Dồi dào nguồn tín dụng dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản
Hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tập trung nguồn vốn tín dụng hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chế biến xuất khẩu lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã tích cực đưa ra các gói tín dụng ưu đãi đặc thù.
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho biết, hiện nay tổng nguồn vốn của ngân hàng này đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn chiếm khoảng 30% tổng nguồn vốn đầu tư tín dụng trong lĩnh vực này của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tương đương khoảng 1 triệu tỷ đồng.
Ngoài các dự án lớn mà Agribank phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai liên quan đến hỗ trợ chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, cho vay theo chuỗi giá trị… có giá trị đầu tư trên 2.700 tỷ đồng, Agribank cũng đang triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD (áp dụng đến hết tháng 6/2023) để cho vay đối với các doanh nghiệp lĩnh vực tam nông với lãi suất thấp hơn từ 1-1,5%/năm so với các khoản vay thương mại khác.
Theo đó, các doanh nghiệp có chứng chỉ tiêu chuẩn thực hành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tốt (như VietGAP, GlobalGAP…) hoặc có các chứng chỉ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chế biến thuỷ sản an toàn, tiêu chuẩn hữu cơ về trồng trọt, chăn nuôi… từ nay đến cuối năm đều có thể tiếp cận gói vay với lãi suất ưu đãi.
Tương tự, đại diện VietinBank cho biết, trong tháng 6/2023 hệ thống các chi nhánh của ngân hàng này sẽ tập trung giải ngân mạnh gói vay 20.000 tỷ đồng, ưu đãi 2% lãi suất so với cho vay thông thường của ngân hàng này dành cho các doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn như lúa, gạo, thủy sản, nông nghiệp…
Các ngân hàng thương mại cổ phần khác như: NamABank, HDBank, KienlongBank… hiện cũng chủ động triển khai các gói tín dụng với lãi suất giảm 1%-2% cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân vay vốn sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi quy mô trang trại.
Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay dự nợ cho vay vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của các tổ chức tín dụng đạt trên 3 triệu tỷ đồng, chiếm gần 25% so với dư nợ toàn nền kinh tế. Trong đó, cho vay thủy sản đạt trên 211.600 tỷ đồng, cho vay lâm nghiệp đạt 189.000 tỷ đồng.
Riêng khu vực Đông Nam bộ, trong quý đầu năm thống kê cho thấy các doanh nghiệp lĩnh vực nông, lâm thủy sản đã hấp thụ khoảng trên 135.000 tỷ đồng vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại với lãi suất ưu đãi theo các chương trình cho vay nông nghiệp nông thôn (Nghị định 55/2016/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP) và các Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các địa phương.
Ngoài việc chủ động tạo ra các gói vay ưu đãi lãi suất phù hợp đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các ngân hàng thương mại đã lồng ghép các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp theo các chương trình miễn, giảm lãi suất; giãn thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, từ đó, tạo điều kiện để hỗ trợ cho vay mới, tạo vòng quay dòng tiền cho các doanh nghiệp.
Vì vậy, có thể nói nguồn tín dụng dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản đang rất dồi dào, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu vay của các doanh nghiệp trong bối cảnh xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản có sự tăng trưởng khá trong những tháng giữa năm nay./.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Sumitomo đầu tư 1,6 tỷ USD vào Yes Bank của Ấn Độ
21:30' - 09/05/2025
Ngày 9/5, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) đã công bố kế hoạch đầu tư vào Yes Bank, một ngân hàng thương mại lớn của Ấn Độ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo lạm phát và thất nghiệp gia tăng
08:07' - 08/05/2025
Ngày 7/5, sau cuộc họp chính sách trong 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại và cảnh báo về rủi ro ngày càng gia tăng đối với mục tiêu lạm phát và thất nghiệp của cơ quan này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ giảm tốc trên toàn cầu
19:19' - 07/05/2025
Đã có năm ngân hàng trung ương - giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất - tổ chức họp chính sách trong tháng Tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính Ấn Độ và Pakistan phản ứng trái chiều trước leo thang quân sự
19:18' - 07/05/2025
Thị trường chứng khoán Pakistan sụt giảm mạnh, trong khi chứng khoán Ấn Độ giữ được sự ổn định tương đối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) bơm thêm khoảng 9,45 tỷ USD vào thị trường
09:10' - 07/05/2025
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) đã bơm 60,543 tỷ HKD (7,81 tỷ USD) và 12,788 tỷ HKD (1,64 tỷ USD) vào thị trường trong phiên 6/5 tại New York và Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục
08:10' - 07/05/2025
Nợ toàn cầu đã tăng khoảng 7,5 nghìn tỷ USD trong quý I/2025 và đạt mức cao kỷ lục hơn 324 nghìn tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cần có cơ chế điều phối hiệu quả gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng
18:32' - 06/05/2025
Các ngân hàng thương mại (NHTM) tích cực hưởng ứng và cam kết tham gia, tuy nhiên, bài toán hiện nay không nằm ở quy mô vốn mà nằm ở cơ chế điều phối và xác định mục tiêu ưu tiên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lập trường của Fed trước nguy cơ lạm phát do thuế
08:36' - 06/05/2025
Phần lớn giới chuyên gia kinh tế dự báo các loại thuế áp từ tháng 1/2025 sẽ đẩy giá cả lên cao và kìm hãm tăng trưởng kinh tế - ít nhất là trong ngắn hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lập trường của Fed trước nguy cơ lạm phát do thuế
08:32' - 06/05/2025
Phần lớn giới chuyên gia kinh tế dự báo các loại thuế áp từ tháng 1/2025 sẽ đẩy giá cả lên cao và kìm hãm tăng trưởng kinh tế - ít nhất là trong ngắn hạn.