Đồng bằng sông Cửu Long theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và triều cường

19:44' - 22/10/2018
BNEWS Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ.
Đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: TTXVN

Để tiếp tục khắc phục hậu quả lũ và ứng phó với triều cường khu vực đồng bằng sông Cửu Long, ngày 22/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, tính mạng người dân nhất là trẻ em, học sinh; tổ chức giao thông an toàn trên sông nước, duy trì các điểm cứu hộ, cứu nạn, phòng tránh đuối nước, điện giật.

Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, làm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh...; kịp thời cung cấp nước sạch, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn bị ngập lụt; đảm bảo các điều kiện y tế và tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân.
Đồng thời, huy động các nguồn lực gia cố, sửa chữa, xử lý sạt lở các tuyến đê bao, bờ bao, bờ sông, kênh, rạch, đường giao thông, cơ sở hạ tầng; kiểm tra, cắm biển cảnh báo và kịp thời phát hiện xử lý các sự cố; chủ động tháo nước, bơm tiêu, giống và các điều kiện để tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân đảm bảo thời vụ...

Trường hợp vượt quá khả năng cân đối ngân sách của địa phương, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
Các tỉnh, thành phố vùng tác động của triều cường theo dõi chặt chẽ diễn biến triều cường, kịp thời thông tin đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là vùng, trũng, thấp, ven sông, kênh rạch để chủ động các biện pháp phòng tránh; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng người dân, phòng chống điện giật, đuối nước... tránh tình trạng chủ quan, nhất là tại các khu vực đông dân cư bị ngập nước; tổ chức cắm biển cảnh báo, phân luồng, hướng dẫn giao thông, duy trì các chốt cứu hộ cứu nạn tại các điểm xung yếu, sẵn sàng xử lý các tình huống tai nạn có thể xảy ra.
Các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, triển khai xử lý cấp bách các sự cố sạt lở bờ sông, bờ biển, các dự án hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) đã có nguồn vốn; rà soát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng phòng chống ngập lụt, triều cường trên truyền hình, phát thanh, truyền thanh phường, xã, ấp, nhất là kỹ năng phòng chống đuối nước, điện giật; tổng kết, đánh giá toàn diện diễn biến các tác động của lũ, triều cường, kết quả công tác triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả cũng như bài học kinh nghiệm cho đợt lũ năm 2018.
Các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị chức năng theo lĩnh vực tăng cường dự báo, nhận định diễn biến lũ, triều cường sát thực tế, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng và nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh; bảo đảm y tế, khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh nhất là các bệnh liên quan đến mắt, đường ruột...

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh xảy ra đuối nước, điện giật... Khôi phục hệ thống đê bao, bờ bao, xử lý sạt lở, triển khai chuẩn bị giống và các điều kiện để đảm bảo kế hoạch sản xuất kịp thời vụ; đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, thủy sản...

Đồng thời, hướng dẫn các địa phương sửa chữa, khô phục các tuyến đường giao thông bị hư hỏng; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, nhất là tại khu dân cư tập trung.
Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng đưa tin, tuyên truyền cảnh báo thiên tai, triều cường, công tác chỉ đạo, các biện pháp, kỹ năng ứng phó để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai hướng dẫn các địa phương rà soát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; đôn đốc các địa phương thực hiện nhiệm vụ được giao, tổng hợp thiệt hại, đề xuất hỗ trợ về gia cố đê bao, bờ bao của các địa phương báo cáo Ban Chỉ đạo.
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, cảnh báo dông, lốc, sét, để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để kịp thời chỉ đạo, ứng phó.
Thời gian qua, lũ đầu nguồn sông Cửu Long lên cao và kéo dài; đồng thời, do ảnh hưởng của triều cường, mực nước hạ nguồn sông Cửu Long tại các trạm Mỹ Tho, Mỹ Thuận trên sông Tiền và sông Cần Thơ, sông Hậu đã đạt mức lịch sử.

Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt vào cuộc, triển khai các biện pháp ứng phó và đã giảm thiểu được thiệt hại, song lũ và triều cường vẫn ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là diện tích cây ăn trái, thủy sản, hệ thống đê bao, bờ bao.

Dự báo, từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 12/2018, khu vực hạ lưu sông Cửu Long tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt triều cường với mực nước tương đương và cao hơn mực nước triều cường lịch sử tại một số trạm đợt giữa tháng 10.
Theo Văn phòng Uỷ ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, lúc 2 giờ ngày 22/10, tại tọa độ 09030'N-115010'E (cách phía Tây Tây Bắc Đảo đá Tiên Nữ, Quần đảo Trường Sa khoảng 40 hải lý), tàu cá BĐ 99667 TS có 1 ngư dân bị đau đầu (hôn mê). Tàu đưa ngư dân bị bệnh vào Đảo đá Tiên Nữ lúc 13 giờ 15 phút, chuẩn đoán ngư dân bị rối loạn tiền đình, hiện đang được điều trị tại đảo.
Về vụ tàu cá BĐ 98040 TS có 1 ngư dân bị chấn thương so não đang điều trị tại bệnh xá đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa. Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, theo đề nghị của chủ tàu, lúc 8 giờ ngày 22/10, bệnh nhân theo tàu cá BĐ 98040 TS rời đảo, về bờ tiếp tục điều trị./.

Xem thêm:

>>Thanh Hóa: Hơn 1 năm vẫn chưa nhận được hỗ trợ thiệt hại do bão

>>Khắc phục vị trí sạt lở do mưa lũ ở đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục