Đối thoại an ninh Hàn - Mỹ - Nhật thảo luận vụ phóng tên lửa Triều Tiên


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, tại Đối thoại Quốc phòng ba bên lần thứ 11 này, ba nước dự định tìm biện pháp thúc đẩy phối hợp nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập một nền hòa bình lâu dài. Nội dung thảo luận còn bao gồm "đánh giá tình hình an ninh khu vực, hoạt động giao lưu và hợp tác quân sự ba bên".
Tham gia cuộc đối thoại, về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách Chung Suk-hwan, phía Mỹ là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall Schriver, và đại diện phía Nhật Bản là Cục trưởng Cục Chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Takeshi Ishikawa.
Ngoài ra, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc Marc Knapper cũng tham gia cuộc họp này.
Trước khi cuộc đối thoại ba bên diễn ra, Hàn Quốc đã tổ chức các phiên họp song phương với Mỹ và Nhật Bản, thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Cuộc gặp của các quan chức quốc phòng Seoul-Tokyo diễn ra vào thời điểm quan hệ hai bên xấu đi do tranh cãi xung quanh việc Nhật Bản cáo buộc một tàu chiến Hàn Quốc đã khóa mục tiêu radar vào máy bay tuần tra của nước này hồi tháng 12 năm ngoái tại khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước.
Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng tàu chiến đó không sử dụng bất cứ loại radar theo dõi nào do đang làm nhiệm vụ cứu hộ một tàu cá Triều Tiên bị trôi dạt trên Biển Nhật Bản.
Được tổ chức thường niên từ năm 2008, diễn đàn ba Hàn - Mỹ - Nhật với sự tham gia của các quan chức cấp cao này là nơi thảo luận các vấn đề an ninh khu vực lớn, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Cuộc đối thoại năm nay diễn ra trong vòng chưa tới 1 tuần sau khi Triều Tiên bắn thử các vật thể bay tầm ngắn ở bờ biển phía Đông nước này. Vụ phóng được cho là nhằm thể hiện quan điểm của Bình Nhưỡng khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ.
Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã lâm vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi cuối tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận do những bất đồng liên quan đến các bước phi hạt nhân của Triều Tiên và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Đông Bắc Á này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Nga tìm giải pháp cho hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên
12:47' - 08/05/2019
Ngày 7/5 tại thủ đô Moskva (Nga), các phó đặc phải viên hạt nhân của Hàn Quốc và Nga đã tái khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa và tìm giải pháp cho hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Nga, Mỹ sẽ thảo luận về hạt nhân Triều Tiên vào tuần tới
17:54' - 07/05/2019
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng Mỹ Mike Pompeo sẽ hội đàm tại thành phố Sochi, miền Nam nước Nga vào ngày 14/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bác bỏ mối liên hệ về vụ thử tên lửa Triều Tiên
19:41' - 06/05/2019
Ngày 6/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh việc gắn vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên với chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga là điều sai lầm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
18:34' - 06/05/2019
Ngày 6/5, lãnh đạo quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cuối tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.