thị trường này. Con số trên đánh dấu một sự gia tăng nhẹ từ mức 39,8% ghi nhận hồi năm 2017.

>>> Huawei: Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới năm nay?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm thương mại và đầu tư của EU tại Đông Nam Á.

ncif