Doanh nghiệp ươm tạo đầu tiên của Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch
Đây là doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ cao đầu tiên được ươm tạo từ Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch Tp. Hồ Chí Minh.
Công ty VHES phát triển sản phẩm dựa trên công nghệ lõi, được tạo ra từ sự hỗ trợ, phối hợp thực hiện của Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC – thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Tổng Công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh.
Theo đó, ICDREC chuyển giao một phần công nghệ - đề tài để VHES tiếp tục phát triển, hình thành và hoàn thiện phần mềm HES; đồng thời tiếp tục phát triển các thành phần giao tiếp phù hợp với từng mạng lưới các đầu cuối gồm Modem/DCU (bộ tập trung dữ liệu) và điện kế điện tử đo xa của từng hãng khác nhau.
Đại diện VHES cho biết, phần mềm HES là hệ thống phần mềm trung gian, giao tiếp hai chiều với MDMS (hệ thống quản lý dữ liệu) và mạng lưới các thiết bị đầu cuối gồm Modem/DCU và điện kế điện tử.
Hệ thống HES gồm cả phần cứng và phần mềm thực hiện thu thập, lưu trữ dữ liệu từ các thiết bị đầu cuối, quản lý thông tin và cung cấp về cho MDMS. Đồng thời, MDMS sẽ thông qua HES để tương tác điều khiển trực tiếp các thiết bị đầu cuối từ xa như đóng cắt điện, đồng bộ thời gian trên toàn bộ hệ thống.
Dữ liệu giao tiếp giữa HES và Modem/DCU hoặc điện kế được mã hóa để bảo mật. Việc trao đổi thông tin giữa HES và các hệ thống khác tuân theo chuẩn IEC 61968 về quản lý phân phối và mô hình thông tin chung trong hệ thống lưới điện thông minh.
Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này đã hoạch định chương trình hiện đại hóa lưới điện từ nay đến năm 2020; trong đó, xây dựng lưới điện thông minh, tự động hóa khâu vận hành và đặc biệt hệ thống đo điện sẽ thực hiện giải pháp thu thập dữ liệu từ xa.
Dự kiến, mỗi năm đơn vị sẽ triển khai khoảng 400 – 500 nghìn thiết bị đo điện. Từ năm 2013, đơn vị đã có hợp tác với ICDREC thử nghiệm điện kế dùng chíp Việt Nam , với quy mô khoảng 3.000 điểm đo và các sản phẩm này hoạt động rất ổn định.
Theo tính toán của VHES, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 2 triệu điện kế, dùng 10 hãng khác nhau thì phải sử dụng số lượng điện kế dự phòng khoảng 100 nghìn chiếc. Nếu dùng phần mềm HES chuẩn thì chỉ cần 20 nghìn điện kế dự phòng, tiết kiệm được 80 nghìn cái, tương đương với 160 tỷ đồng/năm.
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, quản lý thông minh sẽ giúp vận hành điện an toàn và cung cấp thường xuyên hơn.
Bên cạnh lĩnh vực điện, thành phố muốn tiếp tục đặt hàng với VHES để nghiên cứu phần mềm quản lý nước (bao gồm cả nước sạch và nước thải) nhằm chống thất thoát nước; đồng thời, nghiên cứu thêm công nghệ phục vụ công tác quản lý khác của thành phố./.
>>> Gặp gỡ chàng trai khởi nghiệp với ứng dụng giao thông tránh tắc đường
>>> 9x khởi nghiệp và những câu chuyện thực
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
17:32' - 14/03/2017
Chiều 14/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Supporting Center for Youth’s Startup).
-
Kinh tế & Xã hội
Thạc sỹ 8X khởi nghiệp bằng vườn rau thủy canh
07:47' - 12/03/2017
Mặc dù đang làm việc ổn định trong một cơ quan nhà nước, nhưng Thạc sỹ Lê Quốc Đức (30 tuổi, ngụ phường 5, Đà Lạt, Lâm Đồng) lại quyết định nghỉ việc để thực hiện dự án trồng rau thủy canh.
-
Đời sống
Hình thành mạng lưới hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
16:37' - 08/03/2017
Định hướng của "Sáng kiến mạng lưới hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh" (WISE) là xây dựng một mạng lưới hỗ trợ giúp kết nối những phụ nữ khởi nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 19/2017 thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp
11:41' - 05/03/2017
Hiện nay, Chính phủ và các bộ, ngành đều đang có những chính sách hữu ích nhằm tạo cơ hội tốt nhất để hỗ trợ khởi nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Gỡ "nút thắt" cho khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao
19:07' - 24/02/2017
Ngày 24/2, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Tạo đà cho khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao”.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PepsiCo Việt Nam sẽ khánh thành nhà máy sản xuất thực phẩm quy mô lớn vào dịp Quốc Khánh
13:36' - 16/08/2025
Nhà máy sản xuất thực phẩm của PepsiCo với quy mô sản xuất trên 25.600 tấn sản phẩm/năm tại Khu công nghiệp Đồng Văn I mở rộng, tỉnh Ninh Bình sẽ được khánh thành vào ngày 19/8.
-
Chuyển động DN
Ngành than sẽ đồng loạt khởi công 5 công trình trọng điểm vào ngày 19/8
09:57' - 16/08/2025
TKV sẽ đồng loạt tổ chức lễ khởi công 5 công trình trọng điểm vào sáng 19/8.
-
Chuyển động DN
WinMart đồng loạt ra mắt nhiều siêu thị mô hình mới tại các thành phố lớn
15:06' - 15/08/2025
Tháng 8/2025, WinMart ra mắt loạt siêu thị mô hình mới tại Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh, mang đến không gian mua sắm hiện đại cùng hàng hóa phong phú từ các thương hiệu uy tín.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam thực hành an toàn vệ sinh lao động trong quản lý rác thải
13:43' - 15/08/2025
Tiên phong thực hành ESG và với triết lý “tạo giá trị chung”, Nestlé đã có nhiều sáng kiến và chương trình cụ thể nhằm đóng góp vào sự thịnh vượng của cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Sẵn sàng hạ tầng viễn thông cho Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
12:53' - 15/08/2025
Các nhà mạng Viettel, VNPT và Mobiphone tổng lực ra quân sẵn sàng cao nhất để bảo đảm hạ tầng viễn thông vững chắc, an toàn tuyệt đối cho Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
-
Chuyển động DN
Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh “hội tụ vươn tầm” trong không gian phát triển mới
09:26' - 15/08/2025
Việc hợp nhất 3 địa phương không chỉ đơn thuần là sự mở rộng về địa giới hành chính, mà còn mang đến cơ hội liên kết, phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp 3 khu vực.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines là nhà tài trợ vận chuyển chính thức của Hanoi FC
17:55' - 14/08/2025
Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội vừa công bố Vietravel Airlines trở thành Nhà tài trợ vận chuyển hàng không chính thức mùa giải V.League 2025 - 2026.
-
Chuyển động DN
Luật Dinh dưỡng học đường – Cú hích chiến lược vì tầm vóc Việt
14:02' - 14/08/2025
Hội thảo khoa học quốc tế “Dinh dưỡng học đường năm 2025 – Vì một Việt Nam khỏe mạnh, Vì tầm vóc Việt” đã diễn ra trong sáng 14/8.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Tuần lễ kết nối giao thương sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, thiết bị điện tử
15:23' - 13/08/2025
Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ, thiết bị điện tử - công nghệ thông tin năm 2025 đã khai mạc và đón khách tham quan.