Nga nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm về Tổng thống đắc cử D.Trump
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày vị tỷ phú bất động sản chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới, báo "New York Times" và kênh truyền hình CNN ngày 10/1 đưa tin giới chức tình báo Mỹ hồi tuần trước đã gửi tới Tổng thống đắc cử Trump và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) bản báo cáo tóm tắt dài 2 trang về thông tin trên.
CNN không công bố chi tiết nội dung báo cáo. Tuy nhiên, trang tin tức Buzzfeed cho đăng tải một hồ sơ 35 trang và tuyên bố đây là dữ liệu gốc của báo cáo trên. Tập tài liệu này cho rằng giới chức Nga đã sử dụng những thông tin nhạy cảm để tìm cách gây ảnh hưởng tới Tổng thống đắc cử Mỹ. Theo CNN, tập hồ sơ này do một cựu quan chức tình báo MI-6 của Anh thu thập và soạn thảo. Người này làm việc cho các ứng cử viên cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm trước.
Được biết, ông Trump đã được báo cáo về sự tồn tại của tập hồ sơ này hôm 6/1. Phát biểu về vấn đề này với kênh truyền hình NBC, trợ lý cấp cao của ông Trump Kellyanne Conway tuyên bố đây đều là những thông tin không có nguồn đáng tin cậy và chưa được kiểm chứng.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ vẫn đang tranh cãi xung quanh thông tin Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.
Trước đó, cùng ngày, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC).
Theo người đứng đầu FBI, có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào các chiến dịch chính trị cấp bang của đảng Cộng hòa và xâm nhập các tên miền thư điện tử mà RNC hiện không còn sử dụng. Tuy nhiên, mặc dù thu thập được một số thông tin từ các vụ xâm nhập này, song phía Nga đã không công bố chúng. Ông Comey cũng từ chối trả lời câu hỏi về "mối liên hệ" giữa tỷ phú 71 tuổi với Moskva.
Trong báo cáo công bố hôm 6/1, một số cơ quan tình báo Mỹ cho biết lực lượng tình báo quân đội Nga đã sử dụng các trang web trung gian như WikiLeaks, DCLeaks.com hay "mật danh" Guccifer 2.0 để tung ra các thư điện tử lấy từ hệ thống của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) cũng như các quan chức cấp cao thuộc đảng này nhằm tăng thêm cơ hội chiến thắng cho ông Trump và giảm uy tín của bà Hillary Clinton (Hi-la-ri Clin-tơn) trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua.
Chính phủ Nga luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc chính quyền Tổng thống Obama lôi kéo Nga vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ. Mặc dù Tổng thống đắc cử Trump từng thừa nhận khả năng Nga liên quan tới các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ, ông cũng phản đối báo cáo của giới chức tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
>>>FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông D.Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các Thượng nghị sĩ Mỹ công bố dự luật tăng cường trừng phạt Nga
12:24' - 11/01/2017
Nhóm Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng công bố dự luật tăng cường trừng phạt Nga vì liên quan đến cáo buộc tấn công mạng trong bầu cử Mỹ và xung đột tại Syria và miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
FBI không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của ông D.Trump
07:43' - 11/01/2017
FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC)..
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Dân chủ Mỹ đề nghị thành lập ủy ban điều tra đặc biệt nhằm vào Nga
10:42' - 10/01/2017
Ngày 9/1, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các động thái được cho là của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Nga
09:38' - 10/01/2017
lệnh trừng phạt này không liên quan tới các cáo buộc Nga tấn công cuộc bầu cử vừa qua tại nước này
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.