BNEWS Dọc hai bên đoạn đường dài hàng trăm mét qua khu rừng tràm thuộc địa phận ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có hàng ngàn tấn chất thải rắn không rõ nguồn gốc.
Đây là loại chất thải lạ, dẻo dai, có mùi nồng hắc rất khó chịu khiến nhiều người dân sống gần khu vực này rất bức xúc.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường, khối chất thải này có độ kết dính cao, dẻo dai như cao su, màu nâu, đỏ và trắng; còn số chất thải đựng trong bao tải có màu trắng, dạng mùn giống như cát, vôi bột. Số chất thải rắn được cắt ra từng khối với đường kính khoảng 20-40 cm, khi tiếp xúc gần có mùi hắc rất khó chịu... Theo ông Nguyễn Hữu H, sống gần khu rừng tràm thuộc ấp 7, xã An Phước, số chất thải này xuất hiện ở đây đã lâu, ban đầu số lượng ít, nhưng đến nay chất thải ngày một tăng dần lên. Ông Nguyễn Hữu H lo lắng: Gia đình ông có cháu nhỏ, sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt, không biết chất thải có ảnh hưởng tới nguồn nước không? Chị Trương Thị Thanh M, có quán nước gần khu rừng tràm thuộc ấp 7, xã An Phước cho biết, vào những ngày trời mưa mùi hôi, hắc bốc lên nồng nặc, nhiều khách ngồi uống nước không thể chịu được phải bỏ đi. Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành xác nhận, đã nắm được thông tin và lập tức cho tiến hành kiểm tra khu đất có chứa chất thải. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, trên khu đất nói trên có 1.500 bao tải bên trong chứa chất màu trắng đục và nâu đỏ nằm hai bên đường, ngoài ra còn có khoảng 100m3 chất thải rắn được đổ thành từng đống trên đường. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã bắt quả tang xe tải biển kiểm soát 93C - 060.53 (biển hiệu Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ môi trường BP Xanh, tỉnh Bình Phước) do tài xế Nguyễn Văn Hưng điều khiển đang vận chuyển chất thải đổ vào khu vực trên.Trên xe có chứa 10 bao chất thải với số lượng 6,6 tấn (theo chứng từ tài xế cung cấp). Khối lượng chất thải trên có nguồn gốc từ một doanh nghiệp có địa chỉ tại khu công nghiệp Biên Hòa 2 (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).
Tài xế Hưng khai, sáng 22/3 có nhận được yêu cầu của lãnh đạo một công ty đóng tại tỉnh Bình Phước đưa xe tải đến Khu công nghiệp Biên Hòa 2 để vận chuyển hơn 6,6 tấn bùn thải đến đổ tại đoạn đường qua khu rừng tràm thuộc địa phận ấp 7, xã An Phước, huyện Long Thành. Khu vực đổ thải là rừng tràm thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Đ.H. Khi đang đổ chất thải xuống thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật môi trường Đồng Nai tiến hành lấy 3 mẫu chất thải (1 mẫu trên xe tải, 1 mẫu chất thải màu trắng đục, 1 mẫu chất thải màu nâu) đưa đi giám định, làm rõ tính chất nguy hại để có cơ sở xử lý theo quy định. Sau khi hoàn tất các thủ tục, đoàn kiểm tra đã bàn giao toàn bộ vụ việc cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Riêng 1.500 bao tải chứa chất thải và khoảng 100m3 chất thải cơ quan chức năng bàn giao cho Xí nghiệp Đ.H giám sát, giữ nguyên hiện trạng để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Ông Trương Văn Phương cho biết thêm: Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu, kiến nghị huyện Long Thành có văn bản chỉ đạo xã An Phước thường xuyên giám sát, kiểm tra việc vận chuyển, đổ chất thải tại khu vực trên./.- Từ khóa:
- đồng nai
- đổ chất thải
- rừng tràm
- chất thải rắn
Tin liên quan
Ngừng 4 dự án nạo vét kết hợp tận thu cát trên các nhánh sông Đồng Nai
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản thông báo ngừng thực hiện các dự án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ án hình sự, tạm giữ thuyền trưởng vụ chìm ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc
Theo tin TTXVN đã đưa, khoảng 13 giờ ngày 11/7, xảy ra vụ chìm ca nô trên vùng biển An Thới, đặc khu Phú Quốc, làm 15 du khách quốc tịch Ấn Độ tử vong.
-
Kinh tế và pháp luậtMở rộng điều tra vụ 3 đối tượng “núp bóng” doanh nghiệp để cho vay nặng lãi
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.
-
Kinh tế và pháp luậtNhận diện bẫy lừa đảo trực tuyến qua triển lãm “Bức tường An ninh mạng”
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng cũng liên tục thay đổi với phương thức ngày càng tinh vi và khó nhận diện hơn.
-
Kinh tế và pháp luậtNam Phi bắt giữ đối tượng bị cảnh sát Anh truy nã đặc biệt
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, cảnh sát nước này thông báo đã bắt giữ một đối tượng bị Vương quốc Anh truy nã gắt gao với cáo buộc sát hại vợ và 2 con gái nhỏ.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phúc Ân và Dương Đăng Cường để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ gây rối trật tự công cộng tại Văn Giang, Hưng Yên
Ngày 11/7, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 6 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luậtNăm bị cáo lĩnh án trong vụ mua bán người sang Campuchia làm việc cho công ty lừa đảo
Ngày 10/7, Tòa án nhân dân khu vực 10 - Tây Ninh mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội sẽ xử lý nghiêm hành vi phát tán thông tin sai về quy hoạch
Hà Nội sẽ xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin quy hoạch không chính xác, đặc biệt các trường hợp lợi dụng thông tin sai lệch để thu phí từ người dân.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí: Cú hích mới cho thượng nguồn và an ninh năng lượng quốc gia
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí 2022 được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời mở đường cho các ngành năng lượng mới từ biển...











