Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có chất lượng điều hành tốt trong cả nước
Ngày 5/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức hội thảo “Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và chia sẻ các thực tiễn tốt trong cải thiện PCI”.
Theo Ban tổ chức hội thảo, sau 12 năm công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, ĐBSCL luôn được đánh giá là khu vực có chất lượng điều hành tốt so với các khu vực khác trên cả nước. Theo bảng xếp hạng PCI năm 2016, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục giữ được vị trí cao trong bảng xếp hạng với thứ hạng 3 cả nước.Một số tỉnh, thành như Thành phố cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng có sự cải thiện về điểm số hoặc thứ hạng. Điều đó cho thấy, ĐBSCL đang được sự quan tâm hướng đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Riêng tỉnh Vĩnh Long, năm 2016, chỉ số PCI đạt 62,76 điểm; tăng từ thứ 19 năm 2015 lên thứ 6 so với các tỉnh, thành trong cả nước và đứng thứ 2 trong 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nằm trong nhóm “Rất tốt” của cả nước.Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón, tỉnh rất chú trọng đến việc cải thiện môi trường đầu tư, lấy cải cách hành chính và thủ tục hành chính làm thước đo tính minh bạch của chính quyền. Qua đó, tỉnh đã củng cố niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương.Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ nhận định, các tỉnh thành có sự cải thiện thứ hạng trong PCI đều có sự tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Như vậy, PCI đang là một công cụ để điều hành kinh tế của địa phương.
Căn cứ vào bảng xếp hạng của PCI, các tỉnh đã cải thiện môi trường đầu tư cũng như chia sẻ được những kinh nghiệm, bài học thực tiễn tốt từ những nơi khác để áp dụng tại địa phương mình. Lãnh đạo tỉnh sử dụng PCI để giám sát hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh cấp sở ngành, huyện, thị.
Các nhà hoạch định chính sách trung ương tham khảo các chỉ tiêu của PCI làm tiêu chí đánh giá cho nhiều chính sách cải cách kinh tế. Giới nghiên cứu khai thác bộ dữ liệu PCI cho các nghiên cứu, phân tích khoa học của mình.
Ông Đậu Anh Tuấn-Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc dự án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho biết, điểm sáng của PCI vùng ĐBSCL năm 2016 là việc tiếp cận đất đai thuận lợi, thủ tục hành chính nhanh chóng, doanh nghiệp ít phải chi trả chi phí không chính thức, môi trường kinh doanh bình đẳng, đứng đầu về tính năng động, tiên phong của chính quyền trong nhiều năm và doanh nghiệp được hoạt động trong môi trường pháp lý an toàn.Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn kỳ vọng hơn đối với vùng về nâng cao chất lượng lao động, cải thiện việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tham vấn doanh nghiệp và kịp thời nắm bắt khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp./.
>>xem thêm: Xem xét việc hỗ trợ vốn đầu tư đối với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long
- Từ khóa :
- Đồng bằng sông Cửu Long
- pci
- vcci
- cải thiện pci
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Giá lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ở mức cao
13:45' - 25/03/2017
Trái ngược với những vụ thu hoạch trước đây, giá lúa vụ Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến thời điểm này vẫn đang ở mức khá cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại xếp hạng PCI của 5 thành phố trực thuộc Trung ương
07:15' - 12/03/2017
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhằm đánh giá, xếp hạng môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền 63 tỉnh/thành phố.
-
Kinh tế tổng hợp
Giải pháp sản xuất sạch trong chuỗi giá trị lúa gạo Đồng bằng Sông Cửu Long
07:15' - 04/03/2017
Hội thảo “Hướng tới hệ sinh thái công - nông nghiệp bền vững, tập trung vào chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long” đã được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 3/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch lại hệ thống logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long
16:58' - 21/02/2017
Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam để bàn về công tác rà soát, quy hoạch lại hệ thống logistics và dịch vụ logistics.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt
16:10'
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42'
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53'
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chuyển đổi số toàn diện trong cấp phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải
13:48'
Sau khi hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh (mới) có số lượng hồ sơ tiếp nhận giải quyết cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu kinh doanh vận tải… rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường
13:46'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thị sát tiến độ cầu Rạch Miễu 2
12:51'
Sáng 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường tiến độ dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.