Đồng bitcoin trượt xuống dưới 60.000 USD

18:46' - 16/11/2021
BNEWS Phiên 16/11 đồng bitcoin lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 60.000 USD kể từ phiên 1/11, trong khi đó tiền điện tử ether cũng giảm mạnh.

Nguyên nhân khiến thị trường tiền điện tử đi xuống không rõ ràng.

Bitcoin, chạm mức cao kỷ lục mới 69.000 USD trong tuần trước, đã giảm xuống mức thấp 58.600 USD, mức thấp nhất trong 19 phiên và giảm khoảng 7% trong phiên này. Đồng tiền kỹ thuật số này đã giảm 14% từ mức đỉnh trước đó.
Trong khi đó, đồng ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, đã giảm xuống mức thấp của 19 phiên là 4.109,03 USD và giảm khoảng 9,7% trong phiên này.

Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, đây sẽ là đợt giảm tính theo phiên lớn nhất của cả hai đồng tiền điện tử này kể từ tháng 9/2021.
Trong cuộc họp báo ngày 16/11, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), cơ quan lập kế hoạch của nước này, cho biết sẽ tiếp tục “dọn dẹp” hoạt động khai thác tiền điện tử ở nước này.
Đầu năm nay, Trung Quốc đã “chấn chỉnh” hoạt động khai thác bitcoin, dẫn đến một làn sóng di cư của các “thợ đào bitcoin”.

Khai thác bitcoin là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, vừa tạo ra các đồng tiền mới vừa duy trì nhật ký tất cả các giao dịch của các mã thông báo kỹ thuật số hiện có. Trung Quốc lo ngại về lượng năng lượng đang được sử dụng cho hoạt động khai thác.
Phát ngôn viên NDRC Meng Wei cho hay khai thác bitcoin làm tiêu hao lượng năng lượng lớn và gây phát thải carbon. Điều này không có tác động tích cực đối với sự phát triển của ngành hoặc tiến bộ khoa học.

Việc điều chỉnh các hoạt động khai thác tiền điện tử có ý nghĩa quan trọng trong tối ưu hóa cấu trúc công nghiệp của Trung Quốc, tiết kiệm năng lượng và cắt giảm lượng phát thải, đạt được mục tiêu phát thải và trung hòa carbon.
Năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
NDRC cho biết cơ quan này sẽ để mắt đến các công ty quốc doanh liên quan đến khai thác tiền điện tử, đồng thời cân nhắc áp đặt "giá điện mang tính trừng phạt" đối với những người tham gia các hoạt động khai thác tiền điện tử nhưng trả giá điện dân dụng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tập trung vào việc “xóa sổ” hoạt động khai thác bitcoin kể từ đầu năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục