Đón làn sóng dịch chuyển, bất động sản công nghiệp "lên ngôi"

15:24' - 27/05/2020
BNEWS Có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500-1.000 ha.

Các chuyên gia nhận định, trước đây, Trung Quốc là cái nôi và công xưởng của thế giới, nhưng những năm gần đây, xu hướng đang dần được dịch chuyển về phía các nước Đông Nam Á; trong đó, có Việt Nam.

Đây là một dấu hiệu tích cực cho lĩnh vực bất động sản nói chung và bất động sản khu công nghiệp nói riêng.

Tiến sỹ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận xét, hiện nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư.

Có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500-1.000 ha.
Cùng đó, một bộ phận khác là các nhà sản xuất cũng muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng... Ngoài hai thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội thì các thành phố vệ tinh cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm như Long An, Bình Dương.

Đây đều là những nơi có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn.
Dưới một góc nhìn khác, ông John Campbell - Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam phân tích, so với các quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam tham gia tích cực hơn nhiều vào các hiệp định thương mại tự do, đồng nghĩa với việc được tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu.
Năm 2020, với nhiều hiệp định thương mại sẽ được EU phê chuẩn hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam; tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn.
Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xúc tiến đầu tư thương mại gặp nhiều khó khăn, do việc cách ly xã hội, giao thông và liên lạc có nhiều cản trở.
Nhưng trong dài hạn, từ 10 năm, 20 năm và 50 năm nữa, bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ có sức bật và thể hiện tiềm năng.
Ông Khương cho rằng, trên hành trình đó, Chính phủ nên lưu ý khi chọn lựa các nhà đầu tư công nghiệp tại Việt Nam.
Đó nên là những ngành nghề mang hàm lượng chất xám cao, và các ngành nghề giảm bớt thâm dụng lao động; đồng thời chủ động xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, tay nghề tốt để đáp ứng và đón đầu cơ hội này.
Nếu muốn phát triển mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp thì đồng thời phải chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông để giúp các nhà máy vận chuyển hàng hóa từ thành phố này đến thành phố khác; kết hợp với hệ thống xuất cảnh hàng hóa ra nước ngoài, và ngược lại.
Cùng đó, một yếu tố quan trọng không kém cần được tính đến là vấn đề kho bãi cho quá trình hậu sản xuất thành phẩm hay nguyên liệu thô.
Công ty CBRE nhận định, trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19, nhu cầu thuê nhà kho xây sẵn tăng đột biến trong khi số lượng yêu cầu thuê của các loại hình bất động sản công nghiệp khác sụt giảm do lệnh hạn chế đi lại và cách ly xã hội.
Điều này bắt nguồn từ sự tồn động hàng hóa xuất nhập khẩu do hoạt động vận tải bị gián đoạn và sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng thương mại điện tử.
Thực tế thời gian qua cũng cho thấy, thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn cho kết quả hoạt động tốt.
Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định ngay cả trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát. Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tiếp tục tăng trưởng ổn định ở cả hai khu vực công nghiệp chính ở miền Nam và miền Bắc.
Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam chia sẻ, dự kiến đến hết năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng và kho xây sẵn tại các khu vực miền Bắc sẽ đạt gần 2,0 triệu m2 sàn cho thuê (tăng 25,3% so với năm trước).
Tại miền Nam, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn sẽ đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28,2% so với năm trước). Sau khi đại dịch được kiềm chế, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn dự kiến sẽ tăng từ 4% đến 11% so với cùng kỳ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục