Doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Macau (Trung Quốc)
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ngày 19/10, Hội chợ Thương mại và Đầu tư quốc tế (MIF) lần thứ 28 do Viện Xúc tiến đầu tư và thương mại Macau (IPIM) tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị-Triển lãm Venetian thuộc Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc).
Đây là sự kiện xúc tiến thương mại-đầu tư quốc tế đầu tiên ở Macau sau thời kỳ dịch bệnh có sự tham gia của đoàn Việt Nam, đánh dấu việc bình thường hóa các hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại của cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Macau. Hội chợ diễn ra từ ngày 19-22/10.
Theo bà Vũ Thị Thúy, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong kiêm nhiệm Macau, tiềm năng thương mại giữa Việt Nam và Macau là rất tốt. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Macau liên tục tăng ở con số ấn tượng. Người Macau rất thích các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều, hoa quả và hàng tiêu dùng.
Bà Vũ Thị Thúy hy vọng trong thời gian tới, kim ngạch thương mại giữa hai bên tiếp tục tăng lên, có sự trao đổi sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực, ngoài lĩnh vực thương mại, hy vọng phía Macau tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam, không chỉ trên lĩnh vực bất động sản mà còn cả trong lĩnh vực trò chơi, văn hóa và ẩm thực... Hội chợ này là một cơ hội tốt để Việt Nam giới thiệu, quảng bá về hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè Macau và quốc tế.
Theo thống kê, tổng kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam - Macau từ tháng 1-8/2023 đạt 250,3 triệu USD, tăng 330% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Macau đạt 239 triệu USD, tăng 379,5%; Việt Nam nhập khẩu từ Macau đạt 11,2 triệu USD, tăng 34,5%. Về đầu tư, trong 9 tháng tính từ đầu năm 2023, Macau đã góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam với tổng mức 27,9 triệu USD. Lũy kế từ năm 1988 đến nay, Macau đã có 18 dự án FDI tại Việt Nam với tổng mức 193,5 triệu USD.Là sự kiện kinh tế và thương mại quốc tế có ảnh hưởng nhất trong năm của Macau, MIF đã tích cực xây dựng nền tảng hợp tác và giao lưu kinh doanh cho các nhà tham gia triển lãm, thương nhân trong nhiều năm qua. Thông qua một loạt các hoạt động như triển lãm, hội nghị và diễn đàn, các buổi kết nối kinh doanh theo chủ đề..., MIF đã tạo điều kiện kết nối với các nguồn lực quốc tế và khám phá các cơ hội kinh doanh cho tất cả các bên tham gia.
Do MIF hội tụ rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, nên đây cũng là một kênh để doanh nghiệp Việt giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu cũng như tìm kiếm đối tác để mở rộng thị trường.. MIF bắt đầu được tổ chức vào năm 1996 tại Macau, hiện nay đã trở thành một trụ cột quan trọng thúc đẩy tiến trình đa nguyên hóa về kinh tế của Đặc khu này. Ngoài ra, Hội chợ triển lãm kinh tế và thương mại các nước nói tiếng Trung Quốc-Bồ Đào Nha (Macau) lần thứ nhất sẽ diễn ra song song tại Macau, bên cạnh Hội chợ nhượng quyền thương mại Macau (MFE), Triển lãm sản phẩm và dịch vụ của các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (PLPEX). Ngoài các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, 4 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philipines cũng đã cử đoàn tham dự MIF lần thứ 28 năm nay.MIF có tổng diện tích 37.000 m2 với khoảng 1.200 công ty và tổ chức tham gia, trong đó có khoảng 430 đơn vị triển lãm Macau và khoảng 770 đơn vị đến từ 14 quốc gia và khu vực, bao gồm Trung Quốc đại lục, 9 quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, Thái Lan, Nhật Bản... với các ngành bao gồm y tế, công nghệ cao mới, tài chính hiện đại, sáng tạo văn hóa, du lịch, thương mại và bán lẻ, sản xuất thực phẩm, thương mại điện tử xuyên biên giới, năng lượng bảo tồn và bảo vệ môi trường.../.
- Từ khóa :
- Doanh nghiệp Việt Nam
- cơ hội đầu tư
- Macau
- Trung Quốc
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Long An: Tạo nhiều quỹ đất công nghiệp để xúc tiến kêu gọi đầu tư
10:55' - 14/10/2023
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, đến năm 2030, Long An sẽ là địa phương đứng thứ hai cả nước về diện tích các khu công nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Bến Tre liên kết xúc tiến đầu tư và thương mại,
17:47' - 12/10/2023
Chiều 12/10, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) tổ chức “Diễn đàn Doanh nghiệp VACOD - Bến Tre về hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.
-
Doanh nghiệp
FPT và Cà Mau ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số và phát triển nhân lực đến 2030
22:05' - 17/09/2025
FPT đang phụ trách chuyển đổi số cho một số bộ, ban, ngành. Tập đoàn sẽ áp dụng kinh nghiệm học hỏi được trong quá trình làm việc với Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo vườn ươm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ kinh tế xanh
17:09' - 17/09/2025
Thông qua việc kết nối trực tiếp, Uni Tour kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác R&D cụ thể, từ đó phát triển các dự án nghiên cứu ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Nestlé từ chức sau khi CEO bất ngờ bị sa thải
15:33' - 17/09/2025
Chủ tịch Nestlé Paul Bulcke sẽ từ chức sau gần một thập kỷ đứng đầu hội đồng quản trị, sau khi cựu Giám đốc điều hành (CEO) Laurent Freixe đột ngột bị sa thải vào đầu tháng này.
-
Doanh nghiệp
Triển khai 50 dự án truyền tải điện tại miền Trung và Tây Nguyên
15:16' - 17/09/2025
EVNNPT đang triển khai 50 dự án truyền tải điện 500kV và 220kV tại miền Trung, Tây Nguyên, nhằm giải tỏa công suất nguồn điện lớn và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực.
-
Doanh nghiệp
Khu công nghiệp xanh khởi nguồn từ cải cách thủ tục
12:17' - 17/09/2025
Công tác cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, định hướng phát triển “xanh” trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong những năm gần đây.
-
Doanh nghiệp
Google cam kết đầu tư 37 triệu USD vào trí tuệ nhân tạo ở châu Phi
09:00' - 17/09/2025
Google mới đây đã cam kết đầu tư 37 triệu USD để hỗ trợ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại châu Phi, tập trung vào nông nghiệp, giáo dục, ngôn ngữ và nghiên cứu.
-
Doanh nghiệp
Hàng loạt doanh nghiệp lớn thông báo tăng giá do thuế quan của Mỹ
07:50' - 17/09/2025
Các mức thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tăng giá sản phẩm.