Giao dịch trên thị trường bất động sản Anh giảm sâu vì COVID-19
Do tác động của lệnh phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, số giao dịch trên thị trường bất động sản Anh trong tháng 4/2020 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, và giảm 46,1% so với tháng 3/2020 do các giao dịch mua bán, đi xem mua bất động sản đều bị ngưng lại bởi yêu cầu mọi người phải ở trong nhà.
Theo phóng viên TTXN tại Anh, các nhà phân tích thị trường thậm chí còn đưa ra cảnh báo tình hình giao dịch trong tháng 5 sẽ tồi tệ hơn so với tháng 4.
Lucian Cook, giám đốc nghiên cứu bộ phận nhà ở thuộc Savil cho rằng "tác động của lệnh phong tỏa sẽ nhìn thấy rõ hơn trong các con số giao dịch trong tháng 5, và đây là bằng chứng cụ thể đầu tiên về tác động của COVID-19 lên giao dịch mua bán nhà".
Zoopla, một trang website bất động sản, cũng đưa ra dự báo các giao dịch mua bán nhà sẽ giảm 60% trong quý 2/2020.
Kể từ khi Chính phủ nới lỏng một số quy định hạn chế đối với thị trường bất động sản hôm 13/5, một số các đại lý bất động sản cho biết hoạt động giao dịch đã có trở lại.
Đặc biệt đại lý bất động sản Knight Frank cho biết số người đăng ký mua nhà với họ tăng ở mức cao nhất trong 9 tuần qua.
Tuy nhiên nhiều đại lý tỏ ra thận trọng trước tác động dài hạn của lệnh phong tỏa đối với thị trường nhà cửa do những thiệt hại mà lệnh phong tỏa đã gây ra cho toàn bộ nền kinh tế Anh.
Knight Frank đưa ra dự đoán trong năm 2020 số lượng giao dịch bị mất đi do lệnh phong tỏa là 526.000 giao dịch và giá nhà trong năm 2020 bị giảm 7%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng COVID-19 và nguy cơ mới của Vương quốc Anh
05:00' - 22/05/2020
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Senedd Cymru - cơ quan nghị viện phân quyền của xứ Wales - đang được chú ý hơn cả so với các cơ quan lập pháp còn lại trong bốn xứ của Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh có dấu hiệu thoát đáy trong tháng Năm
21:23' - 21/05/2020
Kinh tế Anh có dấu hiệu thoát đáy trong tháng Năm sau khi giảm mạnh trong tháng Tư, nhưng vẫn suy giảm nghiêm trọng do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh phong tỏa toàn Anh có thể kéo dài đến tháng 6/2020
18:44' - 29/03/2020
Một chuyên gia y tế hàng đầu của Anh cảnh báo lệnh phong toả toàn quốc có thể kéo dài đến tháng 6 tới do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai thành lập Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc dự án Vành đai 4
15:28' - 12/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc Dự án đường Vành đai 4 - Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Giá nhà cách xa thu nhập, thị trường bất động sản có nguy cơ phân hóa
15:02' - 12/03/2026
Hiện khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập ngày càng cách xa. Cùng đó là nguy cơ thanh khoản thấp ở một số khu vực do hạ tầng chưa hoàn thiện và chủ đầu tư thiếu năng lực phát triển tiện ích cơ bản.
-
Bất động sản
Kết nối đối thoại doanh nghiệp, định hướng cho thị trường bất động sản
14:38' - 12/03/2026
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò kết nối cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan quản lý thông qua hoạt động phản biện chính sách, diễn đàn đối thoại từ thực tiễn thị trường.
-
Bất động sản
Bứt tốc nguồn cung nhà ở xã hội, đưa chính sách đến đúng đích
11:05' - 12/03/2026
Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng lớn của người dân, vẫn cần thêm các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về nguồn cung, quỹ đất và cơ chế triển khai.
-
Bất động sản
Đưa dự án nhà ở xã hội vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính
10:27' - 12/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư tập trung nguồn lực để hoàn thành các dự án đang khởi công trong năm nay, chuẩn bị quỹ đất sạch có vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ để phát triển thêm dự án mới
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua cân nhắc chọn lọc dự án
12:48' - 11/03/2026
Trong bối cảnh giá nhà cao, sự gia tăng của lãi suất vay mua nhà càng khiến bài toán tài chính của người mua trở nên khó khăn.
-
Bất động sản
Hạ tầng giao thông của Phú Quốc trước thềm APEC 2027
12:37' - 11/03/2026
Hệ thống giao thông “không – bộ – thủy” quy hoạch đồng bộ của Phú Quốc đang tạo nên đặc quyền di chuyển hiếm có, đảm bảo lưu thông nhanh, xanh, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên trước thềm APEC 2027.
-
Bất động sản
Khánh thành nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1
19:57' - 09/03/2026
Ngày 9/3, tại Cần Thơ, khu nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 được khánh thành, góp phần ổn định đời sống người lao động và bảo đảm vận hành nhà máy.
-
Bất động sản
Công trình xanh bứt tốc, Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng LEED
14:20' - 09/03/2026
Theo công bố mới nhất từ Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, Việt Nam xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Hoa Kỳ có tổng diện tích sàn đạt chứng nhận LEED lớn nhất năm 2025.

Một cửa hàng quần áo đóng cửa do dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 12/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN