Doanh nghiệp Trung Quốc vẫn thận trọng trước thỏa thuận thương mại với Mỹ
Khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Washington (Mỹ) từ ngày 13/1 để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, các nhà sản xuất và cung ứng tỏ ý lo ngại rằng thỏa thuận này có thể bị trì hoãn cho dù đã được ký kết.
Thay vì tập trung vào thỏa thuận nói trên, các nhà chế tạo và cung ứng đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, tìm kiếm các thị trường mới, tăng cường sự hiện diện ở thị trường nội địa hoặc chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài.
Thỏa thuận thương mại giai đoạn một báo hiệu một sự hạ nhiệt trong xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vốn kéo dài trong gần 2 năm qua. Tuy vậy, thậm chí khi Mỹ quyết định hoãn tăng thuế như dự kiến vào tháng 12/2019 thì các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lo ngại về những tác động tiêu cực của các mức thuế mà Mỹ đã áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc cũng như số đơn đặt hàng sụt giảm do “thương chiến”. Mỹ đã duy trì mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo nhà kinh tế Iris Pang chuyên về Trung Quốc của ING, "việc thu hồi thuế quan có thể chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm rất nhỏ các nhà xuất khẩu". Theo ông Alfred Wong, Giám đốc điều hành (CEO) của D&S Products Manufactory, có trụ sở tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), cho dù Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, thì không rõ liệu tình hình có thay đổi sau đó hay không.Trong khi đó, ông Jason Lee, CEO của doanh nghiệp Shanghai EverSkill M&E, cho biết thị trường Mỹ chiếm tới khoảng 60% doanh số của doanh nghiệp này trước khi “thương chiến” Mỹ-Trung Quốc xảy ra. Nhưng con số này hiện đã giảm xuống còn khoảng 40%. Ông Jason Lee nói thêm công ty của ông hiện đang tìm kiếm thêm các khách hàng ngoài Mỹ để bù đắp sự sụt giảm này./.
Xem thêm:
>>Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” sau bầu cử
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á lình xình chờ thông tin thỏa thuận Mỹ - Trung
09:47' - 13/01/2020
Chứng khoán ở châu Á diễn biến trái chiều ngày 13/1, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi thông tin về việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đình chiến Mỹ - Trung: Món quà Giáng Sinh của nông dân trồng đậu tương ở Mỹ
20:20' - 22/12/2019
Những người nông dân trồng đậu tương của Mỹ đã trải qua một năm 2019 đầy khó khăn khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang mà chưa có hồi kết.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 ký kết vào đầu tháng 1/2020
07:47' - 20/12/2019
Ngày 19/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP/TTXVN