Trung Quốc: Chiến tranh thương mại sẽ huỷ hoại kinh tế Mỹ

17:51' - 02/06/2019
Bnews Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này.
 Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ, ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN phát 

Trong Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn kinh tế-thương mại Trung- Mỹ” do Văn phòng Thông tin thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố ngày 2/6, Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này, đồng thời nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc mong muốn đạt được một giải pháp thông qua đàm phán nhưng sẽ không thỏa hiệp về những nguyên tắc cốt lõi.
Sách trắng của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Các biện pháp thuế quan của Mỹ không thúc đẩy tăng trưởng kinhh tế của Mỹ.

Trái lại, những biện pháp này còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế Mỹ”. Theo đó, chi phí sản xuất và giá tiêu dùng tại Mỹ sẽ tăng cao và đe dọa tăng trưởng kinh tế.

Sách trắng cũng khẳng định chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, khi đề cập đến khẩu hiệu chính trị nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2016.
Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về tham vấn kinh tế-thương mại Trung-Mỹ” được công bố một ngày sau khi Bắc Kinh chính thức tăng thuế lên 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm trả đũa việc Washington tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.
Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải tiến hành các cải cách kinh tế.

Đồng thời, Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách chi phối các ngành công nghiệp trên toàn cầu với những chính sách trợ cấp không công bằng và “chiếm đoạt” công nghệ của Mỹ thông qua hành động ăn cắp hoặc ép buộc chuyển giao.

Kể từ đó, hai bên đã áp thuế trả đũa lẫn nhau đối với hàng hóa trao đổi hai chiều trị giá hàng trăm tỷ USD.

Hậu quả là hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc và lĩnh vực chế tạo ở cả hai nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Mặc dù hai bên đã cố gắng tìm kiếm một giải pháp thông qua 11 vòng đàm phán, song dường như đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau khi cuộc đàm phán mới nhất kết thúc mà không có thỏa thuận nào.
Các nhà đàm phán Mỹ cáo buộc phía Trung Quốc không giữ cam kết trước đó, song Trung Quốc nói Mỹ cần phải chịu “trách nhiệm duy nhất và hoàn toàn” về thất bại của các cuộc đàm phán, đồng thời tố cáo Washington liên tục thay đổi yêu sách.
Bất chấp căng thẳng leo thang, Trung Quốc nhấn mạnh họ muốn giải quyết căng thẳng thương mại thông qua đàm phán.

Cũng theo Sách trắng trên, Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Bắc Kinh không e ngại một cuộc chiến thương mại và sẽ chiến đấu nếu cần thiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục