Doanh thu và lợi nhuận của Vinatex sụt giảm do dịch COVID-19

15:59' - 05/08/2020
BNEWS Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn đều sụt giảm do dịch COVID-19.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn đều sụt giảm do dịch COVID-19.
Cụ thể, tính hết quý II/2020, doanh thu của Tập đoàn đạt 3.082 tỷ đồng giảm 36% so với cùng kỳ; lợi nhuận đạt 280 tỷ đồng, giảm 36% so với quý II/2019.
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu của Tập đoàn đạt 7.046 tỷ đồng, giảm 24,5% so với cùng kỳ; lợi nhuận đạt 276 tỷ đồng, giảm 20,7%.
Một số mã cổ phiếu nổi trội trước đây của các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn như: Tổng Công ty cổ phần May Việt Tiến với mã chứng khoán VGG, Công ty cổ phần Sợi Phú Bài với mã chứng khoán SPB đồng loạt giảm từ 1/2 đến 1/4 giá trị cổ phiếu do dịch COVID–19.
Các công ty ngành sợi đều đồng loạt báo cáo lỗ và điểm sáng duy nhất trong 6 tháng đầu của năm 2020 đó là trữ lượng tiền mặt cuối kỳ của Tập đoàn chỉ giảm khoảng 10% nhờ các biện pháp cắt giảm các chi phí, “thắt lưng buộc bụng”.
Ông Lê Tiến Trường cho biết thêm, tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đã được lên kế hoạch và dự báo khá sát so với kết quả hiện tại. Ông Trường cho rằng, 6 tháng đầu năm chưa phải là thời điểm khó khăn nhất, do kinh tế vẫn còn được thông thương và số ca nhiễm bệnh chưa tăng cao như hiện nay.
Tuy nhiên, so với thời điểm hiện tại khi mà thế giới đang bước vào thời kỳ không thể kiểm soát được dịch bệnh, việc làm chưa tạo lập lại; lượng tiền trong các quốc gia đều đang ở trạng thái cạn kiệt và nhu cầu tiêu dùng giảm, thì quý III và quý IV của năm 2020 mới thật sự là thử thách đối với ngành dệt may.

Xét về mức độ suy giảm chung của ngành dệt may trên toàn thế giới, Việt Nam vẫn là điểm sáng khi ghi nhận giảm 14%, trong khi Bangladesh và Ấn Độ đều giảm 23% trong 6 tháng đầu năm.
Theo ông Trường, hiện nay, đơn hàng cho quý IV hầu như chưa có và là một thách thức vô cùng lớn cho kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn. Những đơn hàng khẩu trang cũng đã đảo chiều, số lượng không nhiều trong khi giá lại giảm đến mức chỉ vừa đủ chi phí sản xuất.
Tuy nhiên, Tập đoàn sẽ nỗ lực tối đa, tận dụng mọi cơ hội kinh doanh; tổ chức sản xuất linh hoạt, sản xuất cả những mặt hàng chưa từng làm để hạn chế suy giảm cũng như duy trì công ăn việc làm cho người lao động.
Ông Trường bày tỏ, 6 tháng cuối năm 2020 doanh nghiệp dệt may mới thực sự bước vào giai đoạn khó khăn khi các mặt hàng truyền thống, thế mạnh của nhiều doanh nghiệp may như veston, sơ mi cao cấp gần như chưa có đơn hàng cho hai quý cuối năm do tình hình dịch bệnh COVID-19.
Đặc biệt tại Mỹ, mỗi ngày vẫn có thêm từ 50-60 nghìn người nhiễm mới và một số bang vẫn phải tiếp tục đóng cửa, trong khi mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ được coi là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp may trong quý II hiện tại giá đã giảm mạnh do dư thừa nguồn cung trên toàn thế giới.
Do vậy, trong 6 tháng cuối năm 2020, doanh nghiệp dệt may sẽ tối thiểu hóa sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận bằng việc quản trị chi phí sản xuất chặt chẽ. Đồng thời, giữ vững chất lượng sản phẩm, bố trí lại lực lượng sản xuất, xác định lực lượng lao động chủ lực cần duy trì việc làm và thu nhập để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi thị trường chưa hồi phục./.
>>> Dịch COVID-19: Ngành dệt may với nhiều giải pháp ứng phó

>>> Dịch COVID-19: Vinatex đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục