Dòng họ nhà Lang trọn vẹn niềm tin với cách mạng
Trong lịch sử Việt Nam, tầng lớp “quan lang” là những người cai quản vùng Mường tỉnh Hòa Bình (cũ) thời phong kiến. Tuy nhiên quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều quan Lang đã từ bỏ cuộc sống quyền quý để đi theo cách mạng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giành độc lập dân tộc. Tiêu biểu đó là dòng họ Đinh Công, một trong bốn họ Lang lớn (Đinh, Quách, Bạch, Hà) của xứ Mường Hòa Bình (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ.
Chính quyền cách mạng non trẻ đứng trước muôn vàn khó khăn, “ngàn cân treo sợi tóc”. Bằng uy tín và kinh nghiệm ông Huy đã quyên góp được 63 vạn đồng Đông Dương từ các dòng họ Lang trong tỉnh Hòa Bình (cũ) để duy trì bộ máy hành chính và hỗ trợ lực lượng kháng chiến.
Gia đình anh Đinh Công Thảo đời thứ 4 dòng họ Đinh Công vẫn sinh sống và giữ nguyên những kiến trúc còn lại của không gian nhà lang ở vùng Mường Cời. Anh Thảo đang lưu giữ những kỷ vật của dòng họ như: 7 đạo sắc phong của vua cho dòng họ Đinh Công cùng những giấy tờ liên quan đến quá trình hoạt động cách mạng của ông cha. Anh Thảo tự hào và xúc động khi cho phóng viên TTXVN xem bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho cụ Đinh Công Huy, bức thư có nội dung: "Kính gửi cụ Đinh Công Huy. Vì công việc kháng chiến, đã hơn nửa năm tôi không gặp cụ. Tôi chắc cụ và quý quyến được mạnh khỏe luôn luôn. Nay nhân dịp ông Trần Đăng Ninh, Phái viên Bộ Quốc phòng về kinh lý Hoà Bình, tôi gửi thơ này hỏi thăm cụ và quý quyến. Và tôi gửi tặng cụ một bức ảnh làm kỷ niệm thân ái. Tôi mong cụ ra sức cổ động thân sĩ, kêu gọi đồng bào Hoà Bình hăng hái tham gia kháng chiến, giúp đỡ bộ đội, tăng gia sản xuất, phát triển bình dân học vụ. Đến ngày kháng chiến cứu quốc thắng lợi, thống nhất và độc lập thành công, chúng ta sẽ gặp nhau vui vẻ. Tôi gửi cụ, quý quyến, và tất cả đồng bào vùng đó, đặc biệt là các cụ phụ lão và các cháu thiếu nhi lời chào. Thân ái và quyết thắng.” Trong những câu chuyện kể lại của những cụ già ở Mường Cời, Tân Vinh (nay là xã Lương Sơn, Phú Thọ), những năm chống Pháp ác liệt, ông Đinh Công Huy còn khéo léo dùng ảnh hưởng của mình để tổ chức các cuộc họp bí mật dưới hình thức “lễ mừng thọ”, quy tụ nhiều lang đạo và thân hào khắp vùng Mường thề đồng lòng kháng chiến. Nhờ sự đoàn kết đó, Hòa Bình được giải phóng vào cuối năm 1951. Tiểu đoàn Đinh Công Niết, dấu ấn người Mường trong kháng chiếnCùng với anh trai mình, ông Đinh Công Niết cũng sớm giác ngộ cách mạng. Ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính huyện Lương Sơn, tổ chức lực lượng vũ trang địa phương bảo vệ tuyến đường số 6. Các đơn vị vệ quốc đoàn tiến lên Tây Bắc vào thời điểm đó đều được ông Niết và các chiến binh dũng mãnh người Mường của mình dốc sức bảo vệ, tiếp tế lương thảo, tiêu diệt địch trong cả một khu vực rộng lớn.
Trong cuốn hồi ký “Tây Tiến – 50 năm nhìn lại” Trung tướng Nguyễn Hoà, nguyên Tư lệnh Quân đoàn I, một “chiến binh” Tây Tiến nổi tiếng đã chia sẻ: “Không ngày nào quân Pháp và nguỵ binh đi lại, vận chuyển trên đường số 6 mà không bị mìn đổ xe hoặc bị bắn tỉa chết và bị thương vài tên. Anh Đinh Công Niết đã bỏ nhiều công lao, sức lực đi đến các đơn vị động viên bộ đội và luôn là đầu mối quan trọng kết hợp Đảng, Chính phủ, quân, dân ở địa phương”. Với sự giác ngộ và những đóng góp của mình, vào ngày 6/6/1947, ông được Tổng tư lệnh quân đội quốc gia Võ Nguyên Giáp tặng giấy khen. Tháng 9/1949, ông Đinh Công Niết được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương. Cũng trong năm 1949, Liên khu 3 quyết định thành lập Tiểu đoàn Đinh Công Niết, đơn vị đặc biệt mang tên một nhà Lang người Mường, do chính ông Niết làm Tiểu đoàn trưởng. Tiểu đoàn này gồm chiến sĩ dân tộc Mường thiện chiến, thông thạo địa hình rừng núi, liên tục đánh phá đoàn quân tiếp viện của Pháp, góp phần quan trọng vào các chiến dịch Tây Bắc và Điện Biên Phủ. Nhân kỷ niệm chiến thắng chiến dịch Hòa Bình, 31/3/1952, Tổng tư lệnh quân đội quốc gia Võ Nguyên Giáp tặng ông một khẩu súng ngắn thu được của địch. Sau này, ông Niết được đề bạt làm Trung đoàn phó Trung đoàn 12, rồi công tác tại Ủy ban Dân tộc miền núi, sống một cuộc đời giản dị cho đến khi nghỉ hưu năm 1972.Theo những tài liệu của Thư viện tỉnh Hòa Bình cũ, Trung tướng Nguyễn Hòa, người từng là đồng đội trong Tiểu đoàn Đinh Công Niết đã viết: “Anh Đinh Công Niết là một nhà Lang đã từ bỏ danh lợi, địa vị để đi theo tiếng gọi kháng chiến và kiến quốc của Bác Hồ. Anh và gia tộc đã có những cống hiến đáng trân trọng trong những ngày tháng gian khổ nhất của đất nước. Nếu không có Bác Hồ, nếu không có sức mạnh đoàn kết của nhân dân Mường, có lẽ đất nước đã không khơi dậy được những dũng tướng như vậy.”
Với những cống hiến lớn lao, ông Đinh Công Huy được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì. Năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình cũ đã trao quyết định công nhận ông Đinh Công Niết là người hoạt động cách mạng tiền khởi nghĩa (từ 1/1/1945 đến tháng 8/1945). Câu chuyện của dòng họ Đinh Công cùng nhiều quan Lang khác của vùng đất Mường tỉnh Hòa Bình cũ cho thấy nhiều nhà Lang đã sẵn sàng từ bỏ đặc quyền phong kiến, trở thành trí thức yêu nước, dũng tướng xả thân vì dân. Họ không chỉ là nhân chứng lịch sử của vùng Mường Hòa Bình mà còn là biểu tượng cho sự hòa quyện giữa truyền thống Lang đạo và lý tưởng cách mạng, là một minh chứng rõ rệt cho sức mạnh đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.Tin liên quan
-
Đời sống
80 năm Quốc khánh: Nhộn nhịp những xưởng may cờ Tổ quốc
15:36' - 08/08/2025
Càng gần đến dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, không khí sản xuất tại những gia đình làm cờ Tổ quốc ở thôn Giáp Long và thôn Từ Vân (xã Chương Dương) càng trở nên tất bật, nhộn nhịp.
-
Đời sống
Sóc Bom Bo: Hồn S’tiêng giữa đại ngàn
09:23' - 07/08/2025
Sóc Bom Bo không chỉ là nơi bảo tồn văn hóa mà còn là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống, điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn.
-
Đời sống
Mùa hè xanh, hành trình dựng xây Vĩnh Long
16:56' - 06/08/2025
Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2025 tại tỉnh Vĩnh Long đã đi qua hơn nửa chặng đường với nhiều công trình, phần việc thiết thực, để lại dấu ấn đẹp trong lòng người dân địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp 30/4 và 1/5
20:27' - 14/04/2026
Sở Xây dựng thành phố Hà Nội thông báo hướng dẫn phân luồng giao thông một số tuyến đường, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
-
Đời sống
Du lịch dịp 30/4 - 1/5: Tour cự ly gần “lên ngôi”, ưu tiên chất lượng trải nghiệm
17:41' - 14/04/2026
Theo ghi nhận từ thị trường, nhu cầu đi lại tăng mạnh khiến giá vé máy bay và tàu hỏa đồng loạt leo thang do đó xu hướng các tour cự ly gần “lên ngôi”.
-
Đời sống
Bất cập hoàn trả đường dân sinh trong thi công cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn
17:32' - 14/04/2026
Quá trình triển khai dự án đang bộc lộ nhiều bất cập khi các nhà thầu chậm trễ và thiếu trách nhiệm trong việc hoàn trả các tuyến đường dân sinh.
-
Đời sống
Xây cầu 265 tỷ đồng, “quên” đường dẫn
17:31' - 14/04/2026
Đến tháng 10/2025 cầu mới đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng đến nay người dân và các phương tiện vẫn chưa “tiếp cận” được cầu mới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/4
05:00' - 14/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Linh vật được yêu mến tại Nhật Bản chào đón tuổi 20
17:07' - 13/04/2026
Ngày 13/4, Hikonyan – linh vật chú mèo đội mũ giáp samurai được yêu mến của Nhật Bản, đến từ thành phố Hikone thuộc tỉnh Shiga, chính thức đón sinh nhật lần thứ 20.
-
Đời sống
Người tiêu dùng Mỹ chật vật với làn sóng phí ẩn và phụ phí mới
13:15' - 13/04/2026
Các doanh nghiệp tại Mỹ đang gia tăng áp dụng các loại phí dịch vụ và phụ phí ẩn nhằm bù đắp chi phí vận hành, đẩy gánh nặng tài chính sang phía người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Đời sống
Hàn Quốc hỗ trợ tiền nhiên liệu cho cả người nước ngoài
08:24' - 13/04/2026
Hàn Quốc lần đầu cho phép một số người nước ngoài nhận hỗ trợ tiền mặt giảm chi phí nhiên liệu, trong bối cảnh xung đột Trung Đông khiến giá năng lượng leo thang.

Không gian sống vẫn còn giữ được nhiều nét cổ kính của dòng họ Đinh Công tại Mường Cời, xã Lương Sơn tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trọng Đạt-TTXVN
Không gian trưng bày các bức ảnh tư liệu cùng bức thư của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi cụ Đinh Công Huy của dòng họ Đinh Công tại nhà của anh Đinh Công Thảo tại Mường Cời, xã lương Sơn, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trọng Đạt-TTXVN
Anh Đinh Công Thảo cháu đời thứ 4 dòng họ Đinh Công tính từ Cụ Đinh Công Thịnh đảm nhiệm chức Tuần phủ Hòa Bình từ năm 1919–1928 bên các tờ sắc phong của vua ban cho dòng họ Đinh Công. Ảnh: Trọng Đạt-TTXVN
Không gian trưng bày các bức ảnh tư liệu của dòng họ Đinh Công anh Đinh Công Thảo vẫn lưu giữ tại Mường Cời, xã Lương Sơn, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trọng Đạt-TTXVN