Đồng euro gần chạm “đáy” của sáu tháng rưỡi do bất ổn chính trị ở Italy
Đồng tiền chung châu Âu được giao dịch ở mức 1,1629 USD sau khi giảm xuống 1,1607 USD/euro, mức thấp nhất kể từ ngày 9/11/2017. Đồng euro đã chạm mức 1,1728 USD/euro lúc đầu phiên 29/5 sau khi Tổng thống Italy Sergio Mattarella không chấp thuận việc đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.
Tuy nhiên, động thái này đã chọc giận nhiều đảng phái khác, vốn đang cố gắng tiến đến thành lập một liên minh, qua đó thúc đẩy họ tạm dừng các kế hoạch và tìm cách tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới, có thể diễn ra vào đầu tháng Tám tới. Những lo ngại này cũng đã dẫn đến một đợt bán tháo trái phiếu Italy và đẩy giá trái phiếu Đức, vốn được xem là tài sản an toàn, tăng lên. Ngoài ra, mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm với trái phiếu của Italy đã được đẩy lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2013. Đồng euro giảm 0,45% xuống 126,620 yen/euro, sau khi chạm mức thấp của 11 tháng là 126,520 yen/euro. Tính từ đầu tháng Năm đến nay, đồng tiền chung châu Âu đã để mất 4% giá trị so với đồng yen, vốn được xem là tài sản an toàn trong thời kỳ chính trị bất ổn. Trong khi đó, đồng USD đứng ở mức 108,91 yen, thấp hơn mức 109,83 yen trong phiên ngày 28/5 trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dường như đã trở lại đúng hướng, tuy nhiên tình hình khả quan đó nhanh chóng bị “lấn át” bởi những quan ngại chính trị ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Chỉ số đồng USD tăng so với rổ tiền tệ chính, tăng 0,2% lên 94,370 và khá gần với mức "đỉnh" của sáu tháng rưỡi là 94,496 ghi nhận được hôm 28/5.>>>Bất ổn chính trị tại Italy kéo lùi thị trường chứng khoán châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ liên minh dân túy ở Italy đẩy Eurozone vào khủng hoảng mới
06:30' - 28/05/2018
Các nhà kinh tế lo ngại rằng liên minh cầm quyền mới của Italy có thể cản trở quá trình hội nhập sâu rộng hơn của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Đời sống
Du khách nước ngoài chi tiêu trung bình 100 euro/ngày tại Italy
18:41' - 15/05/2018
Du khách nước ngoài đã chi tiêu một lượng tiền kỷ lục ở Italy trong năm 2017, với mức ước tính lên tới gần 40 tỷ euro (47,674 tỷ USD).
-
Chứng khoán
Đồng euro và đồng bảng Anh xuống giá tạo lực đẩy cho chứng khoán châu Âu
11:18' - 24/04/2018
Đồng euro và đồng bảng Anh xuống giá so với đồng USD đã góp phần tạo lực đẩy cho thị trường chứng khoán châu Âu.
-
Tài chính
Đồng franc Thụy Sỹ giảm giá so với đồng euro
13:16' - 20/04/2018
Trong phiên giao dịch ngày 19/4, đồng franc Thụy Sỹ đã lần đầu tiên kể từ năm 2015 giảm xuống dưới mức 1,20 franc Thụy Sĩ đổi 1 euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng NDT Trung Quốc chạm mức thấp mới
13:16' - 09/04/2025
Đồng NDT Trung Quốc tiếp tục suy yếu so với đồng USD, chạm mức thấp mới trong 19 tháng vào phiên 9/4.
-
Tài chính
Trung Quốc công bố loạt chính sách lớn hỗ trợ thị trường vốn
07:54' - 09/04/2025
Trong bối cảnh tâm lý thị trường tài chính, chứng khoán dao động, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc đã thông báo các biện pháp hỗ trợ thị trường vốn, góp phần ổn định thị trường.
-
Tài chính
Dự trữ vàng của Nga tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 25 năm
07:30' - 09/04/2025
Ngân hàng trung ương Nga cũng báo cáo rằng tổng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã tăng 15 tỷ USD, hay 2,4%, lên 647,4 tỷ USD vào tháng 3.
-
Tài chính
Cuba xem xét sửa đổi cơ chế tỷ giá và quản lý ngoại tệ
09:55' - 08/04/2025
Chính phủ Cuba đang soạn thảo nghị quyết về cơ chế mới trong “quản lý, kiểm soát và phân bổ ngoại tệ”, đồng thời nghiên cứu đề xuất điều chỉnh hệ thống tỷ giá hiện hành.
-
Tài chính
New Zealand tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:14' - 08/04/2025
Thủ tướng New Zealand, ông Christopher Luxon, thông báo sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 9 tỷ NZD (tương đương 5 tỷ USD) trong 4 năm tới.
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03' - 07/04/2025
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.
-
Tài chính
Sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa
18:05' - 06/04/2025
Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu thực trạng, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý để hoàn thiện khung khổ pháp lý xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa.
-
Tài chính
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 19% trong 3 tháng đầu năm
15:16' - 06/04/2025
Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử
09:58' - 06/04/2025
Cục Thuế, Bộ Tài chính đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử, , kinh doanh trên nền tảng số.