Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 ký kết vào đầu tháng 1/2020
Ngày 19/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020, đồng thời cho biết thỏa thuận này đã được hoàn tất toàn bộ và đang trải qua quá trình chỉnh sửa kỹ thuật.
Phát biểu trên kênh tin tức CNBC, ông Mnuchin cho hay, thỏa thuận thương mại đã được thể hiện bằng văn bản và được biên dịch. Thỏa thuận này sẽ không còn phải trải qua bất cứ cuộc đàm phán lại nào.
Trước đó, ngày 15/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.
Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12. Trong thông báo, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc. Tuy mức thuế quan 25% đã được áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc trước đây vẫn được duy trì.
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ lập tức bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc. Cùng ngày, tại một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cũng thông báo đạt được tiến bộ quan trọng của thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ.
Theo đó, Trung Quốc quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 15/12, đồng thời tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ./.
Xem thêm:>>NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2019: Những xáo trộn khó lường từ nước Mỹ
>>Trung Quốc công bố danh mục hàng hóa Mỹ miễn thuế nhập khẩu
- Từ khóa :
- mỹ
- trung quốc
- ký thỏa thuận thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao
18:59' - 17/12/2019
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng những leo thang mới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Dư luận đánh giá về Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
14:06' - 15/12/2019
Tạp chí "Wall Street" có bài viết cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung vừa đạt được là "tin tức kinh tế đáng mong đợi".
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung chủ yếu là thắng lợi đối với Bắc Kinh
14:31' - 14/12/2019
Trong khi giới chức Mỹ hoan hỷ thông báo một thỏa thuận "đình chiến thương mại" vừa đạt được với Trung Quốc, chuyên gia kinh tế và thương mại cho rằng thỏa thuận chủ yếu là thắng lợi đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận hoãn áp thuế mới vào ngày 15/12
08:28' - 13/12/2019
Mỹ đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận này có thể hẹp hơn thỏa thuận "giai đoạn một" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hồi tháng 10/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN