Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc có nguy cơ sụp đổ do thiếu vốn
Theo Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vốn là xương sống của nền công nghiệp và việc làm của Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thắt chặt tín dụng có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế nếu không được kiểm soát. Ngay cả các công ty có cấu trúc kinh doanh ổn định cũng đang phải vật lộn để huy động vốn.
Các ngân hàng đã nâng ngưỡng cho vay. Chỉ tính riêng trong tháng Ba, các khoản vay doanh nghiệp từ 5 ngân hàng thương mại lớn đã giảm gần 2,5 nghìn tỷ won (tương đương khoảng 1,77 tỷ USD). Cho vay cho các công ty lớn tăng nhẹ, nhưng cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm hơn 325 tỷ won.
Các công ty không thể tiếp cận thị trường trái phiếu hoặc đảm bảo các khoản vay ngân hàng đang chuyển sang thị trường IPO, nhưng không tìm thấy nhiều sự cứu trợ ở đó. Cho đến tháng Tư năm nay, chỉ có 8 công ty đã nộp đơn xin niêm yết sơ bộ, giảm mạnh so với 25 công ty trong cùng kỳ năm ngoái.
Áp lực có thể sẽ gia tăng. Khoảng 70 nghìn tỷ won trái phiếu doanh nghiệp phải được hoàn trả hoặc tái cấp vốn vào cuối năm nay. Nếu chỉ các công ty lớn mới có thể khai thác thị trường vốn, các công ty nhỏ hơn sẽ phải vật lộn để tồn tại, không chỉ có nguy cơ phá sản mà còn có nguy cơ mất việc làm rộng hơn và các cú sốc kinh tế khu vực. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng gần 29 triệu người, chiếm gần 88% lực lượng lao động của Hàn Quốc.
Với mức tăng trưởng GDP dự kiến sẽ dao động quanh mức 0% trong năm nay, việc giảm lãi suất sẽ giúp ích. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ngày 17/4 đã chọn đóng băng lãi suất chủ chốt ở mức 2,75% viện dẫn những lo ngại về sự biến động của đồng won và nợ hộ gia đình.
Giới phân tích tài chính cho rằng, Chính phủ và các cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc cần nhanh chóng vào cuộc bằng các bảo lãnh tín dụng và một ngân sách bổ sung. Các quỹ ổn định thị trường trái phiếu và các chương trình mua trái phiếu được chính sách hỗ trợ cũng nên được kích hoạt. Nếu không có hành động nhanh chóng, có mục tiêu, Hàn Quốc có thể sớm phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc hơn nhiều.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu Hàn Quốc tháng thứ 8 liên tiếp
08:05' - 18/04/2025
Theo dữ liệu từ Cơ quan Giám sát Tài chính (FSS) công bố hôm 18/4, trong tháng Ba vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu Hàn Quốc trong tháng thứ 8 liên tiếp.
-
DN cần biết
Giải pháp mới thu hút khách hàng của doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc
16:18' - 17/04/2025
Hiện nay, một xu hướng có hệ thống hơn đang xuất hiện trong giới chủ doanh nghiệp cá nhân tại Hàn Quốc thông qua việc thu hút những khách hàng có ý thức về ngân sách.
-
DN cần biết
Hàn Quốc tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tham gia “Dự án tự thân” ở Việt Nam
13:38' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp khu vực Busan của Hàn Quốc cho biết đã chính thức tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tham gia chương trình “Dự án tự thân” tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56' - 17/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47'
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00'
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng đến hết quý II
19:15' - 02/03/2026
Sau Tết Bính Ngọ 2026, 95-99% công nhân ngành dệt may, da giày đã trở lại làm việc, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp kín đơn hàng đến hết quý II, hướng mục tiêu xuất khẩu 49 tỷ USD năm nay.
-
Doanh nghiệp
Hai đơn vị Petrovietnam ký kết hợp tác phát triển công nghệ và sản phẩm mới
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau và Viện Dầu khí Việt Nam ký MOU, thúc đẩy nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm công nghệ, hướng tới nông nghiệp xanh, bền vững.
-
Doanh nghiệp
Viettel mang 24 sản phẩm “Make in Vietnam” tới MWC 2026
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Viettel cho biết tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam giới thiệu công nghệ tại MWC Barcelona 2026, khẳng định năng lực tự chủ và vị thế công nghệ Việt trên bản đồ toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao
16:27' - 02/03/2026
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao
-
Doanh nghiệp
Khu Công nghiệp Thăng Long II thiếu cát san lấp mặt bằng phát triển hạ tầng
09:58' - 02/03/2026
Khu công nghiệp Thăng Long II được thành lập từ tháng 11/2006. Trải qua gần 20 năm phát triển, Khu công nghiệp đã có 3 lần mở rộng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh chuyển hướng sang châu Á vì thuế Mỹ
08:31' - 02/03/2026
Trong bối cảnh chính sách thuế quan của Mỹ ngày càng khó lường, các doanh nghiệp Anh đang dịch chuyển sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, để tìm kiếm cơ hội mới.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Ảnh minh họa: TTXVN