Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mất giá kỷ lục
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 31/5, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lập một kỷ lục mất giá mới so với đồng USD với mức 20,75 Lira đổi 1 USD trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Recep Tayyip Erdogan chuẩn bị thành lập Nội các mới.
Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết, đồng Lira đã tụt giá liên tục trong 3 ngày liên tiếp, giảm tới 1,6% khiến tổng giá trị giảm gần 10% từ đầu năm 2023 đến nay.
Tuy nhiên, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt trong quý I, với mức 4%, bất chấp tác động của trận động đất kép hồi tháng 2, lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng tăng 0,3% so với quý IV/2022 và chỉ số chứng khoán của nước này cũng tăng khoảng 0,3%.
Theo các nguồn thạo tin từ Ankara, cựu Bộ trưởng Kinh tế Mehmet Simsek, nhân vật được đánh giá cao về năng lực điều hành, được cho là gần như chắc chắn sẽ vào nội các với vai trò Bộ trưởng Tài chính hoặc Phó Tổng thống.
Sự xuất hiện của ông Simsek là dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị từ bỏ các chính sách phi truyền thống mà Tổng thống Erdogan đã áp dụng trong nhiều năm qua, như cắt giảm lãi suất, tăng lương… dẫn đến việc đồng Lira liên tục mất giá.
Ông Simsek đang được kỳ vọng sẽ kéo nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay và ngăn chặn đà lạm phát cũng như làn sóng tăng giá cả sinh hoạt đang đè nặng lên túi tiền của người dân.
Trước đó, hồi tháng 4/2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ lên 3,6% trong năm 2024 nhưng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay xuống còn 2,7%./.
- Từ khóa :
- đồng Lira
- Thổ Nhĩ Kỳ
- Recep Tayyip Erdogan
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cạn kiệt dự trữ ngoại hối
10:30' - 27/05/2023
Dự trữ ngoại hối ròng của nước này đã lần đầu tiên rơi xuống mức âm kể từ năm 2002.
-
DN cần biết
Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện mỏ dầu có chất lượng tốt nhất thế giới
09:05' - 22/05/2023
Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fatih Donmez ngày 21/5 cho biết mỏ dầu được phát hiện ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ có chất lượng tốt nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 2 tháng
22:27' - 17/05/2023
Ngày 17/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn thêm 2 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xu hướng lạm phát tại Argentina tiếp tục gia tăng
07:56'
Giá biến động mạnh buộc người tiêu dùng thận trọng hơn, nhiều gia đình chọn trì hoãn mua sắm đến sát ngày lễ để săn giá tốt hơn.
-
Tài chính
Tổng thu ngân sách của Hà Nội 11 tháng vượt 21,6%
16:53' - 03/12/2025
Theo số liệu từ Sở Tài chính Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625.200 tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán đầu năm và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Hải quan khu vực IX đẩy mạnh nhiều giải pháp thu ngân sách
16:52' - 03/12/2025
Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực IX được Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu thu ngân sách là 3.600 tỷ đồng và Cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách nhà nước là 4.380 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thúc đẩy khối tư nhân tham gia đầu tư vào ngành năng lượng
15:55' - 03/12/2025
Theo ước tính, nhu cầu đầu tư cho ngành điện giai đoạn 2021-2030 có thể lên tới khoảng 134 tỷ USD.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Đồng won yếu và nỗi lo giá năng lượng tăng
09:04' - 03/12/2025
Đồng nội tệ Hàn Quốc liên tục duy trì ở mức 1.400 won đổi 1 USD, được coi là ngưỡng đáng lo ngại nhưng ngày càng được coi là "bình thường mới".
-
Tài chính
Cục Thuế và GIZ phối hợp hiện đại hóa thống kê thuế phục vụ dự báo ngân sách
18:44' - 02/12/2025
Cục Thuế phối hợp Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ) tổ chức Hội thảo “Hiện đại hóa công tác thống kê thuế, chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác dự báo thu ngân sách và quản lý thuế (lần 2)”.
-
Tài chính
Hải quan phát hiện nhiều vi phạm trong nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng
13:17' - 02/12/2025
Năm 2025, qua thu thập thông tin, hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp sản xuất của doanh nghiệp trong nước tiềm ẩn nhiều rủi ro vi phạm.
-
Tài chính
Hành trình mới của hộ kinh doanh
08:45' - 02/12/2025
Câu chuyện mua bán hiện đã vượt khỏi những con phố quen thuộc, lan lên các sàn online, trang mạng xã hội, thậm chí giao dịch qua điện thoại cũng diễn ra từng phút.
-
Tài chính
Hải quan triển khai giải pháp trọng tâm, chống thất thu cuối năm
18:00' - 01/12/2025
Cục Hải quan cho biết, trong tháng cuối năm đã chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực đồng loạt triển khai các nhóm giải pháp trọng tâm, nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Kiểm tiền lira tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: THX/TTXVN