BNEWS Chiều 13/8, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên trong tháng 8/2024 đạt 25.196 xe các loại, giảm 13% so với tháng trước.
Đây là tháng có số ngày gần như trùng hết với tháng "Ngâu" trong khi quan niệm dân gian người dân thường hạn chế mua sắm tài sản trong tháng này.
Trong tổng doanh số bán hàng trên có xe 19.129 xe du lịch, giảm 16%; 5.901 xe thương mại, tăng 1% và 166 xe chuyên dụng, giảm 23% so với tháng trước.
Xét về nguồn gốc xe, doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 12.064 xe, giảm 13%, trong khi doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 13.132 xe, cũng giảm 13% so với tháng trước.
Tính chung 8 tháng qua, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường của các đơn vị thành viên VAMA đạt 188.997 xe, tăng 2% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 2%; xe thương mại tăng 4% và xe chuyên dụng tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.
Cũng xét theo nguồn gốc xe, trong 8 tháng qua, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 11%, trong khi xe nhập khẩu tăng 21% so với cùng kì năm ngoái.
Bên cạnh doanh số bán hàng trên, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của nhiều hãng xe khác như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Nissan, Subaru, Volkswagen, Volvo... nhưng các hãng xe này không tiết lộ kết quả kinh doanh.
Chỉ tính thêm doanh số bán hàng công bố chính thức từ Tập đoàn Thành Công (TC Group) với thương hiệu xe Hyundai, trong tháng 8 vừa qua đơn vị này tiêu thụ 4.679 xe, nâng tổng doanh số bán hàng 8 tháng qua lên 34.389 xe các loại.
Như vậy, tính chung doanh số công bố chính thức từ VAMA và TC Group trong tháng 8 vừa qua, toàn thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ 29.875 xe, nâng tổng doanh số bán hàng của các đơn vị này trong 8 tháng năm 2024 lên 223.386 xe các loại.
Dựa trên báo cáo bán hàng từ VAMA và TC Group, trong tháng 8 vừa qua, dẫn dắt doanh số toàn thị trường ô tô Việt Nam là thương hiệu Toyota khi tiêu thụ được 4.700 xe. Các thương hiệu tiếp theo gồm Hyundai 4.679 xe, Ford 3.270 xe, Mazda 2.509 xe, Kia 2.247 xe, Honda 1.160 xe…
Các chuyên gia trong ngành nhận định, thị trường ô tô Việt Nam tháng 8/2024 đã ghi nhận sự giảm sút nhẹ về doanh số so với tháng trước, nhưng những kỳ vọng lớn về chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ áp dụng từ ngày 1/9 trong thời gian 3 tháng đang mở ra triển vọng tích cực cho những tháng áp dụng chính sách này.
Đặc biệt, bên cạnh chính sách ưu đãi của Chính phủ, các hãng xe cũng chủ động khuyến mại, giảm giá, tặng lệ phí trước bạ cho khách hàng để kích cầu doanh số bán hàng. Điều này giúp khách hàng hưởng lợi từ “ưu đãi kép” - ưu đãi từ Chính phủ và chương trình khuyến mại từ các hãng xe.
Tại thị trường ô tô Việt Nam, giá xe rẻ nhất là Kia Morning MT đang có giá bán 349 triệu đồng, khi giảm 50% lệ phí trước bạ, mức giảm sẽ tương đương 17,45 triệu và mẫu xe hạng sang như Mercedes-Benz E 300 AMG FL có giá 3,209 tỷ đồng, sẽ có mức giảm đến 192 triệu đồng.
Với mức giảm như trên và tùy theo địa phương áp dụng mức thu lệ phí trước bạ 10% hoặc 12% sẽ giúp người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể. Qua đó, tạo động lực, góp phần kích thích nhu cầu mua sắm ô tô, đặc biệt là trong bối cảnh sức mua trên thị trường ô tô có dấu hiệu chững lại do tác động của lạm phát và khó khăn kinh tế.
Theo các chuyên gia, việc giảm một nửa lệ phí trước bạ lần này chắc chắn sẽ tạo ra cú hích cho thị trường, nhất là khi chỉ áp dụng trong 3 tháng cuối năm 2024 và thị trường này sẽ khởi sắc vào vào những tháng cuối năm, khi chính sách ưu đãi và nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao.
