Đời sống tại Mỹ đảo lộn vì làn sóng dịch bệnh mới
Làn sóng mới dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ, đặc biệt là sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron tại ít nhất 36 bang của nước này, đã làm dấy lên nhiều quan ngại và gây xáo trộn một loạt kế hoạch tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng, lịch thi đấu thể thao hay lịch trình công du của quan chức Mỹ.
Ngày 15/12, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ, bà Rochelle Walensky khẳng định ở thời điểm hiện tại, Delta vẫn là biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những địa điểm tập trung đông người như trường đại học đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm mới.
Mặc dù 97% số sinh viên và giảng viên, nhân viên đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, nhưng số ca nhiễm mới vẫn gia tăng mạnh trong thời gian gần đây trong môi trường học đường. Ngày 13/12 vừa qua, trường Cao đẳng Ivy League đã ghi nhận 276 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc mới COVID-19 của trường trong một tuần qua lên 883 ca.
Từ ngày 16/12, sinh viên trường Đại học Princeton ở New Jersey sẽ phải thi cuối kỳ theo hình thức trực tuyến. Trường cũng quyết định hủy mọi hoạt động tập trung trong không gian kín. Các quy định này có hiệu lực đến ngày 7/1/2022.
Đại học New York tại thành phố cùng tên cũng đưa ra quyết định tương tự. Trong khi đó, nhiều giải đấu thể thao của các trường đại học cũng bị hủy.
Các hoạt động ngoại giao của giới chức Mỹ cũng trở thành "nạn nhân" của làn sóng lây nhiễm mới hiện nay khi Ngoại trưởng nước này Antony Blinken đã phải rút ngắn chuyến công du Đông Nam Á do một thành viên trong đoàn mắc COVID-19.
Theo số liệu tổng hợp của Reuters, số ca mắc COVID-19 nhập viện tại Mỹ trong 7 ngày qua đã tăng 10%. Các cơ sở y tế tại thành phố New York cũng như nhiều địa phương trên cả nước đang chứng kiến hàng dài người xếp hàng chờ xét nghiệm.
Cũng trong một tuần qua, trung bình mỗi ngày Mỹ ghi nhận 120.000 ca nhiễm mới và 1.300 ca tử vong do COVID-19. Hiện Mỹ là nước có số ca nhiễm mới hằng ngày cao nhất thế giới, chiếm khoảng 20% số ca nhiễm mới ghi nhận trên toàn cầu.
Kể từ đầu dịch COVID-19 đến nay, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 50.318.986 ca nhiễm và 803.203 ca tử vong do COVID-19.
Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã hối thúc người dân tiêm mũi tăng cường. Ông khẳng định các loại vaccine hiện có đều có hiệu quả chống lại biến thể Omicron và dường như không cần tới vaccine tăng cường đặc trị biến thể này./.
>>Thành phố New York (Mỹ) thúc đẩy tiêm chủng vaccine ở trẻ em
- Từ khóa :
- mỹ
- dịch covid 19 ở mỹ
- biến thể omicron
- biến thể delta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh chạy đua cùng Omicron
11:58' - 16/12/2021
Biến thể Omicron đang càn quét khắp nước Anh với 25% số các ca mắc COVID-19 được báo cáo ở London, nơi ghi nhận 19.294 ca nhiễm ngày 15/12, cao gần gấp 3 lần con số cùng ngày tuần trước.
-
Ý kiến và Bình luận
ECDC cảnh báo Omicron có khả năng làm tăng số ca nhập viện và tử vong tại châu Âu
08:10' - 16/12/2021
Ngày 15/12, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo, biến thể Omicron có khả năng làm tăng số ca nhập viên và tử vong tại châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 6/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN