Doanh số bán xe tại Mỹ tăng mạnh trước khi áp thuế nhập khẩu
Đứng đầu danh sách là General Motors (GM) với mức tăng trưởng doanh số 17%, nhờ nhu cầu đối với các mẫu SUV crossover giá cả phải chăng như Chevrolet Trax, được sản xuất tại Hàn Quốc.
Ford Motor báo cáo doanh số giảm 1,3%, vì hãng ngừng sản xuất một số mẫu xe và ảnh hưởng từ lịch trình bán hàng cho các đội xe cho thuê. Chi nhánh ở Bắc Mỹ của Toyota Motor ghi nhận mức tăng khoảng 1%. Các nhà sản xuất ô tô châu Á như Hyundai, Mazda và Honda cũng báo cáo doanh số quý I tăng.
Trong khi đó, theo công ty dữ liệu Wards Intelligence doanh số bán xe điện quý I tăng 19,2%, ngay cả khi Tesla được dự đoán sẽ báo cáo doanh số giảm do nhu cầu suy yếu đối với các dòng xe cũ và phản ứng tiêu cực ngày càng tăng đối với quan điểm chính trị của Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk.
Trước khi các số liệu trên được công bố, bà Jessica Caldwell, trưởng bộ phận phân tích tại công ty cung cấp dữ liệu ô tô Edmunds, nhận định rằng thuế quan ô tô, dự kiến có hiệu lực vào ngày 2/4, có thể đã thúc đẩy phần nào hoạt động mua xe trong quý I.
Theo dữ liệu của Wards Intelligence, nhìn chung, doanh số xe mới tại Mỹ trong quý I đạt khoảng 3,91 triệu chiếc, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Randy Parker, CEO của Hyundai Motor Bắc Mỹ, cho biết tuần trước, bao gồm cả cuối tuần vừa qua, là những ngày bán hàng tốt nhất mà ông từng thấy trong một thời gian rất dài. Ông cho rằng rất nhiều người đã đổ xô đi mua xe vào cuối tuần qua, đặc biệt là để cố gắng tránh thuế.
Mức thuế 25% mà ông Trump dự kiến áp dụng lên xe nhập khẩu sẽ được thu từ ngày 3/4. Các nhà sản xuất ô tô đang cân nhắc việc có nên tăng giá hay không và tăng bao nhiêu.
Thuế quan cũng có thể làm giảm số lượng xe nhập khẩu giá rẻ trên thị trường, chẳng hạn như xe bán tải cỡ nhỏ Maverick của Ford, khiến người tiêu dùng càng khó mua xe hơn khi giá xe mới trung bình gần chạm mốc 50.000 USD. Ông Doug Demuro, chủ sở hữu một trang web đấu giá, cho rằng giá nhiều loại xe chắc chắn sẽ tăng mạnh, từ đó khiến doanh số giảm sút.
Công ty nghiên cứu thị trường Cox Automotive nhận định khả năng lạm phát tăng cao do thuế quan nhập khẩu mới của Mỹ có thể sẽ kìm hãm doanh số bán xe mới vào năm 2025.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Mua xe ô tô cũ: Những lợi ích, nhược điểm và lưu ý quan trọng
15:25' - 03/04/2025
Mua ô tô cũ, ô tô đã sử dụng giúp tiết kiệm chi phí nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để đưa ra quyết định đúng đắn, người mua cần cân nhắc cả lợi ích, nhược điểm và kiểm tra kỹ trước khi xuống tiền.
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO khởi công Tổ hợp Showroom BMW - MINI Retail.Next tại Biên Hòa
14:58' - 03/04/2025
THACO AUTO thuộc Công cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) vừa tổ chức Lễ động thổ Tổ hợp showroom BMW - MINI đạt chuẩn Retail.Next tại Biên Hòa (Đồng Nai) với tổng vốn đầu tư 240 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
BYD SEALION 6 có phạm vi di chuyển hơn 1.200 km đã về Việt Nam
13:25' - 03/04/2025
BYD Việt Nam tiết lộ, mẫu SUV hạng C là BYD SEALION 6 ứng dụng công nghệ DM-i Super Hybrid đầu tiên trong phân khúc xe hybrid cắm sạc ngoài đã chính thức có mặt tại Việt Nam, chờ ngày mở bán.
