Đòn bẩy cho khoa học công nghệ Trung Quốc - Bài 1: Biện pháp tài chính
Theo Nhật báo kinh tế Trung Quốc, đổi mới khoa học công nghệ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính hiệu quả, phát triển tài chính cũng ngày càng dựa vào đổi mới khoa học công nghệ để mở rộng không gian và tối ưu hóa cấu trúc.
Mới đây, bảy bộ, ban ngành của Trung Quốc bao gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã phối hợp ban hành “Một số biện pháp chính sách nhằm đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống tài chính khoa học và công nghệ, hỗ trợ hiệu quả cho sự tự chủ khoa học và công nghệ ở trình độ cao” (sau đây gọi là “Biện pháp chính sách”), trong đó đề cập đến việc cần tối ưu hóa các công cụ chính sách tiền tệ mang tính cấu trúc hỗ trợ đổi mới khoa học và công nghệ.Theo các chuyên gia, cần sử dụng hiệu quả, đầy đủ các công cụ chính sách tiền tệ mang tính cấu trúc, phát huy vai trò chỉ đạo của cho vay lại đối với đổi mới khoa học công nghệ và chuyển đổi công nghệ, mở rộng quy mô hạn ngạch cho vay lại, tối ưu hóa phạm vi hỗ trợ và cơ chế quy trình, khuyến khích các tổ chức tài chính tăng cường hỗ trợ cho những nhiệm vụ khoa học công nghệ quốc gia lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng công nghệ cũng như những dự án chuyển đổi công nghệ, đổi mới thiết bị ở các lĩnh vực trọng điểm.
- Từ khóa :
- kinh tế trung quốc
- khoa học công nghệ
- trung quốc
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Chương mới trong hợp tác Trung Quốc - Trung Á
05:30' - 18/06/2025
Hiện nay, hợp tác kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và 5 nước Trung Á đang bước vào "làn đường nhanh".
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc chiến giá xe điện tại Trung Quốc - Bài cuối: Thay đổi để thích ứng
06:30' - 17/06/2025
Theo bài phân tích trên The Straits Times, Trung Quốc coi xe điện là chiến lược - chìa khóa cho an ninh năng lượng, tự chủ về công nghệ và quá trình chuyển đổi xanh.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc chiến giá xe điện tại Trung Quốc - Bài 1: "Lời nguyền Neijuan"
05:30' - 17/06/2025
Cung vượt cầu và cuộc chiến giá cả đang thúc đẩy các công ty Trung Quốc cố gắng vượt nhau trong một vòng xoáy đi xuống, và một cuộc cải tổ lớn là điều không thể tránh khỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
"Liều doping" cho kinh tế Nhật Bản
05:30' - 12/12/2025
Hạ viện Nhật Bản ngày 11/12 thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yen (khoảng 118 tỷ USD) cho tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026.
-
Phân tích - Dự báo
Áp lực cải cách đặt kinh tế Nhật Bản vào bước ngoặt mới
05:30' - 11/12/2025
Từ gói kích thích kinh tế 22.000 tỷ yen đến bài toán nợ công, lạm phát và khả năng đảo chiều chính sách tiền tệ, Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Takaichi đang đứng trước ngã rẽ quan trọng.
-
Phân tích - Dự báo
ADB: Xuất khẩu "lội ngược dòng", kinh tế Trung Quốc trở lại đường đua
18:42' - 10/12/2025
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 10/12 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 của Trung Quốc từ 4,7% lên 4,8%.
-
Phân tích - Dự báo
ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
16:55' - 10/12/2025
Việt Nam là điểm sáng nổi bật khi được ADB điều chỉnh mức tăng trưởng lên tới 7,4%, tăng đáng kể so với dự báo trước đó là 6,7%.
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng sáng của kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) năm 2026
15:17' - 10/12/2025
Kết quả thăm dò mới nhất của HKGCC cho thấy khoảng 50% số công ty được khảo sát lạc quan về triển vọng kinh tế của Hong Kong trong năm 2026, tăng đáng kể so với chỉ 18% hồi năm 2024.
-
Phân tích - Dự báo
IMF: Tăng trưởng vùng Vịnh sẽ khởi sắc nhờ kinh tế phi dầu mỏ
13:45' - 08/12/2025
IMF đánh giá bất chấp bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng, các nền kinh tế Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ duy trì đà tăng trưởng khởi sắc hiện nay nhờ hoạt động kinh tế phi dầu mỏ mạnh mẽ.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành hàng không châu Á – Thái Bình Dương năm 2026 tiếp tục tăng trưởng
19:37' - 07/12/2025
Hiệp hội Hàng không châu Á - Thái Bình Dương (AAPA) dự báo ngành hàng không châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2026 tới nhờ nhu cầu mạnh mẽ.
-
Phân tích - Dự báo
Đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn dầu khí ở châu Phi sẽ đạt 41 tỷ USD vào 2026
19:29' - 07/12/2025
Đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn dầu khí tại châu Phi dự kiến tăng lên 41 tỷ USD vào năm 2026, chủ yếu nhờ sự mở rộng của các dự án khai thác ngoài khơi.
-
Phân tích - Dự báo
Virus cúm gia cầm có thể gây đại dịch tồi tệ hơn COVID-19 nếu đột biến
10:37' - 28/11/2025
Viện Pasteur (Pháp) nhận định virus cúm gia cầm có thể dẫn đến một đại dịch tồi tệ hơn cả COVID-19 nếu nó đột biến và có khả năng lây truyền giữa người với người.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN