"Đồng bạc xanh" hạ nhiệt trước thời điểm FED nhóm họp về lãi suất
Khả năng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trong tuần này cùng với chính sách tiền tệ khó đoán định của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã khiến đồng USD tuột khỏi mức đỉnh trong vòng 20 năm được thiết lập trong thời gian gần đây, trong khi động thái Nga cắt giảm lượng khí đốt vận chuyển cho châu Âu đã gia tăng sức ép lên đồng euro.
Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 25/7, chỉ số "đồng bạc xanh" của Mỹ trong rổ 6 loại tiền tệ (USD Index) đã giảm 2,8% so với mức đỉnh 109,29 thiết lập vào 2 tuần trước xuống còn khoảng 106,5. Còn so với đồng euro, 1 USD đổi được 1,0219 euro.
Theo kế hoạch, ngày 26/7, FED nhóm họp trong 2 ngày và nhiều chuyên gia dự báo, thể chế tài chính này sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng với mức điều chỉnh lên tới 75 điểm cơ bản.
Ở thời điểm hiện nay khi sức tăng trưởng của kinh tế Mỹ yếu đi, nhiều doanh nghiệp lo ngại nước này có thể chuyển trọng tâm khỏi kiềm chế lạm phát và theo đó tốc độ điều chỉnh tăng lãi suất sẽ bị tác động, có thể chậm hơn.
Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích vẫn lạc quan về giá trị đồng USD, viện dẫn dấu hiệu đi xuống của kinh tế toàn cầu, đặc biệt khi những lo ngại về triển vọng kinh tế được củng cố bởi cảnh báo lợi nhuận sụt giảm của nhà bán lẻ Walmart và các dữ liệu báo cáo tình hình kinh tế của Mỹ và châu Âu tăng trưởng thực tế yếu hơn dự báo./.
- Từ khóa :
- Đồng usd
- đồng đô la mỹ
- đồng bạc xanh
- fed
- lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
10 lý do khiến sự mạnh lên của đồng USD gây chú ý toàn cầu
14:29' - 26/07/2022
“Đồng bạc xanh” hiện đang ở mức cao nhất trong 20 năm qua so với các đồng tiền chủ chốt khác, một phần do các đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD neo gần mức “đỉnh” 20 năm
13:22' - 26/07/2022
Trong phiên giao dịch sáng 26/7, đồng USD neo ngay gần mức cao nhất trong hàng chục năm qua, trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nền kinh tế Mỹ Latinh lao đao khi đồng USD tăng mạnh bất thường
09:34' - 26/07/2022
Trong những tuần gần đây, đồng USD mạnh lên bất thường khiến nhiều đồng nội tệ ở Mỹ Latinh mất giá, gây ra những hậu quả với nền tài chính công và đời sống kinh tế của các nước trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơ hội nào cho ngành bảo hiểm trong nửa cuối năm 2025?
19:11' - 15/06/2025
Bước sang năm 2025, thị trường bảo hiểm đang ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc trở lại sau giai đoạn đầy biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD trước nguy cơ giảm mạnh
14:32' - 15/06/2025
Gói tài chính khổng lồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến đồng USD giảm giá tới 5% và làm giá cổ phiếu chao đảo nếu điều khoản có hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Mục tiêu lạm phát 2% "trong tầm tay"
14:32' - 15/06/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, mục tiêu lạm phát 2% mà ECB đặt ra đang trong tầm tay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thâm hụt ngân sách giảm nhờ nguồn thu từ thuế nhập khẩu
10:37' - 15/06/2025
Tính từ đầu năm tài khóa 2025 (bắt đầu từ tháng 10/2024), tổng thu từ thuế hải quan của Mỹ đã đạt 86 tỷ USD, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm tài khóa trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng Israel-Iran: Hàn Quốc thành lập đội ứng phó khẩn cấp cho thị trường tài chính
11:16' - 14/06/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để ổn định giá tiêu dùng và chuẩn bị các biện pháp đối phó nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK cảnh báo tác dụng phụ từ các biện pháp kích thích kinh tế
09:18' - 13/06/2025
Thống đốc BoK cảnh báo việc hạ lãi suất chủ chốt "quá mức" có thể thúc đẩy giá bất động sản ở Seoul tăng, thay vì thúc đẩy nền kinh tế thực sự.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định quản lý, sử dụng vốn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
20:41' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 135/2025/NĐ-CP quy định chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải pháp nào hiện thực hóa giấc mơ an cư của người trẻ?
16:13' - 12/06/2025
Dù hàng loạt ngân hàng đã triển khai gói vay lãi suất thấp cho người dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội, nhưng rào cản về thu nhập, giá nhà và pháp lý vẫn khiến giấc mơ an cư của người trẻ còn xa vời.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Công Thương và BIDV hợp tác phát triển thương mại điện tử
18:57' - 11/06/2025
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển thương mại điện tử”.