Doanh số bán xe điện ở Australia lần đầu tiên vượt qua xe hybrid
Số liệu trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Australia công bố chiến lược quốc gia đầu tiên về xe điện, trong đó hướng đến các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới mang tính bước ngoặt.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chỉ số xe điện (Electric Vehicle Index) của AAA cho thấy doanh số xe điện ở tất cả các phân khúc đã tăng 49,4%, từ 11.639 xe trong quý IV/2022 lên 17.396 xe trong quý I/2023 - lần đầu tiên vượt qua doanh số bán xe thông thường chạy bằng động cơ hybrid (“lai” xăng và điện) là 16.101 xe.
Dữ liệu cũng cho thấy doanh số bán xe điện “cỡ trung” ở Australia từ tháng 1-3/2023 là 7.866 xe, tương đương 58,3% doanh số tất cả các xe “cỡ trung” ở nước này. Mặc dù vậy, xe hơi sử dụng động cơ đốt trong vẫn “thống trị” doanh số bán xe hạng nhẹ ở tất cả các phân khúc. Giám đốc điều hành của AAA, ông Michael Bradley, cho rằng “thị trường xe điện ở Australia đã bắt đầu có sự thay đổi”.Trong một tuyên bố, ông Bradley kêu gọi các cơ quan chính phủ Australia cùng hợp tác chặt chẽ để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tiếp cận công nghệ ít phát thải, phù hợp với ngân sách của các hộ gia đình và nhu cầu người tiêu dùng.
Cùng ngày, ông Ted O’Brien, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu, cho rằng sự lựa chọn thực sự của người tiêu dùng đối với các công nghệ nhiên liệu và phương tiện mới sẽ là “chìa khóa”. Trước đó, hôm 19/4, Chính phủ Australia đã công bố chiến lược quốc gia đầu tiên về xe điện, trong đó nêu chi tiết về các kế hoạch nhằm đẩy nhanh việc phổ biến các loại phương tiện chạy điện.Bộ trưởng Năng lượng Australia Chris Bowen tiết lộ chính phủ liên bang sẽ xem xét và hoàn thiện các nội dung chi tiết đối với tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới - được cho là “chìa khóa” thể hiện cam kết của Australia trong cắt giảm khí thải từ giao thông.
Đây là lĩnh vực có lượng phát thải carbon lớn thứ ba tại Australia - quốc gia có lượng khí thải tính theo bình quân đầu người cao nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast chính thức bàn giao những chiếc xe điện VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng
17:43' - 21/04/2023
Ngày 21/4, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast chính thức bàn giao những chiếc xe điện VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng.
-
Ô tô xe máy
VinES và StoreDot hợp tác phát triển pin sạc xe điện trong 2 phút đi được 160km
14:48' - 21/04/2023
Chiều 21/4, Công ty VinES thuộc Tập đoàn Vingroup công bố hoàn tất ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển sản phẩm với StoreDot, công ty Israel trong công nghệ pin sạc siêu nhanh (XFC) cho xe điện.
-
Ô tô xe máy
RS e-tron GT - mẫu xe điện hàng đầu của Audi đã có mặt tại Việt Nam
10:23' - 20/04/2023
Sau khi ra mắt Audi e-tron GT tháng 7/2022, mẫu Audi RS e-tron GT đã đến Việt Nam. Audi RS e-tron GT là mẫu RS đầu tiên được nhập khẩu chính thức về Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Australia công bố chiến lược đầu tiên về xe điện quốc gia
09:30' - 20/04/2023
Ngày 19/4, Australia công bố chiến lược đầu tiên về xe điện quốc gia, với mục tiêu đảm bảo nước này có sự lựa chọn tốt hơn về xe điện và giảm chi phí nhằm thúc đẩy sử dụng phương tiện sạch.
-
Ô tô xe máy
VinFast sẽ tham dự triển lãm xe điện Montreal 2023 ở Canada
10:48' - 19/04/2023
Sáng 19/4, VinFast cho biết, đơn vị này sẽ tham dự triển lãm xe điện Montreal 2023 ở Canada (Montreal Electric Vehicle Show - MEVS 2023) với hai mẫu xe chủ lực là VF 8 và VF 9.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo Việt Nam đặt mục tiêu doanh số 10.000 xe năm 2026
11:08'
Bước sang năm 2026, Omoda & Jaecoo Việt Nam ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực khi đạt gần 600 xe ngay trong tháng 1, tạo đà thuận lợi để hãng hướng tới mục tiêu doanh số 10.000 xe trong cả năm.
-
Ô tô xe máy
Pony AI bắt đầu sản xuất thương mại taxi tự hành hợp tác cùng Toyota
07:30'
Pony AI Inc. chính thức sản xuất thương mại xe taxi tự hành với sự hỗ trợ của Toyota, nhằm mở rộng đội xe lên hơn 3.000 chiếc, đẩy nhanh cuộc cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực xe không người lái.
-
Ô tô xe máy
SUV Creta dẫn đầu doanh số Hyundai tại Việt Nam tháng đầu năm
19:35' - 10/02/2026
Tối 10/2, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) công bố kết quả bán xe Hyundai trong tháng đầu năm 2026 đạt 5.872 xe, trong đó mẫu Creta dẫn đầu doanh số.
-
Ô tô xe máy
VinFast chính thức gia nhập thị trường xe máy điện Indonesia
07:57' - 10/02/2026
VinFast cho biết, đã chính thức gia nhập thị trường xe máy điện Indonesia và ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với các đại lý phân phối chiến lược đầu tiên tại quốc gia này.
-
Ô tô xe máy
VinFast tiếp tục miễn phí sạc, đổi pin dài hạn, giảm mạnh chi phí xe điện
09:01' - 09/02/2026
Sáng 9/2, VinFast công bố tặng quà Tết chưa từng có từ trước đến nay bằng việc miễn phí sạc pin lên tới 3 năm cho ô tô điện và miễn phí đổi pin hơn 2 năm cho các dòng xe máy điện đổi pin.
-
Ô tô xe máy
Đại công trường ô tô nghìn tỷ tại Hưng Yên tăng tốc về đích
13:13' - 08/02/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán, không khí thi công tại Tổ hợp ô tô Trung Quốc đầu tiên đầu tư sản xuất tại Việt Nam - Omoda & Jaecoo đang tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm để vận hành năm 2026.
-
Ô tô xe máy
Stellantis đối mặt cú sốc 22 tỷ euro vì đánh giá sai chuyển dịch xe điện
07:35' - 08/02/2026
Tập đoàn ô tô Stellantis dự kiến ghi nhận khoản giảm giá trị tài sản tới 26 tỷ USD do đánh giá quá cao tốc độ chuyển sang xe điện, nguy cơ xóa sạch lợi nhuận năm 2025.
-
Ô tô xe máy
Xe Trung Quốc tăng tốc gia nhập thị trường Việt
10:51' - 07/02/2026
Những năm gần đây, thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận làn sóng gia nhập mạnh mẽ của các thương hiệu đến từ Trung Quốc, từ xe xăng, xe hybird đến xe điện trải dài các phân khúc.
-
Ô tô xe máy
Khảo sát toàn quốc: Xanh SM vượt Grab về mức độ sử dụng thường xuyên
10:00' - 07/02/2026
Khảo sát 4.681 mẫu tại 21 tỉnh, thành cho thấy thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam đang duy trì thế cạnh tranh song song giữa Xanh SM và Grab, nhưng Xanh SM vượt hơn về độ sử dụng thường xuyên hơn.

Các phương tiện di chuyển trên đường phố ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN