"Đồng bạc xanh" hạ nhiệt trước thời điểm FED nhóm họp về lãi suất
Khả năng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trong tuần này cùng với chính sách tiền tệ khó đoán định của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã khiến đồng USD tuột khỏi mức đỉnh trong vòng 20 năm được thiết lập trong thời gian gần đây, trong khi động thái Nga cắt giảm lượng khí đốt vận chuyển cho châu Âu đã gia tăng sức ép lên đồng euro.
Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 25/7, chỉ số "đồng bạc xanh" của Mỹ trong rổ 6 loại tiền tệ (USD Index) đã giảm 2,8% so với mức đỉnh 109,29 thiết lập vào 2 tuần trước xuống còn khoảng 106,5. Còn so với đồng euro, 1 USD đổi được 1,0219 euro.
Theo kế hoạch, ngày 26/7, FED nhóm họp trong 2 ngày và nhiều chuyên gia dự báo, thể chế tài chính này sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng với mức điều chỉnh lên tới 75 điểm cơ bản.
Ở thời điểm hiện nay khi sức tăng trưởng của kinh tế Mỹ yếu đi, nhiều doanh nghiệp lo ngại nước này có thể chuyển trọng tâm khỏi kiềm chế lạm phát và theo đó tốc độ điều chỉnh tăng lãi suất sẽ bị tác động, có thể chậm hơn.
Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích vẫn lạc quan về giá trị đồng USD, viện dẫn dấu hiệu đi xuống của kinh tế toàn cầu, đặc biệt khi những lo ngại về triển vọng kinh tế được củng cố bởi cảnh báo lợi nhuận sụt giảm của nhà bán lẻ Walmart và các dữ liệu báo cáo tình hình kinh tế của Mỹ và châu Âu tăng trưởng thực tế yếu hơn dự báo./.
- Từ khóa :
- Đồng usd
- đồng đô la mỹ
- đồng bạc xanh
- fed
- lãi suất
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
10 lý do khiến sự mạnh lên của đồng USD gây chú ý toàn cầu
14:29' - 26/07/2022
“Đồng bạc xanh” hiện đang ở mức cao nhất trong 20 năm qua so với các đồng tiền chủ chốt khác, một phần do các đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD neo gần mức “đỉnh” 20 năm
13:22' - 26/07/2022
Trong phiên giao dịch sáng 26/7, đồng USD neo ngay gần mức cao nhất trong hàng chục năm qua, trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nền kinh tế Mỹ Latinh lao đao khi đồng USD tăng mạnh bất thường
09:34' - 26/07/2022
Trong những tuần gần đây, đồng USD mạnh lên bất thường khiến nhiều đồng nội tệ ở Mỹ Latinh mất giá, gây ra những hậu quả với nền tài chính công và đời sống kinh tế của các nước trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phố Wall kỳ vọng lối thoát cho bế tắc đề cử chủ tịch Fed
09:30'
Các lãnh đạo Phố Wall được chuyên mục “On The Money” phỏng vấn hôm 22/4 cho biết họ đang đặt cược rằng một thỏa thuận cuối cùng đang ở rất gần.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin vượt mốc 78.000 USD/BTC
21:02' - 22/04/2026
Theo dữ liệu từ Bitstamp, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã vượt mốc 78.000 USD/BTC chỉ vài giờ sau thông báo của ông Trump, đạt đỉnh của phiên là 78.446 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Techcombank đạt gần 9.000 tỷ đồng lợi nhuận quý I, duy trì bộ đệm rủi ro vững
09:55' - 22/04/2026
Chất lượng tài sản tại Techcombank tiếp tục được kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,16%. Đồng thời, tỷ lệ bao phủ nợ xấu được nâng lên 129,3%, cho thấy bộ đệm dự phòng ngày càng dày hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
KienlongBank dự kiến chuyển Hội sở chính về Đồng Nai
09:34' - 22/04/2026
Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án thay đổi địa điểm đặt Hội sở chính về tỉnh Đồng Nai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Yếu tố nào khiến lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh quý I giảm?
20:22' - 18/04/2026
Dữ liệu thống kê cho thấy dòng kiều hối đã có xu hướng suy giảm rõ rệt từ quý IV/2025 sang đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao tín dụng nhà ở xã hội vẫn khó đi vào thực tế?
16:02' - 17/04/2026
Lãi suất tăng kéo theo chi phí tài chính tăng, giá vật liệu xây dựng cũng tăng từ 10–30%. Điều này dẫn đến thực tế là càng triển khai, doanh nghiệp càng thua lỗ.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB đồng hành cùng hộ kinh doanh số hóa với ưu đãi lên tới 3 tỷ đồng
07:51' - 17/04/2026
Chương trình góp phần hiện thực hóa các định hướng lớn về khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tư nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ chồng nợ, kinh tế tự doanh Hàn Quốc đối mặt nguy cơ đổ vỡ
07:13' - 16/04/2026
Số liệu đến cuối năm 2025 cho thấy khoảng 3,35 triệu cá nhân kinh doanh tại Hàn Quốc có khoản vay tại các tổ chức tài chính trong nước, trong đó gần một nửa là con nợ đa tổ chức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21' - 15/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN