Doanh nghiệp với cơ hội tham gia chuỗi thương mại toàn cầu ​

07:53' - 06/06/2019
Bnews Chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam xuất khẩu sản phẩm ra toàn cầu.

Sự hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Amazon Global Selling về chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon thực hiện theo hướng dài hạn và tổ chức các hoạt động theo chuỗi sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam xuất khẩu sản phẩm ra toàn cầu.

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương tại thị xã Thuận An. Ảnh: Hải Âu-TTXVN

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, chương trình này góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển thương hiệu thông qua nền tảng thương mại điện tử.
Chương trình sẽ thực hiện từ nay đến năm 2021 với các nội dung như: chương trình xuất khẩu toàn cầu thông qua thương mại điện tử; chương trình phát triển thương hiệu trên thương mại điện tử với Amazon; chương trình đào tạo cho các doanh nghiệp Việt Nam về thương mại điện tử.
Chương trình xuất khẩu toàn cầu thông qua thương mại điện tử sẽ lựa chọn các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm tiềm năng để đưa sản phẩm xuất khẩu lên hệ thống thương mại điện tử Amazon.

Các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình sẽ được cung cấp các kiến thức chi tiết về các bước của quy trình bán hàng trên Amazon, tạo đơn hàng theo hình thức FBA (đơn hàng hoàn chỉnh từ khâu nhận hàng đến tay khách hàng) để chuyển qua kho của Amazon ở Mỹ cũng như quảng cáo trên Amazon để tăng lượng khách hàng.
Đồng hành với các doanh nghiệp là các nhà cung ứng dịch vụ có kinh nghiệm được chọn lọc kỹ càng để cung cấp các dịch vụ cần thiết cho doanh nghiệp. Từ đó, giúp các doanh nghiệp theo kịp tiến độ của chương trình và tiến hành bán hàng trên Amazon.com.
Đến nay, Cục Xúc tiến thương mại và Amazon Global Selling chọn được 100 doanh nghiệp tiềm năng để đào tạo kỹ năng, hỗ trợ tư vấn trực tiếp và kết nối với mạng lưới dịch vụ hỗ trợ. Nhờ đó, các doanh nghiệp đã được thiết kế riêng cho chương trình để đưa sản phẩm xuất khẩu lên hệ thống thương mại điện tử Amazon tại Hoa Kỳ vào tháng 6/2019.
Ông Nguyễn Công Khoa, Phó giám đốc Công ty TNHH thương mại - sản xuất Anh Khoa chuyên kinh doanh các mặt hàng đồ lót, áo ngủ nam, nữ... mang thương hiệu Rock cho biết, là một trong số các doanh nghiệp được Cục Xúc tiến thương mại và Amazon Global Selling lựa chọn đưa hàng lên kênh bán hàng trực tuyến của Amazon, công ty được hỗ trợ tìm hiểu về tiềm năng các thị trường, cách thức tiếp cận để đưa hàng lên kênh Amazon.
Công ty được đại diện Amazon hướng dẫn tạo tài khoản và quản lý hoạt động bán hàng trên kênh Amazon. Công ty kỳ vọng thông qua bán hàng trên kênh Amazon sẽ tăng lượng bán hàng và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Amazon.
Theo ông Vũ Bá Phú, 100 doanh nghiệp tham gia chương trình xuất khẩu toàn cầu thông qua thương mại điện tử được sự hướng dẫn chi tiết từ việc mở tài khoản, hoàn tất thủ tục xuất khẩu, vận chuyển hàng hóa, quảng bá sản phẩm.

Điều này nhằm đưa hàng vào hệ thống Amazon một cách thuận lợi và hiệu quả nhất thông qua các buổi đào tạo cũng như tư vấn trực tuyến, trực tiếp. Những doanh nghiệp bán hàng thành công nhất trên Amazon.com sẽ được lựa chọn tham gia đoàn xúc tiến thương mại tới Hoa Kỳ vào tháng 10 năm nay.
Ông Vũ Bá Phú cũng cho hay, tất cả những hoạt động nói trên đã được Cục Xúc tiến thương mại và Amazon Global Selling thiết kế công phu và kỳ vọng sẽ mang tới hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.
Ông Gijae Seong, Giám đốc phát triển bán hàng toàn cầu Amazon Global Selling Khu vực Đông Nam Á và châu Úc cho  biết, xuất khẩu thông qua thương mại điện tử là xu hướng tất yếu và ngày càng trở thành kênh quan trọng cho việc xuất khẩu của doanh nghiệp.
Thông qua Amazon, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội phát triển kinh doanh trên toàn cầu và xây dựng các thương hiệu quốc tế. Bởi, Amazon có trang thương mại điện tử tại 18 quốc gia, hỗ trợ 27 ngôn ngữ và danh mục hàng hóa hết sức đa dạng.

Các doanh nghiệp bán hàng trên Amazon đến từ hơn 130 quốc gia khác nhau. Đặc biệt, Amazon có 175 trung tâm hoàn thiện đơn hàng trên thế giới, hỗ trợ người bán vận chuyển sản phẩm đến người mua tại 185 quốc gia và khu vực.

Chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt. Ảnh: TTXVN

Thông qua chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon, người bán trên toàn thế giới có thể trực tiếp tiếp cận hơn 300 triệu tài khoản người mua; trong đó, có hơn 100 triệu khách hàng tại nhiều thị trường khác nhau của Amazon cũng như hàng triệu đại lý mua hàng sỉ ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Để chuẩn bị và tham gia tốt vào kênh bán hàng trực tuyến Amazon, các chuyên gia khuyến cáo, doanh nghiệp phải có sự hiểu biết và khát vọng tham gia thâm nhập thị trường thế giới; đồng thời, sản phẩm phải đáp ứng được chất lượng của thị trường quốc tế.

Điều này, đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược dài hạn xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm tăng cường sự tham gia hiệu quả trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể tận dụng tối đa những lợi thế bán hàng trên các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như Amazon.
Theo ông Vũ Bá Phú, việc hợp tác với trang thương mại điện tử toàn cầu Amazon.com được kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa thời gian tới.

Nói cách khác, các sản phẩm như: thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giầy, sản phẩm tiêu dùng.... của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với hàng triệu khách hàng trên thế giới của Amazon. Tuy nhiên, hiệu quả cuối cùng của chương trình còn phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng cũng như sự cố gắng, nỗ lực của chính các doanh nghiệp.
Ông Gijae Seong cũng đưa ra dự báo, doanh thu thương mại điện tử sẽ vượt quá 3,3 nghìn tỷ USD trong 2 năm tới và dự kiến vào năm 2022, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng bán hàng truyền thống hơn 6 lần.
Amazon với số lượng khách hàng mua sắm trên toàn cầu vượt mốc 300 triệu khách hàng đến từ 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, mức độ tăng trưởng 20% số lượng người bán vượt quá doanh thu 1 triệu USD trên Amazon hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp tham gia chương trình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục