Doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc tìm "lối ra"
Trên khắp đất nước Trung Quốc, từ các nhà máy dọc bờ biển miền Đông, các nhà máy chế biến cá ở miền Nam, tới các hãng xuất khẩu nước táo ép ở miền Trung và nông dân ở miền Đông Bắc đều buộc phải thay đổi phương thức kinh doanh phù hợp với tình hình mới - đó là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cách đây gần một năm, tác động tới các loại hàng hóa của nước này.
Tuy nhiên, dù có thực hiện chiến thuật gì đi chăng nữa, mọi việc trở nên tồi tệ hơn với mức thuế trả đũa đe dọa bị áp mới đây, đồng nghĩa với việc toàn bộ hoạt động thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này sẽ chịu tác động.
Nhà quản lý về bán hàng của Công ty Nước hoa quả Hengtong ở Thiểm Tây nói: "Cuộc chiến thương mại tác động tới toàn bộ các nhà xuất khẩu như chúng tôi."
Hoạt động xuất khẩu nước táo ép của Trung Quốc đã lao dốc 93% trong 6 tháng đầu năm nay kể từ khi Tổng thống Trump áp thuế đối với mặt hàng này của Trung Quốc hồi tháng 9/2018.
Ngành công nghiệp chế biến cá của Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Trung Quốc là nhà cung cấp cá rô phi đông lạnh chủ chốt ở thị trường Mỹ, song mặt hàng xuất khẩu này cũng giảm sút trong năm nay và người nuôi cá buộc phải thúc đẩy thị trường tiêu thụ trong nước.
Trong tài khoản trên WeChat, Liên minh Cá rô phi bền vững Hải Nam đề cập tới những gây áp lực đối với nhiều nhà cung cấp cá rô phi Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại là "giọt nước làm tràn ly" gây thiệt hại cho ngành công nghiệp này.
Trong khi đó, Công ty Chế biến cá Zhaoqing Evergreen Aquatic đã tái trang bị cho nhà máy của mình trong mùa Đông năm nay để chú trọng vào thị trường trong nước.
Các công ty trong ngành công nghiệp khác của Trung Quốc cũng chịu tác động từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.
Ông Andy Zhou của hãng Anytone chuyên sản xuất đài phát thanh, cho biết lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ của hãng đã giảm mạnh.
Xuất khẩu đài phát thanh sang thị trường Mỹ đã giảm từ 230 triệu USD năm ngoái xuống còn 33 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Hiện hãng đang tìm kiếm các thị trường ở châu Á và châu Âu để tăng doanh số bán ra./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chiến tranh thương mại khiến chứng khoán thế giới diễn biến trái chiều
10:12' - 07/08/2019
Thị trường chứng khoán thế giới diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 6/8.
-
Doanh nghiệp
Chiều hướng doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sản xuất đến Việt Nam
14:20' - 27/06/2019
Những năm gần đây, một số nhà chế tạo Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất tới các quốc gia Đông Nam Á như Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, do chi phí sản xuất trong nước gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chia thế giới thành hai phần?
06:00' - 24/06/2019
Cuộc đấu Mỹ-Trung trong lĩnh vực mạng 5G không có dấu hiệu suy giảm, Bắc Kinh tiếp tục mở rộng ảnh hưởng kinh tế và ngoại giao ở Đông Nam Á, Trung Á, châu Âu và châu Phi, chống lại sức ép từ phía Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chiến tranh thương mại sẽ huỷ hoại kinh tế Mỹ
17:51' - 02/06/2019
Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc "nóng lòng" chờ kết quả đàm phán thương mại với Mỹ
17:45' - 09/05/2019
Các nhà xuất khẩu của Trung Quốc là những người "nóng lòng" chờ đợi kết quả nhất vào thời điểm họ ngày càng lo ngại về tác động của việc Mỹ tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện mùa khô 2026: “Đổi đêm lấy ngày” giữ dòng điện
21:14' - 20/05/2026
Cao điểm mùa khô 2026, lực lượng truyền tải điện nỗ lực "đổi đêm lấy ngày" bảo dưỡng lưới điện 220kV-500kV, giữ dòng điện an toàn, liên tục.
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
20:53' - 20/05/2026
Ngày 20/5, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình “Kết nối và đồng hành cùng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long”.
-
Doanh nghiệp
Động lực để Petrovietnam vươn sâu chuỗi giá trị toàn cầu
17:16' - 20/05/2026
Dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao được xác định là một mũi nhọn, vừa kế thừa năng lực nhiều thập kỷ của ngành dầu khí, vừa mở đường đưa Petrovietnam tiến sâu hơn vào các chuỗi giá trị năng lượng mới.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý nếu lơ là bảo vệ dữ liệu cá nhân
14:22' - 20/05/2026
Với các SMEs, an toàn thông tin cần được khởi đầu tự nhận thức tới hành vi. Việc xây dựng "tường lửa" ngay từ hôm nay bằng cách ngừng thỏa hiện giữa sự an toàn và tính tiện lợi là vô cùng cần thiết.
-
Doanh nghiệp
Công bố và trao quyết định Tổng Giám đốc Petrovietnam
13:54' - 20/05/2026
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Petrovietnam đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Trao thưởng gần 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp tiêu biểu liên kết sản xuất lúa giảm phát thải
19:46' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức trao giải vụ Hè Thu 2025 (vụ 3), vinh danh 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện liên kết với các nông hộ nhỏ thực hành canh tác lúa bền vững.
-
Doanh nghiệp
Từ mái nhà dân đến nhà xưởng xanh, Đà Nẵng tăng tốc chuyển dịch năng lượng
17:52' - 19/05/2026
Những ngày này, căn nhà của ông Đàm Văn Hương ở đường Đầm Rong 2, phường Hải Châu gần như luôn mở điều hòa vào ban ngày. Thế nhưng, ông không còn thấp thỏm nhìn đồng hồ điện như trước.
-
Doanh nghiệp
Lai Châu hợp tác tập đoàn Trung Quốc phát triển hạ tầng chiến lược
15:14' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Trung tâm Hội nghị - văn hóa tỉnh Lai Châu diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
14:28' - 19/05/2026
Ngày 19/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị Gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp với các doanh nghiệp trên địa bàn .
