Động đất, sóng thần tại Indonesia: Tìm kiếm người mất tích qua Facebook
Trong bối cảnh quy mô thảm họa chưa được xác định, liên lạc gián đoạn và một số khu vực vẫn không thể tiếp cận, các gia đình đã đăng ảnh, chú thích miêu tả các thành viên mất tích và số liên lạc trên mạng xã hội với hy vọng có thêm thông tin.
Một người dùng đã đăng tải câu hỏi tìm người thân vào một nhóm Facebook với 6.843 thành viên: "Bạn có nhìn thấy bất kỳ thành viên nào của gia đình tôi trong những bức ảnh này không? Tôi muốn biết họ có an toàn không. Tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào cho đến lúc này. Liên lạc đã bị cắt đứt. Hãy cho tôi biết nếu bạn nhìn thấy họ".
Trong khi đó, những người khác đang cố gắng tìm kiếm bạn bè vẫn còn ở thành phố Palu (Pa-lu), nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất: "Bất cứ ai tại Palu và các khu vực gần thành phố này xin hãy giúp đỡ. Các thành viên trong gia đình bạn tôi vẫn mất tích cho đến lúc này".
Một số người dùng lại chia sẻ thông tin về người dân Palu được sơ tán về nơi an toàn. Một bài đăng ngày 29/9 đã tiết lộ tên của khoảng 53 người được sơ tán đến văn phòng của công ty điện lực quốc doanh Indonesia PLN, với lời kêu gọi giúp đỡ. Dòng trạng thái của người dùng nhấn mạnh: "Những người sơ tán tại đây đang cần thực phẩm, nước uống và điện khẩn cấp".
Trong khi đó, những người Indonesia khác lại đến với Facebook chỉ đơn thuần để cung cấp hỗ trợ. Một người dùng từ Lombok, hòn đảo nghỉ dưỡng của Indonesia hứng chịu hàng loạt trận động đất lớn vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua, đã gửi đi thông điệp đoàn kết: "Nỗi buồn của bạn là của chúng tôi. Lời nguyện cầu của chúng tôi luôn bên bạn".
Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.
Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng do trận động đất kèm theo sóng thần đã tăng lên ít nhất là 832 người. Hầu hết số người thiệt mạng đều được ghi nhận tại Palu, hai ngày sau khi những đợt sóng cao 1,5 mét tràn vào thành phố có 350.000 dân trên đảo Sulawesi./.
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Thông tin mới nhất về 70 người nước ngoài
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Hy sinh thân mình giúp máy bay cất cánh an toàn
- Từ khóa :
- động đất
- sóng thần
- động đất tại indonesia
- indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Hy sinh thân mình giúp máy bay cất cánh an toàn
16:49' - 30/09/2018
Một nhân viên kiểm soát không lưu người Indonesia đã được ca ngợi là anh hùng sau khi từ chối rời vị trí bất chấp cơn động đất khủng khiếp để có thể hướng dẫn một máy bay chở khách cất cánh an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất, sóng thần tại Indonesia: Thông tin mới nhất về 70 người nước ngoài
16:42' - 30/09/2018
Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết phần lớn trong số khoảng 70 người nước ngoài đều an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Indonesia Widodo đến thăm vùng bị thiệt hại do động đất, sóng thần
15:38' - 30/09/2018
Ngày 30/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm thành phố Palu của đảo Sulawesi, nơi vừa phải chịu thiệt hại nặng nề từ một trận động đất kèm theo sóng thần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08'
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt "sóng thần công nghiệp" từ Trung Quốc
07:57'
Giám đốc Bpifrance cảnh báo châu Âu đang phụ thuộc Mỹ trong lĩnh vực số và Trung Quốc trong công nghiệp, nguy cơ trở thành nạn nhân của mô hình thống trị “mang tính khai thác”.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý việc làm trong nền kinh tế Mỹ
06:30'
Các nhà kinh tế cho biết nhu cầu lao động đã giảm sút do bất ổn kinh tế, thuế quan và việc các công ty áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36' - 06/11/2025
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32' - 06/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30' - 06/11/2025
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.

Người dân sơ tán ra khỏi nhà sau trận động đất kèm theo sóng thần ở Sulawesi, Indonesia ngày 29/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN