Doanh nghiệp Việt Nam và Cuba ký nhiều thỏa thuận thương mại
Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh, vừa được tổ chức nhân dịp chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố tới Cuba, đại diện doanh nghiệp hai nước đã ký 5 thỏa thuận thương mại.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nội dung các thỏa thuận này bao gồm việc khuyến khích trao đổi các đoàn thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện cho việc quảng bá sản phẩm Việt Nam tại Cuba, hỗ trợ lẫn nhau tổ chức sự kiện và chia sẻ thông tin về xu hướng, hành vi tiêu dùng và hoạt động xuất nhập khẩu.
Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí xúc tiến triển khai dự án Nhà Cuba tại Việt Nam, xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh chất tẩy rửa của Việt Nam tại Đặc khu phát triển Mariel và hợp tác đầu tư phát triển du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Cuba - Trung Mỹ - Caribe.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lịch sử giữa Việt Nam và Cuba, được lãnh đạo tối cao hai nước gieo mầm và vun xới.
Đồng chí khẳng định thị trường Cuba có tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư và phát triển quan hệ, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng, trong khi Cuba có thế mạnh trong các sản phẩm - dịch vụ sinh dược, chăm sóc y tế và xây dựng.Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Orlando Hernández Guillén nêu bật bước tiến tích cực trong trao đổi kinh tế thương mại giữa hai nước, đưa Việt Nam trở thành đối tác lớn thứ 2 của Cuba tại châu Á.
Nhiều đại diện các tổ chức và doanh nghiệp của cả hai nước đã trình bày kinh nghiệm và ý tưởng có tính khả thi cao cho hợp tác doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong các lĩnh vực tiềm năng cụ thể, đặc biệt trong năng lượng tái tạo, du lịch và bất động sản.
Khoảng 170 đại biểu từ 30 tổ chức và doanh nghiệp Cuba đã tới dự sự kiện do Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành và Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Déborah Rivas, đồng chủ trì./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư với Cuba
11:14' - 07/04/2018
Theo Bộ Công Thương, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước đứng đầu giá trị kim ngạch trao đổi với Cuba và là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Cuba tại châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba trong quá trình "cập nhật hóa" mô hình kinh tế
07:03' - 11/12/2017
Ngay cả trước khi mối quan hệ “sóng gió” giữa Mỹ và Cuba bắt đầu được hàn gắn dưới thời Tổng thống Barack Obama, đảo quốc Caribe này đã ghi nhận sự thay đổi mạnh mẽ trong các vấn đề kinh tế và xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát hỗ trợ người dân Đắk Lắk 100.000m2 tôn lợp để sửa chữa nhà
08:57'
Tập đoàn Hòa Phát đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai hỗ trợ khẩn cấp 100.000 m2 tôn lợp các loại để sửa chữa nhà cửa cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
-
Chuyển động DN
Xu thế xanh hóa chuỗi cung ứng toàn cầu
21:17' - 26/11/2025
Thách thức lớn nhất với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa là thiếu dữ liệu phát thải và chi phí kiểm kê cao, trong khi hiện cả nước chỉ có khoảng 2 - 3 đơn vị có thể kiểm kê khí nhà kính đạt chuẩn quốc tế.
-
Chuyển động DN
Kích hoạt khẩn cấp phương án bảo vệ hệ thống điện Quốc gia trước bão số 15
19:53' - 26/11/2025
NSMO kích hoạt ứng phó khẩn cấp, huy động tối đa lực lượng để bảo đảm an toàn vận hành hệ thống điện Quốc gia trước diễn biến phức tạp của bão số 15.
-
Chuyển động DN
Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ qua dự án tủ sách Ehon
18:57' - 26/11/2025
Sáng 26/11, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng tủ sách và sách tranh truyện Ehon cho các em học sinh tại Trường Mầm non Nam Sơn và Trường Mầm non Hoàn Sơn 1 tỉnh Bắc Ninh.
-
Chuyển động DN
Giải thưởng Sao đỏ 2025: Doanh nhân lấy chữ tâm, chữ tín để phát triển doanh nghiệp
15:13' - 26/11/2025
Tối 26/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ năm 2025 - biểu tượng tôn vinh những doanh nhân trẻ tiêu biểu toàn quốc sẽ chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Nvidia tự tin công nghệ chip đi trước sản phẩm của Google một thế hệ
14:54' - 26/11/2025
Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Nvidia bày tỏ sự vui mừng trước những bước tiến của Google trong lĩnh vực AI và xác nhận vẫn tiếp tục cung ứng sản phẩm cho đối tác này.
-
Chuyển động DN
Các siêu thị GO! miền Trung bán hàng không lợi nhuận phục vụ bà con vùng lũ
14:40' - 26/11/2025
Nhằm chia sẻ với bà con vũng lũ, các siêu thị GO! miền Trung áp dụng bán hàng không lợi nhuận với gần 2.000 mặt hàng thiết yếu.
-
Chuyển động DN
Hợp tác kiểu mẫu công tư giữa Vinachem và SHB
11:18' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác tại trụ sở của SHB ở Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines sẽ tái cấu trúc sau khi Vietravel thoái toàn bộ vốn
22:14' - 25/11/2025
Sau thông tin Vietravel thoái toàn bộ vốn tại Vietravel Airlines, tối 25/11, phía Vietravel Airlines khẳng định đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Tổng Giám đốc công ty Thái Bình, Trần Ngọc Thuận, và Chủ tịch tập đoàn Industrias Nexus, Magaly Calvo Mira, trao đổi thỏa thuận đẩy mạnh dự án chất tẩy rửa tại Đặc khu Mariel. Ảnh: Lê Vũ Hà-Pv TTXVN tại Cu Ba
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Võ Anh Tài và Chủ tịch tập đoàn Du lịch Top Beach Travel SA, Francesco Frontino ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Lê Vũ Hà-Pv TTXVN tại Cu Ba