Doanh thu của Huawei giảm 29% trong năm 2021 do các lệnh trừng phạt từ Mỹ
“Gã khổng lồ” ngành viễn thông Trung Quốc Huawei hôm 31/12 cho biết doanh thu hàng năm của họ đã giảm gần 1/3 so với năm 2020, viện dẫn những ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ đã ảnh hưởng đến doanh số bán điện thoại thông minh (smartphone) của tập đoàn này.'
Trong một thông điệp hàng năm, Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping, cho biết doanh thu của tập đoàn trong năm 2021 đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 634 tỷ NDT (99,5 tỷ USD).
Song ông nói thêm rằng phân khúc cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn ổn định và hiệu suất tổng thể phù hợp với dự báo của tập đoàn.
Chủ tịch Guo cho biết Huawei đang đi trên một con đường "gập ghềnh, nhưng đáng giá", đồng thời chia sẻ rằng năm 2022 sẽ đến với tương đối nhiều thách thức mới.
Doanh thu của Huawei đã giảm vào năm 2021 một phần do việc bán đi thương hiệu điện thoại giá rẻ Honor của họ. Huawei không được niêm yết công khai và thông điệp thường niên không đưa ra bất kỳ thông tin tài chính cụ thể nào khác.Huawei đã vướng vào cuộc đối đầu thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu đối với tập đoàn này.
Khi đó, Chính phủ Mỹ viện dẫn những lo ngại rằng Huawei có thể gây ra nhiều mối đe dọa về an ninh mạng và gián điệp dựa trên cáo buộc tập đoàn này có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Huawei vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc trên.
Những khó khăn của Huawei đã buộc hãng phải nhanh chóng chuyển sang các ngành kinh doanh mới, bao gồm dịch vụ điện toán doanh nghiệp, thiết bị điện tử đeo trên người (wearable), công nghệ y tế, công nghệ dành cho phương tiện thông minh và phần mềm. Mỹ đã cấm Huawei mua các thành phần quan trọng như vi mạch từ các công ty nước này, cũng như buộc họ phải tạo ra hệ điều hành của riêng mình bằng cách chặn Huawei tiếp cận hệ điều hành Android của Google. Trong tháng này, Huawei đã tung ra một chiếc điện thoại có thể gập lại (foldable phone) mới và cho biết đang có 220 triệu thiết bị sử dụng hệ điều hành HarmonyOS của họ. Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới và từng là một trong ba nhà sản xuất smartphone hàng đầu, chỉ xếp sau Apple và Samsung Electronics. Nhưng tập đoàn đã tụt hạng rất nhiều trong bảng xếp hạng trên do các áp lực của Mỹ./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp nhỏ tại Anh gặp khó do khủng hoảng năng lượng
11:08' - 31/12/2021
Các doanh nghiệp siêu nhỏ của Anh (sử dụng dưới 10 nhân viên), tuyển dụng khoảng 4,2 triệu nhân viên trên khắp cả nước, cũng đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc vận hành nhà máy chế biến nickel 3 tỷ USD tại Indonesia
09:44' - 30/12/2021
PT Gunbuster Nickel Industry (GNI) – chi nhánh của công ty chế biến nickel PT Virtue Dragon Nickel Industry (Trung Quốc) – vừa bắt đầu vận hành một nhà máy chế biến nickel mới tại Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh đối mặt với các quy tắc hải quan hậu Brexit mới
07:00' - 30/12/2021
Các nhóm kinh doanh và quan chức Anh thừa nhận rằng, không thể dự đoán chính xác những thay đổi sẽ tác động như thế nào đến dòng nhập khẩu từ EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TikTok World 2025: Định hình tương lai tiếp thị số
15:44'
TikTok vừa tổ chức sự kiện thường niên TikTok World 2025, công bố hàng loạt giải pháp sáng tạo ứng dụng công nghệ AI, hướng đến mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng toàn diện cho doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Google ra mắt Android 16 phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động
08:37' - 14/06/2025
Tập đoàn công nghệ Google đã chính thức công bố hệ điều hành Android 16 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động phổ biến hàng đầu thế giới.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải điện trọng điểm
20:52' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại hai dự án trọng điểm do EVNNPT làm chủ đầu tư.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, không để xảy ra sự cố lớn
17:10' - 13/06/2025
Bước vào mùa mưa bão, EVNNPC tăng cường kiểm tra lưới điện, đặc biệt tại các điểm xung yếu như vị trí thoát sét, đường dây mang tải cao, thiết bị lâu năm tại trạm biến áp 110kV.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Corp. lần đầu tiên nhập khẩu LNG từ Canada vào Nhật Bản
08:51' - 13/06/2025
Tập đoàn Mitsubishi Corp. sẽ bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Canada từ tháng 7/2025 và trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên mua LNG quy mô lớn từ quốc gia này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ thị trường Mỹ
20:14' - 12/06/2025
Với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ là thị thị trường lớn nhất, ngang hàng với "quê mẹ" Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số ngành điện: Hiệu quả từ thực tiễn
19:45' - 12/06/2025
Với lộ trình rõ ràng, phương pháp tiếp cận hợp lý, ngành điện lực đang từng bước đưa cuộc sống số đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân – từ người dân phố thị đến bà con nông thôn.
-
Doanh nghiệp
Hầu hết các phụ tải bị gián đoạn do bão số 1 đã được khôi phục cấp điện
18:48' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) vừa có thông tin về diễn biến và tác động của của cơn bão số 1 (WUTIP) đến hệ thống điện khu vực miền Trung.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL hợp tác đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel
18:17' - 12/06/2025
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL vừa ký thoả thuận hợp tác chiến lược, trong đó có việc đưa ra thị trường dung dịch làm sạch khí thải động cơ diesel.