Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc có nguy cơ sụp đổ do thiếu vốn
Theo Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vốn là xương sống của nền công nghiệp và việc làm của Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thắt chặt tín dụng có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế nếu không được kiểm soát. Ngay cả các công ty có cấu trúc kinh doanh ổn định cũng đang phải vật lộn để huy động vốn.
Các ngân hàng đã nâng ngưỡng cho vay. Chỉ tính riêng trong tháng Ba, các khoản vay doanh nghiệp từ 5 ngân hàng thương mại lớn đã giảm gần 2,5 nghìn tỷ won (tương đương khoảng 1,77 tỷ USD). Cho vay cho các công ty lớn tăng nhẹ, nhưng cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm hơn 325 tỷ won.
Các công ty không thể tiếp cận thị trường trái phiếu hoặc đảm bảo các khoản vay ngân hàng đang chuyển sang thị trường IPO, nhưng không tìm thấy nhiều sự cứu trợ ở đó. Cho đến tháng Tư năm nay, chỉ có 8 công ty đã nộp đơn xin niêm yết sơ bộ, giảm mạnh so với 25 công ty trong cùng kỳ năm ngoái.
Áp lực có thể sẽ gia tăng. Khoảng 70 nghìn tỷ won trái phiếu doanh nghiệp phải được hoàn trả hoặc tái cấp vốn vào cuối năm nay. Nếu chỉ các công ty lớn mới có thể khai thác thị trường vốn, các công ty nhỏ hơn sẽ phải vật lộn để tồn tại, không chỉ có nguy cơ phá sản mà còn có nguy cơ mất việc làm rộng hơn và các cú sốc kinh tế khu vực. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng gần 29 triệu người, chiếm gần 88% lực lượng lao động của Hàn Quốc.
Với mức tăng trưởng GDP dự kiến sẽ dao động quanh mức 0% trong năm nay, việc giảm lãi suất sẽ giúp ích. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ngày 17/4 đã chọn đóng băng lãi suất chủ chốt ở mức 2,75% viện dẫn những lo ngại về sự biến động của đồng won và nợ hộ gia đình.
Giới phân tích tài chính cho rằng, Chính phủ và các cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc cần nhanh chóng vào cuộc bằng các bảo lãnh tín dụng và một ngân sách bổ sung. Các quỹ ổn định thị trường trái phiếu và các chương trình mua trái phiếu được chính sách hỗ trợ cũng nên được kích hoạt. Nếu không có hành động nhanh chóng, có mục tiêu, Hàn Quốc có thể sớm phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc hơn nhiều.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu Hàn Quốc tháng thứ 8 liên tiếp
08:05' - 18/04/2025
Theo dữ liệu từ Cơ quan Giám sát Tài chính (FSS) công bố hôm 18/4, trong tháng Ba vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu Hàn Quốc trong tháng thứ 8 liên tiếp.
-
DN cần biết
Giải pháp mới thu hút khách hàng của doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc
16:18' - 17/04/2025
Hiện nay, một xu hướng có hệ thống hơn đang xuất hiện trong giới chủ doanh nghiệp cá nhân tại Hàn Quốc thông qua việc thu hút những khách hàng có ý thức về ngân sách.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tham gia “Dự án tự thân” ở Việt Nam
13:38' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp khu vực Busan của Hàn Quốc cho biết đã chính thức tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tham gia chương trình “Dự án tự thân” tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56' - 17/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng: Doanh nhân trẻ khởi nghiệp phải gắn với quản trị hiện đại và trách nhiệm xã hội
14:28'
Sáng 10/6, tại thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026.
-
Doanh nghiệp
Intesa Sanpaolo quyết thâu tóm Mps để trở thành ngân hàng lớn thứ hai Eurozone
07:25'
Intesa Sanpaolo cùng tập đoàn bảo hiểm Unipol ngày 8/6 đã bất ngờ tung ra đề xuất chào mua công khai và hoán đổi trị giá 30,6 tỷ euro đối với toàn bộ số vốn của ngân hàng Monte dei Paschi di Siena.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam góp phần hiện thực mục tiêu tăng trưởng cao của nền kinh tế
15:04' - 09/06/2026
Với hệ sinh thái năng lượng toàn diện cùng các dự án trọng điểm đang được thúc đẩy, sự phát triển của Petrovietnam sẽ góp phần hiện thực mục tiêu tăng trưởng cao của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Tổng Giám đốc Petrovietnam: Tối ưu hóa chuỗi Khí - Điện - Đạm Cà Mau
21:13' - 08/06/2026
Ngày 8/6, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Cường đã làm việc với các đơn vị liên quan của Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau nhằm nâng cao hiệu quả vận hành.
-
Doanh nghiệp
DPM liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50
16:45' - 08/06/2026
Liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50, DPM cho thấy những kết quả tích cực trong nâng cao chất lượng quản trị, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và duy trì hiệu quả hoạt động.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines Group mở bán ưu đãi gần 2,2 triệu ghế nội địa
15:57' - 08/06/2026
Cùng với việc tăng tải trên nhiều đường bay, hãng mở bán nhiều mức giá vé ưu đãi và triển khai các chương trình khuyến mại trên kênh trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn Vinachem tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
13:25' - 08/06/2026
Gian trưng bày sản phẩm của Vinachem đã tạo điểm nhấn quan trọng tại gian trưng bày trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX sáng 8/6 tại Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không thế giới nỗ lực tìm lối thoát trước "cơn bão" địa chính trị
05:30' - 07/06/2026
Cuối tuần này, lãnh đạo các hãng hàng không trên thế giới tập trung tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil) để thảo luận về triển vọng ngành.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử năm 2026
13:03' - 05/06/2026
Ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát triển thương mại điện tử.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Ảnh minh họa: TTXVN