-
Ô tô xe máy
Geely Coolray ưu đãi 50% phí trước bạ cho khách mua xe tháng 4
12:54' - 03/04/2025
Nhân dịp ra mắt mắt thương hiệu, Geely Việt Nam mang đến chương trình ưu đãi trong tháng 4 bằng việc hỗ trợ 50% phí trước bạ, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đăng ký xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
General Motors âm thầm cắt giảm nhân viên khi AI làm thay đổi ngành ô tô Mỹ
15:46' - 14/05/2026
Tập đoàn ô tô General Motors (GM) tuần này âm thầm cắt giảm khoảng 500-600 nhân viên trong một cuộc tái cấu trúc toàn cầu
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Đức có thể mất 125.000 việc làm vào năm 2035
15:19' - 14/05/2026
Theo VDA, tổng số việc làm trong ngành có thể giảm 225.000 vị trí trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2035.
-
Ô tô xe máy
Mazda cắt 20% đầu tư xe điện, xoay trục sang hybrid giữa đà giảm tại Mỹ
09:18' - 14/05/2026
Mazda Motor của Nhật Bản có kế hoạch cắt giảm 20% đầu tư vào xe điện, xuống còn 1.200 tỷ yen (7,6 tỷ USD) đến năm 2030, do doanh số bán xe điện giảm tốc tại thị trường quan trọng ở Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Bán lẻ ô tô Mỹ tăng tốc M&A, đại lý nhỏ lép vế
05:30' - 14/05/2026
Làn sóng thâu tóm trong ngành bán lẻ ô tô Mỹ gia tăng, buộc đại lý nhỏ phải mở rộng hoặc bán lại khi áp lực vốn, công nghệ và chuyển đổi xe điện ngày càng lớn.
-
Ô tô xe máy
BYD khai trương showroom 4S tại Cần Thơ, mở rộng hiện diện ở Tây Nam Bộ
16:29' - 13/05/2026
BYD đưa showroom BYD NEG Cần Thơ vào hoạt động theo tiêu chuẩn nhà phân phối 4S, mở rộng hệ thống phân phối ở Tây Nam Bộ, gia tăng khả năng tiếp cận các dòng xe điện đối với người tiêu dùng miền Tây.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam kiến nghị ưu đãi đầu tư sản xuất xe hybrid và xe điện
16:00' - 13/05/2026
Ngày 13/5, đoàn công tác tỉnh Phú Thọ do ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Công ty Honda Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh.
-
Ô tô xe máy
Có đến 8 xe Nhật lọt Top 10 ô tô bán chậm nhất Việt Nam tháng 4/2026
10:52' - 13/05/2026
Thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự phân hóa mạnh giữa các dòng xe bán chạy và nhóm xe có doanh số thấp khi có 8 mẫu xe mang các thương hiệu Nhật lọt Top 10 ô tô bán chậm nhất tháng 4/2026.
-
Ô tô xe máy
Toyota Veloz bất ngờ vượt Xpander dẫn đầu doanh số ô tô
08:55' - 13/05/2026
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 4/2026 biến động mạnh khi Toyota Veloz vươn lên dẫn đầu doanh số, còn Mitsubishi Xpander và Ford Ranger đồng loạt giảm bán.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Hàn Quốc lập kỷ lục xuất khẩu hơn 76 triệu xe
07:46' - 13/05/2026
Ngành ô tô Hàn Quốc đã xuất khẩu hơn 76,5 triệu xe sau 50 năm, khẳng định vị thế trụ cột kinh tế, song đang đối mặt áp lực cạnh tranh và bảo hộ gia tăng tại Mỹ, châu Âu.

Mẫu SUV crossover Chevrolet Trax. Ảnh: GM