Mỹ - Trung sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

15:54' - 25/12/2019
BNEWS Ngày 25/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm tiến hành lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã nhất trí trong tháng này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hai nước sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020.

Trao đổi với báo giới, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sớm diễn ra bởi hai bên đều muốn hoàn tất điều này. Theo ông chủ Nhà Trắng, thỏa thuận trên đã hoàn tất và hiện đang được biên dịch.

Trong khi đó, phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng  cho biết đội ngũ thương mại và kinh tế của 2 nước vẫn đang liên lạc và trao đổi chặt chẽ về kế hoạch chi tiết cho việc ký kết thỏa thuận cùng các công tác tiếp theo.

Bộ Thương mại nước này tuần trước cho biết chi tiết thỏa thuận sẽ được công bố sau khi chính thức được ký.

Trước đó, ngày 15/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12, cũng như sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, đồng thời tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục