Thạc sỹ 8X khởi nghiệp bằng vườn rau thủy canh

07:47' - 12/03/2017
BNEWS Mặc dù đang làm việc ổn định trong một cơ quan nhà nước, nhưng Thạc sỹ Lê Quốc Đức (30 tuổi, ngụ phường 5, Đà Lạt, Lâm Đồng) lại quyết định nghỉ việc để thực hiện dự án trồng rau thủy canh.
Một mô hình trồng rau thủy xanh ở Lâm Đồng. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Câu chuyện khởi nghiệp của chàng Thạc sỹ trẻ bắt đầu bằng ý tưởng trồng rau sạch đón khách tham quan, cùng quyết tâm “khởi nghiệp không bao giờ là trễ”.

Trưa nắng, nhiệt độ trong khu nhà kính rộng 1.500m2 lên tới gần 40 độ, Thạc sỹ Lê Quốc Đức vẫn cặm cụi bắt sâu trên các giàn rau xà lách thủy canh xanh mơn mởn. “Ngày nào cũng trực chiến từ sáng đến tối. So với việc công sở, làm vườn vất vả hơn nhiều nhưng bù lại mình được làm theo ý thích”, Thạc sỹ Lê Quốc Đức chia sẻ.

Trong thời gian làm việc tại cơ quan cũ, anh đã được tiếp cận với những mô hình, đề tài nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là mô hình trồng rau thủy canh đang phát triển mạnh tại thành phố Đà Lạt. Chính vì vậy, anh đã nảy sinh ý tưởng làm một khu nhà kính để trồng rau thủy canh.

Đến cuối năm 2016, lứa rau đầu tiên do anh trồng đã đến ngày thu hoạch. Chưa có đầu ra, anh chạy đôn chạy đáo tìm mối tiêu thụ. Bán trực tiếp cho khách lẻ, cung cấp cho các siêu thị và trên mạng xã hội… Sau gần nửa năm, vườn rau thủy canh của anh bắt đầu đi vào sản xuất ổn định, khách hàng mua rau cũng tăng lên nhiều.

Đặc biệt, đối tượng khách lẻ tìm đến vườn mua rau rất lớn, mỗi ngày tiêu thụ từ 100 – 300 kg rau, giá bán trung bình 40.000 đồng/kg. “Nếu tiêu thụ ổn định như hiện nay, sau một năm mình có thể thu hồi được vốn đầu tư”, Thạc sỹ Lê Quốc Đức cho hay.

Đặc biệt, với lợi thế vườn rau Đức Tín nằm đối diện cổng khu du lịch Thung lũng Tình yêu rất đông khách tham quan, anh đã mở cửa đón khách vào tham quan miễn phí mô hình của mình. Vào những ngày cao điểm hoặc cuối tuần, lượng khách đến tham quan lên đến 300 – 400 người/ngày. Các đoàn khách đều được giới thiệu bao quát về công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Không chỉ được vào tham quan, chụp hình miễn phí, du khách còn có thể tự tay thu hoạch rau hoặc mua rau về sử dụng nếu có nhu cầu. “Lần đầu tiên mình được tận mắt chứng kiến cách trồng rau thủy canh. Đặc biệt, mình và mọi người có thể đem rau sạch về tặng cho người thân và bạn bè”, du khách Đặng Thị Mỹ Duyên vui vẻ nói.

Cùng quan điểm, trong một lần đến khảo sát tour cho công ty, hướng dẫn viên Nguyễn Minh Hoàng (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Công ty mình đang tìm một số mô hình nông nghiệp sạch để dẫn khách đến khám phá trong các tour đi Đà Lạt. Mô hình này sẽ là một điểm đến lý tưởng bởi vị trí thuận lợi và đặc biệt sản phẩm rau sạch ở đây rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của du khách”.

Thời gian tới, Thạc sỹ Lê Quốc Đức tiếp tục đầu tư trồng rau xà lách xoong, rau muống thủy canh… và mở rộng diện tích trồng dâu tây phục vụ du khách tới tham quan. “Trước mắt, du khách vẫn được vào tham quan miễn phí, sau khi mở rộng diện tích mình sẽ tính đến các phương án khác", Thạc sỹ Lê Quốc Đức cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục