BNEWS Ngày 7/5 tại thủ đô Moskva (Nga), các phó đặc phải viên hạt nhân của Hàn Quốc và Nga đã tái khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa và tìm giải pháp cho hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Tổng Vụ trưởng Vụ các vấn đề hạt nhân Triều Tiên thuộc Bộ này, ông Jeong Yeon-doo đã thăm Moskva ngày 7/5 để tham vấn người đồng cấp Nga Oleg Burmistrov, Đại sứ lưu động phụ trách các vấn đề Triều Tiên. Ông Jeong cũng đã có buổi họp ăn trưa với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov.
Tại cuộc gặp, các quan chức ngoại giao Nga và Hàn Quốc đã tái khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và tìm giải pháp cho hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm rằng các nước liên quan cần duy trì đà đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nhất trí tăng cường các nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều.
Trong một diễn biến liên quan ngày 8/5, đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành hội đàm để thảo luận các biện pháp phối hợp nhằm đối phó với vụ thử vũ khí mới đây của Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc hội đàm giữa Vụ trưởng Vụ châu Á- Đại dương Kenji Kanasugi và Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hai bên đã tập trung phân tích vụ phóng thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên hôm 4/5.
Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau, cũng như với Hàn Quốc để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.
Hai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ những năm 1970, 1980. Phía Nhật Bản đã thông tin cho phía Mỹ kế hoạch của Thủ tướng Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) tiến hành đối thoại vô điều kiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un).
Dự kiến, sau khi rời Nhật Bản, đặc phái viên Biegun sẽ tiếp tục chuyến thăm tới Hàn Quốc để thảo luận với giới chức Seoul về vấn đề Triều Tiên.
Các động thái trên diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử các thiết bị bay tầm ngắn không xác định, trong đó có vũ khí dẫn đường chiến thuật mới chế tạo. Vụ phóng được cho là nhằm thể hiện sự sốt ruột của Bình Nhưỡng khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ.
Bất chấp động thái này, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản phản ứng thận trọng, không lên án đây là hành động khiêu khích, nhằm duy trì tiến trình đàm phán với Bình Nhưỡng./.
Xem thêm:>>Mỹ vẫn muốn đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
>>Washington không có ý định giảm sức ép đối với Bình Nhưỡng
Tin liên quan
Ngoại trưởng Nga, Mỹ sẽ thảo luận về hạt nhân Triều Tiên vào tuần tới
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng Mỹ Mike Pompeo sẽ hội đàm tại thành phố Sochi, miền Nam nước Nga vào ngày 14/5 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.











