Dồn điền đổi thửa góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp lên 2,4%/năm
Theo Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, sau dồn điền, đổi thửa tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung ở tại một số huyện như Từ Liêm, Mê Linh, Đan Phương; Phúc Thọ, Đông Anh, Gia Lâm... góp phần đưa tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân 5 năm đạt 2,4%/năm, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra (1,75%).
Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, công tác dồn điền đổi thửa được xác định là khâu đột phá để hỗ trợ trực tiếp cho phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân và thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; một công việc khó khăn, nhưng sau 3 năm từ 2012 đến 2014, thành phố đã cơ bản hoàn thành với tổng diện tích đã dồn được 76.891 ha. Những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân khu vực nông thôn ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 33 triệu đồng/người/năm, tăng 13 triệu đồng/người/năm so với mục tiêu của Chương trình đề ra.Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí cũ khu vực nông thôn giảm từ 11,25% đầu năm 2011 còn 1,41% cuối năm 2015.
Đến nay, Hà Nội thực hiện dồn điền, đổi thửa được 79.183,1/75.980,1ha (đạt 104,2%), tăng 2.291,3 ha so với cuối năm 2015, vượt 3.673,5 ha so với kế hoạch.Sau dồn điền đổi thửa, thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn, qua đó, giúp gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con.
Đến nay, thành phố Hà Nội đã chuyển đổi được 17.584,9 ha, trong đó diện tích chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản là 6.416,7 ha; diện tích chuyển đổi sang trồng cây ăn quả là 5.538,6 ha; diện tích chuyển đổi sang mô hình vườn ao chuồng, vườn ao chuồng rừng là 2.079,6 ha; diện tích chuyển đổi sang trồng rau an toàn là 1.823,6 ha; diện tích chuyển đổi sang trồng chăn nuôi xa khu dân cư là 623,7 ha; diện tích chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh là 508,2 ha; diện tích chuyển đổi sang đất khác là 594,5 ha. Bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn bất cập như sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn là sản xuất quy mô nhỏ, phân tán, chất lượng nông sản và hiệu quả sản xuất chưa cao; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi còn chậm chủ yếu ở dạng mô hình. Việc xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại phát triển thị trường tiêu thụ nông, lâm sản hàng hóa chưa được quan tâm đúng mức, sản phẩm tiêu thụ chủ yếu là ở dạng thô, chưa qua chế biến nên giá trị và sức cạnh tranh của hàng hóa, nông sản còn thấp.Việc hỗ trợ của Nhà nước cho sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, chưa khuyến khích được doanh nghiệp và các gia đình nông dân đầu tư để tích tụ ruộng đất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và thiết bị công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.
Thời gian tới, để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới.Đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức hoạt động, nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng, đặc biệt là các chi bộ nông thôn.
Nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Rà soát bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện và Thành phố; tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch đảm bảo đúng quy định.Hướng dẫn UBND các xã rà soát để bổ sung, điều chỉnh đề án xây dựng nông thôn mới bảo đảm phù hợp với quy hoạch xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới./.
Xem thêm:>>>Hà Nội: Khó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tập trung đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án khu vực cửa ngõ phía Nam Thủ đô
20:33' - 22/05/2018
Tiến độ giải phóng mặt bằng và đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân tại một số dự án trên địa bàn Thường Tín còn chậm so với kế hoạch.
-
Kinh tế & Xã hội
Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản: Ngành điều thay đổi chiến lược phát triển
08:52' - 18/05/2018
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của ngành điều đạt hơn 930 triệu USD, nhưng trong đó chủ yếu sơ chế; sản phẩm chế biến sâu chỉ chiếm 5%.
-
Kinh tế & Xã hội
Khó khăn trong xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở Thái Nguyên
17:23' - 11/05/2018
Với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, tỉnh Thái Nguyên đã chọn huyện Phú Bình thí điểm xây dựng cánh đồng mẫu lớn với quy mô hơn 220ha.
-
Kinh tế & Xã hội
Mía đường trước sức ép hội nhập: Tây Nguyên loay hoay tìm lối cho cây mía
10:24' - 24/04/2018
Trước khi Hiệp định thương mại hàng hóa các quốc gia Đông Nam Á (ATIGA) có hiệu lực, các nhà máy đường ở Tây Nguyên đã có một khoảng thời gian dài chuẩn bị cho tiến trình hội nhập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Không có vùng cấm, ngoại lệ trong xử lý hàng giả lĩnh vực y tế
15:43'
Bộ Y tế đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo với Bộ Công an nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Quốc lộ 20 ách tắc hai chiều do xe container lật ngang đường
15:42'
Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng gây ách tắc giao thông cả hai chiều trên tuyến quốc lộ này. Các phương tiện nối đuôi nhau "nằm chờ" trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Hà Lâm kéo dài nhiều km.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đường tại Tuyên Quang ngập úng sau mưa
13:29'
Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, đêm 22, rạng sáng ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh có mưa to, rất to, gây ngập úng ở nhiều khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2025
12:25'
Giải báo chí năm nay có chủ đề “Đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau sắp xếp, UBND cấp xã ở Đà Nẵng sẽ có tối đa 4 phòng
12:11'
UBND cấp xã mới sẽ thành lập tối đa 4 phòng chuyên môn và tương đương gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (đối với phường) hoặc Phòng Kinh tế (đối với xã)...
-
Kinh tế & Xã hội
Treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng trong ngày Quốc tang
11:05'
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2024-2025
10:49'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/5/2025
10:25'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/5, sáng mai 24/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính quyền Mỹ thu hồi quyền tuyển sinh quốc tế của Đại học Havard
09:06'
Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Havard.