Đây có thể là cơ hội để các hãng xe và người tiêu dùng tận dụng chính sách này để đẩy mạnh doanh số và sở hữu những chiếc xe mong muốn với chi phí hợp lý hơn. Đặc biệt, mức phí trước bạ vốn được coi là một khoản tiền không nhỏ, khi chính sách này được áp dụng đủ để người tiêu dùng cân nhắc nâng cấp lên một phiên bản xe cao cấp hơn hoặc trang bị thêm các tùy chọn khác.
Tin liên quan
Tham quan xưởng dịch vụ Volkswagen tiêu chuẩn toàn cầu tại Hà Nội
Xưởng dịch vụ của Volkswagen Việt Nam được đầu tư theo tiêu chuẩn toàn cầu của Volkswagen có quy mô xây dựng lớn, trang thiết bị nhà xưởng hiện đại, quy trình chuyên nghiệp và kết nối mạng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyLái xe cao tốc dịp 2/9: Giữ khoảng cách để tránh phạt nặng
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lưu lượng xe trên cao tốc dự báo sẽ tăng cao. Tài xế cần đặc biệt lưu ý giữ khoảng cách an toàn, bởi lỗi này có thể bị phạt tới 22 triệu đồng nếu gây tai nạn.
-
Ô tô xe máyÔ tô Trung Quốc tăng tốc ra thế giới, mở rộng cả chuỗi sản xuất
Các hãng ô tô Trung Quốc đẩy mạnh xây nhà máy, mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh xuất khẩu xe năng lượng mới tăng mạnh và tạo thêm động lực cho kinh tế địa phương.
-
Ô tô xe máyTasco hợp tác GM, mở rộng dịch vụ phụ tùng cho khách hàng Chevrolet
Carpla Service đơn vị thành viên của Tasco được GM ủy quyền cung cấp dịch vụ và phân phối phụ tùng tại Việt Nam, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chính hãng cho gần 80.000 khách hàng GM và Chevrolet.
-
Ô tô xe máyHonda Việt Nam ra mắt sân chơi công nghệ xe máy điện cho trẻ em
Sáng 28/8, Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng KidZania Hà Nội ra mắt Trung tâm Công nghệ Xe máy điện Honda, mang đến cho trẻ em cơ hội tìm hiểu công nghệ xe hai bánh.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam nâng công suất lên 52.000 xe/năm tại Phú Thọ
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam điều chỉnh dự án tại Phú Thọ, bổ sung sản xuất xe điện hóa, nâng công suất lên 52.000 xe/năm và dự kiến đầu tư khoảng 360 triệu USD cho chương trình hiện đại hóa.
-
Ô tô xe máyXe Nhanh Việt Nam mua 3.000 ô tô điện VinFast
Ngày 28/8, Công ty Cổ phần VinFast Việt Nam, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM và Công ty TNHH Xe Nhanh Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.
-
Ô tô xe máyTrung Quốc triệu hồi 4,3 triệu ô tô, Tesla chiếm phần lớn
Trung Quốc triệu hồi khoảng 4,3 triệu ô tô do nguy cơ khó mở cửa khi khẩn cấp, trong đó Tesla chiếm gần 3 triệu xe, giữa lúc tiêu chuẩn an toàn ngày càng siết chặt.
-
Ô tô xe máyMitsubishi đặt mục tiêu bán 1.500 xe điện tại Australia, New Zealand
Mitsubishi Motors sẽ đưa mẫu xe điện chạy pin (BEV) mới ASX VR-e sản xuất theo hình thức OEM của Foxconn vào Australia và New Zealand năm 2026, với mục tiêu bán khoảng 1.500 xe.
-
Ô tô xe máyNguyễn Xuân Son được tặng tiền mặt và ô tô J5 EV sau chung kết ASEAN Cup 2026
Sau màn trình diễn tại chung kết ASEAN Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được Tập đoàn Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam trao tặng 100 triệu đồng cùng chiếc xe JAECOO J5 EV Flagship.












