Doanh nghiệp xuất khẩu gạo kiến nghị phân bổ lại số lượng hạn ngạch
Trước phản ứng của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo về bất cập trong việc mở tờ khai hải quan cho hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 này, ngày 13/4, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã gửi công văn tới các hội viên và thương nhân xuất khẩu gạo để tổng hợp ý kiến và nguyện vọng của doanh nghiệp.
Theo đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề nghị các hội viên và thương nhân tham gia xuất khẩu gạo góp ý về tình hình khai hải quan cũng như số liệu tồn đọng của doanh nghiệp để phản ánh đến Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan. Sau khi nhận được công văn, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn Chính phủ và các Bộ ngành liên quan xem xét lại việc phân bổ hạn ngạch xuất khẩu một cách hợp lý để giảm thiểu thiệt hại.Trong Công văn số 95/CV-VH-/20 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng Cục Hải quan và Hiệp hội Lương thực Việt Nam ngày 14/4, Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang) trình bày, tại thời điểm có quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo (23/3/2020) doanh nghiệp này đang có lượng hàng tồn đọng lớn lại các cảng.
Cụ thể, doanh nghiệp có 630 tấn gạo đã đóng container và hơn 3.000 tấn gạo trên các tàu xà lan đang neo đậu tại cảng Tp. Hồ Chí Minh chờ làm tờ khai.
Khi nhận được quyết định số 1106/QĐ –BCT công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo, có hiệu lực từ 0h ngày 11/4, doanh nghiệp đã tiến hành mở tờ khai hải quan cho 25 container gạo đã đóng hàng có số container, số seal đầy đủ đang tồn tại cảng Cát Lái từ ngày 23/3 nhưng không thể truy cập vào hệ thống hải quan điện tử để khai báo.Đến sáng ngày 12/4 khi truy cập vào hệ thống hải quan thì được thông báo toàn bộ hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 đã được đăng ký hết.
“Cứ nghĩ ngày 11/4 (Thứ bảy) là cuối tuần nên hệ thống hải quan dừng tiếp nhận mở tờ khai và qua thứ Hai (13/4) sẽ có hướng dẫn để khai báo hải quan nhưng không ngờ hệ thống hải quan tự động lại mở vào khoảng 0h đến 3h ngày 12/4 (Chủ nhật)”, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty Việt Hưng lo lắng vì trước đó không nhận được bất kỳ thông tin, công văn hướng dẫn, thông báo nào từ phía cơ quan hải quan về thời điểm mở tờ khai hải quan. Theo ông Đôn, doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo đều thực hiện đúng Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đảm bảo mức dự trữ lưu thông tối thiểu. Với số lượng gạo tồn tại cảng lớn như hiện nay, doanh nghiệp không mở được tờ khai để xuất khẩu sẽ bị thiệt hại vô cùng lớn.Ngoài khoản chịu lãi vay ngân hàng, chi phí bao bì đã in cho các hợp đồng ký trước, doanh nghiệp còn phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh từ việc đóng, dỡ hàng, phí lưu container, lưu bãi tại cảng.
Thêm vào đó, việc kéo dài thời gian giao hàng cũng ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp với đối tác nước ngoài và không đảm bảo kỳ hạn trả nợ cho ngân hàng.
Trước những khó khăn đó, doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng ưu tiên thông quan cho những lô hàng đã tồn đọng tại cảng có số container, số seal từ trước ngày 23/3/2020 và những lô hàng đang neo đậu tại cảng.Hạn ngạch xuất khẩu có giới hạn trong khi nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp lớn, do đó để tạo sự công bằng, doanh nghiệp kiến nghị phân bổ lại số lượng hạn ngạch trong tổng 400.000 tấn theo tỷ lệ đóng góp của doanh nghiệp vào tổng sản lượng xuất khẩu gạo năm 2019.
Cùng chung nguyện vọng, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Cần Thơ ngày 14/4 đã có đơn kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành với nội dung: Hủy toàn bộ tờ khai hải quan xuất khẩu gạo từ ngày 11/4 đến nay do thời gian mở tờ khai không được công khai minh bạch, khiến nhiều doanh nghiệp không nắm được thông tin để thực hiện. Doanh nghiệp này đề nghị ngành hải quan cần ưu tiên cho các doanh nghiệp khai tiếp những lô hàng đang khai dang dở vào thời điểm 23/4 và thông quan hết số lượng gạo đã nằm tại cảng.Đối với việc đăng ký tờ khai mới, hải quan cho doanh nghiệp khai mới với số lượng không hạn chế nhưng tờ khai nào khai trước thì thông quan trước đến lúc đủ hạn mức 400.000 tấn thì dừng xuất khẩu.
Trong các kỳ hạn ngạch tiếp theo cũng áp dụng tương tự. Để chia đều cơ hội cho các doanh nghiệp và tránh hiện tượng mở tờ khai “xí chỗ” trước, tờ khai nào sau 15 ngày không xuất khẩu thì phải lùi lại sau cùng, nhường chỗ cho tờ khai tiếp theo.
Theo ước tính của các doanh nghiệp, từ thời điểm tạm dừng xuất khẩu gạo (23/4/2020), lượng gạo đã đóng container và trên các tàu, xà lan cập cảng đang tồn đọng chờ mở tờ khai là khoảng 250.000 tấn. Trong đó đa phần là hàng chuẩn bị trả cho các hợp đồng ký trước có thời hạn giao hàng trong tháng 4./.>>> Doanh nghiệp xuất khẩu gạo gặp khó vì không đăng ký được tờ khai hải quan
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tổng cục Hải quan kiến nghị khống chế số lượng tờ khai xuất khẩu gạo
19:24' - 14/04/2020
Tổng cục Hải quan kiến nghị việc cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo nên xem xét đấu thầu hạn ngạch hoặc vẫn cho trừ lùi trên hệ thống tờ khai như hiện nay nhưng phải khống chế lượng tờ khai tối đa.
-
Thị trường
Long An kiến nghị xuất khẩu lại gạo nếp không giới hạn sản lượng
18:26' - 14/04/2020
Sở Công Thương tỉnh Long An đề nghị Bộ Công Thương xem xét việc đề xuất của UBND tỉnh Long An về kiến nghị cho cơ chế xuất khẩu lại gạo nếp mã HS 1006.30 không giới hạn sản lượng.
-
Tài chính
Chưa mua đủ số lượng gạo dự trữ Quốc gia
13:12' - 14/04/2020
Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Đỗ Việt Đức cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do nhà thầu từ chối ký hợp đồng và bảo đảm thực hiện hợp đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hợp tác giữa Ninh Bình với doanh nghiệp châu Âu
10:49'
Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình đã có chuỗi hoạt động quan trọng tại Cộng hòa Pháp, nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng
09:21'
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và lãnh đạo, đại diện cấp cao khoảng 110 nước và nhiều tổ chức quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Sáng nay khai mạc Lễ mở ký Công ước Hà Nội
08:20'
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (còn gọi là Công ước Hà Nội) sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường sẽ tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32
21:19' - 24/10/2025
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Mở “sân chơi” cho doanh nghiệp Việt đổi mới sáng tạo
21:18' - 24/10/2025
Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM không chỉ hút vốn, mà còn phải là hạ tầng thể chế giúp doanh nghiệp Việt đổi mới, sáng tạo và vươn tầm thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc
21:18' - 24/10/2025
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng từ ngày 24 – 25/10.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Bulgaria Rosen Zhelyazkov
21:18' - 24/10/2025
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều 24/10 (giờ địa phương) tại thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Bulgaria Rosen Zhelyazkov.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Natalia Kiselova
21:17' - 24/10/2025
Chiều 24/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Natalia Kiselova.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
21:16' - 24/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên, củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện Việt – Lào.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại Công ty cổ phần lương thực Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương/TTXVN