Các doanh nghiệp nhỏ tại Anh gặp khó do khủng hoảng năng lượng

11:08' - 31/12/2021
BNEWS Các doanh nghiệp siêu nhỏ của Anh (sử dụng dưới 10 nhân viên), tuyển dụng khoảng 4,2 triệu nhân viên trên khắp cả nước, cũng đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng năng lượng quốc gia.

Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ Vương quốc Anh (FSB) cảnh báo khả năng tồn tại của hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ đang gặp rủi ro khi chi phí năng lượng leo thang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Các doanh nghiệp nhỏ, sử dụng gần 13 triệu lao động tại Anh, sẽ cảm nhận được “gánh nặng” của chi phí năng lượng trong những tuần tới khi bắt đầu thực hiện các hợp đồng dài hạn mới. Hiện nay, giá năng lượng đã tăng lên mức cao kỷ lục trên khắp châu Âu.
Theo FSB, các doanh nghiệp siêu nhỏ của Anh (sử dụng dưới 10 nhân viên), tuyển dụng khoảng 4,2 triệu nhân viên trên khắp cả nước, cũng đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng năng lượng quốc gia.

Một cuộc khảo sát của FSB cho thấy chi phí năng lượng là mối lo ngại lớn nhất mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt đồng thời cảnh báo rằng vấn đề này có thể gây ra mối đe dọa đối với các doanh nghiệp vốn đã chịu thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19.

 

Tổ chức Resolution Foundation cũng lưu ý nguy cơ mất việc của hàng triệu lao động làm việc cho doanh nghiệp nhỏ có thể gây ra “thảm họa” về chi phí sinh hoạt vào mùa Xuân, khi lương trì trệ và các hóa đơn thuế, năng lượng tăng. Những yếu tố này có thể biến 2022 trở thành một năm túng quẫn đối với nhiều người.
Chuyên gia Craig Beaumont, tại FSB, nhận định đối với một số doanh nghiệp, chi phí năng lượng có thể là một mối đe dọa, đặc biệt là đối với sức sống mong manh của các doanh nghiệp nhỏ, vốn đã chịu tác động của dịch COVID-19.

Theo ông Beaumont, hóa đơn năng lượng là lý do chính khiến một số doanh nghiệp nhỏ vẫn đóng cửa và giữ nhân viên làm việc ở nhà. Đây là một trong những cách duy nhất để họ có thể bảo vệ năng lực tài chính của mình trước đà tăng của chi phí.
Trong những tuần gần đây, các quan chức cấp Bộ và cơ quan quản lý năng lượng Anh đã gặp các công ty năng lượng để tiến hành những cuộc đàm phán khẩn cấp nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng năng lượng quốc gia có thể khiến hóa đơn năng lượng trung bình tại tại Anh lên đến 2.000 bảng Anh (2.700 USD)/hộ vào tháng 4/2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục