1. >

Donald Trump chỉ trích cơ quan tình báo về thông tin Nga có quan hệ với ông

Facebook Share

BNEWS.VN ông Donald Trump ngày 11/1 đã chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ, cáo buộc họ làm rò rỉ báo cáo không có căn cứ về mối quan hệ của ông với Nga.

Donald Trump chỉ trích cơ quan tình báo về thông tin Nga có quan hệ với ông

Donald Trump chỉ trích cơ quan tình báo về thông tin Nga có quan hệ với ông. EPA/ALBIN LOHR-JONES / POOL

Vài giờ trước cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là Tổng thống đắc cử Mỹ, ông Trump đã chỉ trích báo cáo trên, đồng thời viện dẫn sự bác bỏ của Nga và một lần nữa cho rằng ông đang bị "quấy rầy" về việc đánh bại những ứng cử viên tổng thống triển vọng như của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Tôi đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử một cách dễ dàng... những người phản đối không thẳng thắn luôn tìm cách hạ thấp chiến thắng của chúng tôi bằng các đưa thông tin giả mạo... Các cơ quan tình báo đáng lẽ không được cho phép rò rỉ những tin tức giả mạo này trước công chúng. Điều này cuối cùng là nhằm vào tôi".

Trước đó, báo "New York Times" (Mỹ) và kênh truyền hình CNN ngày 10/1 đưa tin giới chức tình báo Mỹ hồi tuần trước đã gửi tới Tổng thống đắc cử Trump và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama bản báo cáo tóm tắt dài 2 trang rằng Nga đang nắm giữ nhiều thông tin cá nhân và tài chính có yếu tố nhạy cảm liên quan tới ông Trump.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần nữa, tỷ phú bất động sản chính thức nhậm chức vào ngày 20/1. Tài liệu này cho rằng giới chức Nga đã sử dụng những thông tin nhạy cảm để tìm cách gây ảnh hưởng tới Tổng thống đắc cử Mỹ.

Theo CNN, tập hồ sơ này do một cựu quan chức tình báo MI-6 của Anh thu thập và soạn thảo. Người này làm việc cho các ứng cử viên cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái.

Ông Trump đã được báo cáo về sự tồn tại của tập hồ sơ trên hôm 6/1 vừa qua. Phát biểu về vấn đề này với kênh truyền hình NBC, trợ lý cấp cao của ông Trump, ông Kellyanne Conway tuyên bố đây đều là những thông tin "không có nguồn đáng tin cậy và chưa được kiểm chứng".

Vụ việc trên được cho là có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến quan hệ Nga-Mỹ sau khi Washington cáo buộc Moskva đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ cáo buộc này./.

>>> Nga bác thông tin thu thập tài liệu gây tổn hại thanh danh các chính khách Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif