Đồng Nai còn 56 doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại

14:06' - 01/11/2021
BNEWS Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, đến ngày 1/11, tại 31 khu công nghiệp ở Đồng Nai chỉ còn 56 doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại; số công nhân chưa quay lại làm việc là hơn 86.000 người.

Trên địa bàn Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đang hoạt động với hơn 1.700 doanh nghiệp và 615.000 lao động. Đến nay, 97% doanh nghiệp đã hoạt động lại với hơn 86% người lao động đi làm việc.

Các doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng ít lao động; hoạt động trong các lĩnh vực như cơ khí, máy móc.

Nguyên nhân do doanh nghiệp đang sắp xếp lại trang thiết bị, nhà xưởng, người lao động tại các doanh nghiệp này tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa đủ ngày.

Ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, doanh nghiệp ở Đồng Nai phải ngừng hoạt động trong nhiều tháng.

Điều mà ngành chức năng lo lắng nhất là khi mở cửa trở lại việc phục hồi sản xuất của doanh nghiệp diễn ra chậm, doanh nghiệp thiếu đơn hàng, khó ổn định sản xuất.

Tuy nhiên, gần 1 tháng qua, tình hình phục hồi sản xuất tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai diễn ra nhanh, hiện hàng ngày, Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai vẫn tiếp nhận nhiều hồ sơ doanh nghiệp đề nghị được hoạt động trở lại; doanh nghiệp đăng ký tăng lao động quay lại làm việc. Điều này cho thấy, doanh nghiệp vẫn duy trì được bạn hàng, giữ được thị trường xuất khẩu.

Tại Đồng Nai có hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử; máy móc; dụng cụ cầm tay; đồ nhà bếp... có tỷ lệ công nhân đi làm lại đạt từ 90-100%.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da tỷ lệ công nhân đi làm lại cũng đạt hơn 80%. Hiện doanh nghiệp đang tổ chức cho người lao động tăng ca, làm thêm giờ, công suất hoạt động của các nhà máy tăng cao hơn so với trước đây.

Điều này do doanh nghiệp phải thu hẹp, ngừng sản xuất trong nhiều tháng, nguồn cung hàng giao cho đối tác bị thiếu, nay phải tăng sản lượng để bù đắp. Với tình hình như hiện nay, những tháng tới đây, tình hình sản xuất, kinh doanh ở Đồng Nai sẽ trở nên sôi động hơn.

Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai đang theo dõi sát quá trình phục hồi của doanh nghiệp; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Đồng Nai cũng đang ưu tiên cung cấp vaccine để tiêm mũi 2 cho người lao động, qua đó giúp các nhà máy hoạt động an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục