Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội trong khó khăn
Nhiều dự báo cũng cho thấy, kinh tế toàn cầu đều bị ảnh hưởng và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Có thể, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường này bị ảnh hưởng bởi đây là hai thị trường lớn trong xuất khẩu của Việt Nam.
Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần có sự liên kết để cùng đứng vững trong thời kỳ khó khăn này.
Là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm bằng kim loại, các công cụ, máy tạo hình và gia công cơ khí, ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty TNHH SKD Việt Nam cho hay, cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc nổ ra, tất nhiên sẽ có tác động lớn tới kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không tránh được, chịu cả về hai mặt: tiêu cực và tích cực. Ở chiều hướng tích cực, rõ ràng, ở một số mặt hàng sẽ có được cơ hội để xuất khẩu, tìm kiếm đơn hàng sang Mỹ.Công ty TNHH SKD Việt Nam cũng đã có các đơn hàng với Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc… nhưng với các nước có sự kiểm soát chặt chẽ như Mỹ, Nhật Bản, doanh nghiệp vẫn chưa thể chen chân vào, do những yếu tố cạnh tranh về chất lượng, giá sản phẩm…
Theo ông Kết, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung rất có thể là cơ hội cho doanh nghiệp nâng cấp sản phẩm, tìm kiếm các bạn hàng. Cơ hội là vậy nhưng sẽ rất khó để tận dụng. Đồng thời, các mặt hàng của Trung Quốc như động cơ, thiết bị sẽ được bán rẻ hơn để đẩy hàng đi và đó có thể là cơ hội cho doanh nghiệp Việt nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, khả năng tác động tiêu cực, chắc chắn sẽ là nhiều hơn. Dễ thấy nhất là lượng lớn mặt hàng cơ khí, các thiết bị, linh kiện từ Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam và cạnh tranh với hàng Việt. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Ông Kết bày tỏ: “Chúng ta cũng cần hết sức cẩn thận với lẩn tránh thuế. Đặc biệt là với cộng đồng doanh nghiệp.Khi hàng Trung Quốc giá rẻ được nhập vào Việt Nam thông qua các doanh nghiệp, rồi tìm kiếm con đường xuất khẩu sang Mỹ. Nếu doanh nghiệp ham lợi của riêng mình, sẽ ảnh hưởng đến cả một ngành hàng quốc gia, bởi phía Mỹ sẽ áp thuế lẩn tránh cho sản phẩm Việt Nam.”
Theo ông Kết, vấn đề đặt ra là doanh nghiệp nhỏ phải liên kết lại để tăng sức cạnh tranh. Ngoài ra, vai trò của cơ quan quản lý như thuế, hải quan, và cả người tiêu dùng… cần nhìn nhận và có biện pháp thế nào về thị trường. Nhà nước phải tăng cường kiến tạo hơn cho doanh nghiệp. Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam nhận định, trước mắt ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa lan tới hai ngành dệt may và da giày xuất khẩu. Bởi, các mặt hàng Mỹ đánh thuế đợt đầu lên hàng hóa Trung Quốc chủ yếu là nhóm công nghệ, kỹ thuật cao. Nhưng giai đoạn kế tiếp, khả năng Mỹ tiếp tục áp thuế vào hàng Trung Quốc sẽ lan sang các nhóm ngành hàng khác; trong đó, tập trung vào hàng tiêu dùng như giày dép, quần áo... Khi đó, ngành da giày xuất khẩu của Việt Nam sẽ chịu tác động trực tiếp với cả cơ hội và nguy cơ. Nếu thuận lợi, đơn hàng có thể tăng đột biến từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam khi các nhà nhập khẩu muốn tránh bị áp thuế cao ở thị trường Trung Quốc và Việt Nam là sự lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam trước các áp lực về đất đai xây dựng nhà máy, lao động… Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho rằng, thời gian qua đã có sự dịch chuyển về số lượng đơn đặt hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam và sự dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục diễn ra.Vì vậy cần cảnh giác với chiêu “núp bóng”, lấy thị trường Việt Nam làm chỗ né xuất xứ rồi xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ.
Các doanh nghiệp dệt may cũng cho biết, hiện cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa thấy tác động cụ thể đến xuất khẩu dệt may. Do đó, điều doanh nghiệp cần lúc này là thông tin cụ thể, cảnh báo sớm những diễn biến về cuộc chiến thương mại từ cơ quan quản lý để doanh nghiệp chủ động, có giải pháp ứng phó./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dệt may Việt Nam nhiều cơ hội mở rộng thị trường
20:57' - 08/07/2018
Ngành dệt may Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc và vươn lên là một trong năm nước sản xuất, xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận công nghệ 4.0
17:04' - 27/06/2018
Hiện Hàn Quốc là một trong những nước đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dệt may.
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may Việt Nam duy trì mức tăng trưởng tại các thị trường truyền thống
21:15' - 03/06/2018
Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, hiện nhiều doanh nghiệp đã ký được đơn hàng đến hết quý III/2018 và tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá tại các thị trường truyền thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khẳng định vị thế doanh nghiệp nhà nước có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
20:57' - 16/09/2025
Với lợi nhuận sau điều chỉnh giai đoạn 2020-2024 được Deloitte Việt Nam xác nhận, Petrovietnam tiếp tục là doanh nghiệp nhà nước có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Công ty Apatit Việt Nam là đơn vị tốp đầu Vinachem
19:28' - 16/09/2025
"Xây dựng Công ty Apatit Việt Nam là đơn vị tốp đầu Vinachem" là mục tiêu được đưa ra tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống công nhân Mỏ Apatit Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Lào Cai, chiều 16/9.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội
09:43' - 16/09/2025
EVNNPT và NPTPMB phối hợp các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Lắp máy 2 Trạm biến áp 500kV Tây Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
50 năm Petrovietnam - Từ truyền thống anh hùng đến “khát vọng vươn xa”
09:18' - 16/09/2025
Tiếp nối truyền thống anh hùng, Petrovietnam tiếp tục "khát vọng vươn xa" hơn nữa, với mục tiêu giữ vững giữ vững vị thế hàng đầu đất nước và vươn tầm quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn kiến tạo trong thành công của Petrovietnam
09:06' - 16/09/2025
Vai trò kiến tạo của những “đầu tàu” trong việc xác định tầm nhìn, hoạch định chiến lược là vô cùng lớn, có ý nghĩa quyết định thành bại của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
"Công ty mẹ" của Google lần đầu tiên cán mốc 3.000 tỷ USD vốn hóa
09:04' - 16/09/2025
Ngày 15/9, công ty mẹ của Google là Alphabet lần đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI) và phán quyết chống độc quyền thuận lợi.
-
Doanh nghiệp
Bosch đặt mục tiêu tiết kiệm 2,5 tỷ euro qua cắt giảm việc làm
08:41' - 16/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nhà cung cấp phụ tùng ô tô Bosch vừa công bố khoản thắt lưng buộc bụng khổng lồ từ nay đến năm 2030 đối với bộ phận phương tiện di chuyển.
-
Doanh nghiệp
Sáng kiến lạ của "gã khổng lồ" tàu cao tốc Eurostar
07:57' - 16/09/2025
Hãng tàu cao tốc Eurostar đã biến những chiếc bánh mì kẹp không bán hết trên tàu thành bia thủ công, minh chứng cho cách tiếp cận sáng tạo dựa trên nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 8 tháng tại 17 tỉnh miền Bắc tăng hơn 6,2%
18:15' - 15/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, EVNNPC đảm bảo điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh miền Bắc, với điện thương phẩm tăng hơn 6,2%, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, vận hành và chuyển đổi số.