Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có chất lượng điều hành tốt trong cả nước
Ngày 5/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức hội thảo “Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và chia sẻ các thực tiễn tốt trong cải thiện PCI”.
Theo Ban tổ chức hội thảo, sau 12 năm công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, ĐBSCL luôn được đánh giá là khu vực có chất lượng điều hành tốt so với các khu vực khác trên cả nước. Theo bảng xếp hạng PCI năm 2016, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục giữ được vị trí cao trong bảng xếp hạng với thứ hạng 3 cả nước.Một số tỉnh, thành như Thành phố cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng có sự cải thiện về điểm số hoặc thứ hạng. Điều đó cho thấy, ĐBSCL đang được sự quan tâm hướng đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Riêng tỉnh Vĩnh Long, năm 2016, chỉ số PCI đạt 62,76 điểm; tăng từ thứ 19 năm 2015 lên thứ 6 so với các tỉnh, thành trong cả nước và đứng thứ 2 trong 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nằm trong nhóm “Rất tốt” của cả nước.Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón, tỉnh rất chú trọng đến việc cải thiện môi trường đầu tư, lấy cải cách hành chính và thủ tục hành chính làm thước đo tính minh bạch của chính quyền. Qua đó, tỉnh đã củng cố niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương.Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ nhận định, các tỉnh thành có sự cải thiện thứ hạng trong PCI đều có sự tăng trưởng kinh tế tốt hơn. Như vậy, PCI đang là một công cụ để điều hành kinh tế của địa phương.
Căn cứ vào bảng xếp hạng của PCI, các tỉnh đã cải thiện môi trường đầu tư cũng như chia sẻ được những kinh nghiệm, bài học thực tiễn tốt từ những nơi khác để áp dụng tại địa phương mình. Lãnh đạo tỉnh sử dụng PCI để giám sát hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh cấp sở ngành, huyện, thị.
Các nhà hoạch định chính sách trung ương tham khảo các chỉ tiêu của PCI làm tiêu chí đánh giá cho nhiều chính sách cải cách kinh tế. Giới nghiên cứu khai thác bộ dữ liệu PCI cho các nghiên cứu, phân tích khoa học của mình.
Ông Đậu Anh Tuấn-Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc dự án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho biết, điểm sáng của PCI vùng ĐBSCL năm 2016 là việc tiếp cận đất đai thuận lợi, thủ tục hành chính nhanh chóng, doanh nghiệp ít phải chi trả chi phí không chính thức, môi trường kinh doanh bình đẳng, đứng đầu về tính năng động, tiên phong của chính quyền trong nhiều năm và doanh nghiệp được hoạt động trong môi trường pháp lý an toàn.Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn kỳ vọng hơn đối với vùng về nâng cao chất lượng lao động, cải thiện việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tham vấn doanh nghiệp và kịp thời nắm bắt khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp./.
>>xem thêm: Xem xét việc hỗ trợ vốn đầu tư đối với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long
- Từ khóa :
- Đồng bằng sông Cửu Long
- pci
- vcci
- cải thiện pci
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giá lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ở mức cao
13:45' - 25/03/2017
Trái ngược với những vụ thu hoạch trước đây, giá lúa vụ Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến thời điểm này vẫn đang ở mức khá cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại xếp hạng PCI của 5 thành phố trực thuộc Trung ương
07:15' - 12/03/2017
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhằm đánh giá, xếp hạng môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền 63 tỉnh/thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải pháp sản xuất sạch trong chuỗi giá trị lúa gạo Đồng bằng Sông Cửu Long
07:15' - 04/03/2017
Hội thảo “Hướng tới hệ sinh thái công - nông nghiệp bền vững, tập trung vào chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long” đã được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 3/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch lại hệ thống logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long
16:58' - 21/02/2017
Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam để bàn về công tác rà soát, quy hoạch lại hệ thống logistics và dịch vụ logistics.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, chủ thể
21:30' - 14/03/2026
Thủ tướng đánh giá quy hoạch tổng thể Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của Thủ đô, vùng và cả nước...
-
Kinh tế Việt Nam
AI, cơ hội không thể bỏ lỡ của Việt Nam
20:25' - 14/03/2026
Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ nền tảng, làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của nền kinh tế và nhiều lĩnh vực khoa học - công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đơn giản hóa trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch ở các cấp
18:56' - 14/03/2026
Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch nhằm cụ thể hóa hành lang pháp lý mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
18:28' - 14/03/2026
Việc kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá toàn diện việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động nguyên liệu cho phối trộn xăng sinh học E10: Chính sách cần dài hạn và cân bằng
18:27' - 14/03/2026
Với lộ trình triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 tới đây, việc đảm bảo nguồn cung Ethanol đầu vào cho pha chế rất cần có các chính sách dài hạn và cân bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cú hích mới cho thương mại, logistics và bất động sản công nghiệp
15:40' - 14/03/2026
Sau nhiều năm hội nhập, kinh tế Việt Nam đã đạt những bước tiến đáng kể về quy mô thương mại. Từ vị thế thâm hụt kéo dài, cán cân thương mại đã chuyển sang trạng thái thặng dư ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23' - 14/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22' - 14/03/2026
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05' - 14/03/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.

Thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long.Ảnh: TTXVN
Nuôi cá tra tại xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN