Doanh nghiệp Việt Nam góp phần cải thiện cuộc sống người lao động Lào
Với trên 240 dự án có tổng vốn đầu tư gần 5,5 tỷ USD, Việt Nam hiện là một trong 3 quốc gia đầu tư nhiều nhất trong số 53 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Lào. Không chỉ những dự án đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương, nhiều dự án dù đang trong quá trình cơ cấu và đầu tư nhưng cũng rất chú trọng và làm tốt công tác an sinh xã hội, được lãnh đạo và người dân Lào ghi nhận và đánh giá cao.
Một trong những dự án trên là Công ty Nông nghiệp Nam Lào do Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) đầu tư có tổng diện tích trên 27.000 hecta nằm trên địa bàn hai tỉnh Attapeu và tỉnh Sekong, trong khu vực Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), đang trong quá trình quy hoạch tổng thể, đầu tư đồng bộ và hình thành Khu liên hợp nông nghiệp quy mô lớn, khép kín - tích hợp - tuần hoàn trên toàn bộ diện tích nói trên.
Với số vốn đầu tư giai đoạn 2024 - 2028 là 750 triệu USD, dự án được kỳ vọng không chỉ tạo ra giá trị thực, đóng góp bền vững vào nền nông nghiệp và kinh tế của Lào, mà còn tạo ra nhiều công ăn việc làm, góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương. Dự kiến đến năm 2028, công ty sẽ tuyển dụng tới 25.000 công nhân để làm việc cho dự án.
Sinh ra và lớn lên tại huyện Xaysettha, tỉnh Attapeu, một tỉnh vùng sâu vùng xa, còn rất nhiều khó khăn của Lào, chị Lone Phommachak chưa bao giờ có thể hình dung một ngày nào đó, không cần phải ly hương mà chị vẫn có thể kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung mà các bạn của chị phải vất vả xa quê kiếm sống ở các khu đô thị cách nhà hàng trăm km.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, chị Lone Phommachak cho biết, chị và chồng đã làm cho Công ty Nông nghiệp Nam Lào được khoảng 3 năm và hiện muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với công ty. Chị cho biết khi làm việc tại đây, vợ chồng chị không chỉ có tổng thu nhập lên tới hơn 10 triệu kíp (461 USD)/tháng, cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung ở Lào, mà còn được khám sức khỏe miễn phí, được ký hợp đồng lao động và có hợp đồng bảo hiểm. Bên cạnh đó, Công ty còn cho lao động ở nhà tập thể miễn phí với đầy đủ mọi vật dụng thiết yếu như giường, chiếu, chăn, màn, bếp, thậm chí cả chổi quét và cây lau nhà.
Theo chị Lone, so với thời làm ruộng, làm nương vô cùng vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn và không có tiền ở nhà trước đây, làm việc ở công ty tốt hơn nhiều, không chỉ dư ăn, dư tiêu mà chị còn có tiền để giúp đỡ, hỗ trợ bố mẹ và họ hàng. Cũng vì thấy cuộc sống rất ổn, nên chị đã rủ cả gia đình em trai, em dâu cùng con cái của họ tới làm việc cho công ty và sống tại khu tập thể.
Tương tự như chị Lone, chị Ichnaly Khamsuan, đến từ huyện Samakhixay, tỉnh Attapeu, Nam Lào cũng muốn gắn bó lâu dài với Công ty Nông nghiệp Nam Lào do công ty có chính sách an sinh xã hội rất đầy đủ. Hay như chị Duangchan Sengduong, đến từ huyện Samakhixay, tỉnh Attapeu, cũng cảm thấy rất hài lòng khi làm việc với công ty.Trong hai năm làm việc tại dây chuyền đóng gói chuối xuất khẩu, chị được công ty hỗ trợ rất nhiều thứ ngoài lương, như được cấp nhà ở, sử dụng điện, nước miễn phí; được khám bệnh, được ký hợp đồng, được đóng bảo hiểm và được hỗ trợ thêm tiền ăn vào các ngày làm việc…
Khu nhà các gia đình chị Lone và chị Ichnaly đang ở là một trong rất nhiều khu tập thể kiên cố được doanh nghiệp đã và đang xây dựng dành cho người lao động làm việc tại Dự án. Được phân bổ đều trong khắp khu vực dự án nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại của người lao động, các khu nhà tập thể này đều có đặc điểm chung là nằm không xa nơi làm việc của công nhân, được xây dựng quay mặt vào nhau với khoảng giữa là sân dùng để trồng hoa và rau tạo nên khoảng xanh rất mát mắt. Các căn hộ tại đây đều được xây dựng khép kín với đầy đủ công năng, tiện ích như phòng ngủ, phòng bếp, hệ thống vệ sinh; được trang bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu và được thiết kế thành hai loại, gồm căn hộ cho người độc thân và hộ gia đình.
Trao đổi với các phóng viên TTXVN tại Lào, ông Nguyễn Nhật Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nông nghiệp Nam Lào cho biết xác định phát triển nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quyết định nền tảng của doanh nghiệp, chính vì vậy, bên cạnh chính sách tiền lương hấp dẫn, cao hơn mặt bằng chung, thực hiện ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội với lao động, công ty luôn chú trọng đến đời sống an sinh xã hội của người lao động. Do đó, công ty đang tập trung đầu tư xây dựng các công trình nhà tập thể có tính thẩm mỹ cao, kiên cố, vững chắc, đảm bảo an toàn cho người lao động với đầy đủ các công năng, tiện ích.
Bên cạnh đó, công ty cũng đã thành lập một trung tâm đào tạo tại huyên Xaysettha, tỉnh Attapeu để bổ túc, hướng dẫn sơ cấp, nâng cao tay nghề cho người lao động nhằm đáp ứng hiệu quả sản xuất.
Đánh giá cao sự đầu tư bài bản của Công ty Nông nghiệp Nam Lào tại địa bàn tỉnh, ông Sounnakhone Keoviengkham, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Attapeu cho biết, việc công ty luôn quan tâm tới đời sống của người lao động, đầu tư xây dựng hệ thống đường sá, hệ thống điện, hệ thống nhà tập thể, đào tạo nghề cho lao động..., đặc biệt là ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm cho người lao động, đã giúp người lao động yên tâm, bởi đây chính là những điều mà người lao động cần để ổn định cuộc sống.
Theo ông Sounnakhone, đầu tư của Công ty Nông nghiệp Nam Lào đến nay đã tạo ra lượng lớn việc làm cho lao động Lào, góp phần quan trọng giải quyết vấn đề thất nghiệp của tỉnh Attapeu nói riêng và khu vực Nam Lào nói chung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác tour du lịch kết nối với tỉnh Hủa Phăn, Lào
15:09' - 11/06/2024
Tỉnh Thanh Hóa đang hướng tới xây dựng, khai thác một số tour du lịch kết nối với tỉnh Hủa Phăn (Lào), tập trung vào các sản phẩm du lịch như trải nghiệm, văn hóa - lịch sử, sinh thái cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam bàn giao dự án trường Trung học Phổ thông huyện Huamueng cho Lào
18:42' - 03/06/2024
Ngày 3/6, tại huyện Huamueang, tỉnh Huaphanh, Bắc Lào đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao công trình dự án “Xây dựng trường Trung học Phổ thông huyện Huamueng".
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Indonesia chỉ định OpenAI thu thuế VAT giao dịch số
23:03' - 30/12/2025
Indonesia vừa chỉ định OpenAI là đơn vị thu, kê khai và nộp thuế VAT đối với các giao dịch kỹ thuật số, cho thấy quyết tâm mở rộng nguồn thu và quản lý hiệu quả nền kinh tế số.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Công nghệ CMC đăng ký 6 nhiệm vụ quốc gia về nền tảng số và năng lực lõi
20:32' - 30/12/2025
Tại Diễn đàn Make in Vietnam 2025, Tập đoàn Công nghệ CMC công bố hoàn thành 2 nhiệm vụ quốc gia 2025 và đăng ký 6 nhiệm vụ năm 2026, tập trung AI, cloud và nền tảng số dùng chung.
-
Doanh nghiệp
Đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng cho các dự án lưới điện truyền tải
20:30' - 30/12/2025
Chiều 30/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng và hoạt động chuyên môn năm 2025, đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Vận hành an toàn, đầu tư hiệu quả, giữ “trục xương sống” của hệ thống điện quốc gia
16:42' - 30/12/2025
Năm 2025, EVNNPT vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, đẩy mạnh đầu tư xây dựng và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định cho phát triển kinh tế – xã hội.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện giai đoạn 1 dự án lắp máy biến áp 220kV thứ 3 trạm Than Uyên
16:07' - 30/12/2025
EVNNPT cùng các đơn vị đã đóng điện giai đoạn 1 dự án lắp máy biến áp 220kV thứ 3 Trạm Than Uyên (Lai Châu), nâng công suất lên 750 MVA, tối ưu giải tỏa nguồn thủy điện.
-
Doanh nghiệp
Số doanh nghiệp Mỹ phá sản năm 2025 cao nhất sau khủng hoảng 2008
08:12' - 30/12/2025
Làn sóng phá sản doanh nghiệp ở Mỹ năm 2025 leo lên mức cao nhất từ sau Đại suy thoái năm 2008, phản ánh một môi trường kinh tế đầy khắc nghiệt, lạm phát kéo dài, lãi suất cao và chính sách thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Thu hồi giấy xác nhận của một doanh nghiệp phân phối xăng dầu
22:13' - 29/12/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3730/QĐ-BCT, Bộ Công Thương thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu với Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Liên Kết.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội không cắt điện đêm Giao thừa Tết Dương lịch
18:56' - 29/12/2025
Theo kế hoạch, EVNHANOI sẽ không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên toàn địa bàn thành phố từ 22 giờ ngày 31/12/2025 đến 6 giờ ngày 2/1/2026.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị tháo gỡ khó khăn để tăng trưởng hai con số
14:06' - 29/12/2025
Tại Hội nghị sáng 29/12, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.

Công nhân làm việc tại một xưởng chế biến chuối của Công ty Nông nghiệp Nam Lào tại tỉnh Attapeu. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào
Công nhân làm việc tại một xưởng chế biến chuối của Công ty Nông nghiệp Nam Lào tại tỉnh Attapeu. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào
Công ty Nông nghiệp Nam Lào phát triển nuôi bò để xuất đi Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào
Công nhân của Công ty Nông nghiệp Nam Lào trồng chuối mới trên mặt bằng vừa được cải tạo lại tại tỉnh Attapeu Nam Lào. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Lào