Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Hơn 2.000 người thương vong, công tác cứu trợ gặp khó khăn
Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, hình ảnh các nạn nhân cố gắng chạy thoát khỏi những tòa nhà cao tầng ở Sulaimaniyah, miền Bắc Iraq trong khi nhiều công trình kiên cố ở thị trấn Darbandikhan lân cận giờ cũng chỉ còn là những đống đổ nát.
Giới chức tỉnh Kermanshah (Iran) đang khẩn trương thiết lập 3 trại cứu hộ khẩn cấp trong khu vực trong khi Hội Chữ thập đỏ cũng đã cử 30 đội tình nguyện tới hiện trường.
Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do động đất dẫn tới sạt lở đất khiến nhiều ngả đường dẫn tới khu vực chịu ảnh hưởng bị chặn.
Các thị trấn Qasr-e Shirin ở Kermanshah và Azgaleh là những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Phía Iraq hiện vẫn chưa xác nhận số người thiệt mạng cụ thể sau khi cho biết có khoảng 6 người thiệt mạng và 150 người bị thương tại tỉnh Sulaimaniyah.
Cư dân tại đây đã phải đổ ra đường đề phòng dư chấn gây sập đổ nhà cửa. Trong khi đó, tại Đông Nam Thổ Nhĩ kỳ, người dân cũng cảm nhận được các trận rung lắc. Các cư dân của thị trấn Diyarbakir đã bắt đầu sơ tán.
Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra vào 21h18' ngày 12/11 (giờ địa phương, tức 1h18' sáng 13/11 theo giờ Việt Nam) với tâm chấn ở độ sâu 25 km, cách thị trấn Halabja, miền Đông Iraq, gần biên giới phía Đông Bắc Iran, 30 km.
Iran nằm trên nền địa chất bất ổn, thường xuyên xảy ra động đất. Hồi năm 1990, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter cũng đã xảy ra gần biển Caspi, miền Bắc Iran khiến 40.000 người thiệt mạng và khoảng 300.000 người bị thương trong khi gần 500.000 người mất nhà cửa.
Chỉ trong vòng vài giây, trận động đất đã khiến hàng chục thị trấn và gần 2.000 làng mạc bị san phẳng.
Đến năm 2003, một trận động đất thảm khốc khác ở thành phố Bam, miền Đông Nam Iran cũng đã cướp đi 31.000 sinh mạng, san phẳng gần như toàn bộ thành phố.
Kể từ đó, Iran trải qua thêm ít nhất 2 trận động đất khác vào năm 2005 và 2012 khiến hãng trăm người thiệt mạng./.
Xem thêm:
>>>Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Ít nhất 145 người thiệt mạng, gần 900 người bị thương
>>>Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Số người thiệt mạng tăng cao
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Ít nhất 386 người thương vong
07:32' - 13/11/2017
Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời quan chức địa phương cho biết trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra ở biên giới Iran-Iraq làm ít nhất 30 người Iran thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh 7,3 độ richter tại biên giới Iraq-Iran
07:20' - 13/11/2017
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, đêm 12/11 đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,3 độ richter ở biên giới Iraq và Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất mạnh 7 độ Richter rung chuyển Nam Thái Bình Dương
08:55' - 31/10/2017
Sáng 31/10, một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực gần New Caledonia, vùng lãnh thổ nằm trong khu vực Nam Thái Bình Dương thuộc Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Xảy ra động đất mạnh ngoài khơi tỉnh Fukushima, Nhật Bản
16:25' - 06/10/2017
Chiều 6/10, một trận động đất mạnh 6 độ Richter xảy ra ngoài khơi tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico triển khai kế hoạch tổng thể tái thiết sau động đất
10:47' - 03/10/2017
Tại các thành phố và khu vực bị thiệt hại trong trận động đất vừa qua, người dân được miễn thuế thu nhập đối với việc bán đất nền (trước đó có nhà nhưng bị sập hoặc hư hỏng nặng).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.